Nhu cầu lao động chăm sóc người già tăng tại Nhật

0 Thanh Niên Online

Ông Matsumoto Hitoshi, đại diện lãnh đạo Sở Y tế và Phúc lợi xã hội TP.Yokohama (Nhật Bản) đã trực tiếp đến Huế để giới thiệu nhu cầu tuyển dụng lao động chăm sóc người già tại Yokohama.

Các thành viên của đoàn Sở Y tế và Phúc lợi TP.Yokohama (Nhật Bản) có mặt tại buổi hội thảo /// BNL
Các thành viên của đoàn Sở Y tế và Phúc lợi TP.Yokohama (Nhật Bản) có mặt tại buổi hội thảo
BNL

Ngày 27.7, Trường ĐH Y dược Huế đã phối hợp với Sở Y tế và Phúc lợi xã hội TP.Yokohama, Nhật Bản và Công ty U International Human tổ chức buổi hội thảo về chương trình “Chăm sóc viên lão khoa theo tiêu chuẩn Nhật Bản”. Tham dự hội thảo có đại diện Sở Ngoại vụ cùng hơn 100 học sinh, sinh viên và phụ huynh quan tâm đến xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Tại buổi hội thảo, ông Matsumoto Hitoshi, đại diện lãnh đạo Sở Y tế và Phúc lợi xã hội TP.Yokohama đã trình bày về các chế độ phúc lợi, chính sách đãi ngộ của TP.Yokohama đối với người lao động nước ngoài đến làm việc trong lĩnh vực phúc lợi xã hội ở địa phương.

Nhật Bản là đất nước phát triển, song tỷ lệ dân số già nhanh, thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng đang là vấn đề lớn thách thức các chính quyền địa phương, trong đó có TP.Yokohama. Nhu cầu tuyển dụng lao động ngành chăm sóc lão khoa, làm việc trong các viện dưỡng lão đang được chú trọng, và có những chính sách thu hút lao động nước ngoài - nhất là Việt Nam.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của phía Nhật Bản, người lao động cần được đào tạo các kỹ năng săn sóc người già. Đặc biệt, người lao động nhất thiết phải giao tiếp được bằng tiếng Nhật...

Tại buổi hội thảo, ông Matsumoto Hitoshi cho biết trong ngày 26.7, ông cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo  UBND TP.Đà Nẵng để giới thiệu nhu cầu lao động trong ngành chăm sóc lão khoa của TP.Yokohama và mong muốn Huế và Đà Nẵng sẽ đào tạo các học viên đủ điều kiện để sang làm việc tại Nhật.

Năm 2018, Sở Y tế và Phúc lợi xã hội TP.Yokohama đã ký biên bản hợp tác về đào tạo, trao đổi nhân lực điều dưỡng với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên-Huế, Trường ĐH Y dược Huế và Trường CĐ Y tế Huế. Trường ĐH Y dược Huế cũng đã ký kết hợp tác với Công ty U International Human, đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm đào tạo chăm sóc viên lão khoa, đồng thời đào tạo tiếng Nhật chuyên môn cho sinh viên ngành điều dưỡng. Theo đó, chương trình đào tạo chăm sóc viên lão khoa theo chuẩn Nhật Bản tại Trường ĐH Y dược Huế sẽ được thực hiện theo giáo trình có bản quyền của Tập đoàn Gakken - tập đoàn hàng đầu về giáo dục của Nhật Bản.

Chương trình dự kiến sẽ triển khai trong quý 3.2019. Các học viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo sẽ được phỏng vấn để được tuyển chọn sang làm việc trong ngành chăm sóc lão khoa tại Nhật Bản.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cử tri lo lắng rất nhiều về sách giáo khoa mới

Cử tri lo lắng rất nhiều về sách giáo khoa mới

Sau kỳ họp lần thứ hai và kỳ họp bất thường lần thứ nhất Quốc hội khóa XV diễn ra tháng 1.2022, nhiều kiến nghị của cử tri cả nước gửi tới Bộ trưởng Bộ GD-ĐT bày tỏ lo lắng về các vấn đề liên quan đến sách giáo khoa mới.