Những ai nên hạn chế ăn bún?

0 Thanh Niên Online

Tôi nghe bảo người bụng yếu hay đang bệnh không nên ăn bún, xin hỏi bác sĩ có đúng không? (T.Hoa, 35 tuổi, ở Bình Dương).

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị Điều trị Ban ngày Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trả lời:

Bún là loại thực phẩm dạng sợi tròn, trắng mềm, được làm từ bột gạo, (ngày nay có nhiều loại bún hơn được tạo từ bột nưa, bột rau củ…), tạo sợi qua khuôn và được luộc chín trong nước sôi.

Bún tuy mềm và dễ ăn, nhưng vì các đặc điểm trong quá trình sản xuất mà nó có thể gây một số vấn đề với sức khỏe. Bún là nhóm thức ăn không thích hợp với những người có vấn đề ở đường tiêu hóa, vì bún được làm từ bột gạo, ngâm với nước trước khi làm khoảng một ngày để bột nở ra. Trong thời gian này tinh bột sẽ lên men, vì thế khi ăn người bệnh dễ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu. Do vậy, những người bị viêm dạ dày hoặc hội chứng dạ dày tá tràng nên hạn chế ăn.

Khi bị bệnh, bị sốt, thấy không khỏe trong người cũng không nên ăn bún, vì khi này cơ thể mệt mỏi, tiêu hóa cũng không tốt như ngày thường. Ngoài tinh bột gạo là thành phần chính làm bún, nhà sản xuất còn có thể thêm các phụ gia có thể không an toàn như bột huỳnh quang để làm sáng, chất tẩy để làm trắng, hàn the tạo độ dai và bảo quản lâu…

Huỳnh quang là chất được dùng trong công nghiệp, dùng trong bún tạo độ bóng, làm sợi bún trông bắt mắt hơn. Hàn the là hóa chất không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm.

Những ai nên hạn chế ăn bún? - ảnh 1

Người tiêu hóa kém nên hạn chế ăn bún

shutterstock

Nếu sử dụng thực phẩm có chứa hàn the thường xuyên hay với liều lượng lớn có thể gây ngộ độc cấp, lâu dần tích tụ gây ngộ độc gan, thận rất nguy hiểm cho sức khỏe. Trẻ ăn các thực phẩm có hàn the sẽ chậm phát triển, ảnh hưởng đến gan, thận...

Do e ngại các hóa chất có trong bún mà trẻ em và phụ nữ có thai cũng nên thận trọng. Tuy nhiên nếu nguồn bún sạch, an toàn, hoặc gia đình có thể tự làm bún thì vẫn yên tâm ăn. Khi ăn bún nên lựa chọn những nơi bán hàng uy tín, chất lượng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm