Những cách làm giảm rủi ro ung thư vú - kẻ thù của phụ nữ

0 Thanh Niên Online

Ung thư vú được xem là kẻ thù đáng sợ nhất đối với phụ nữ. Sau đây là một số cách giảm rủi ro mắc phải bệnh này, theo trang tin MBG Health.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Vận dụng chế độ ăn kháng viêm

Một chế độ ăn kháng viêm có thể giúp bạn ngăn ngừa rủi ro ung thư, chưa kể góp phần loại trừ nguy cơ bị tiểu đường, bệnh tim, bệnh tự miễn, và về cơ bản là bất kỳ tình trạng sức khỏe nào đe dọa bạn.

Một chế độ ăn kháng viêm thường bao gồm nhiều rau quả, các loại hạt, những chất béo tốt cho sức khỏe như dầu ô liu và cá béo, cùng các protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt.

Vận động

Cũng giống như một chế độ ăn kháng viêm, tập thể dục cũng có những tác dụng đáng kể cho sức khỏe.

Đi bộ nhanh sau bữa ăn tối, tham gia một khóa tập CrossFit, chơi tennis, học khiêu vũ hay chạy bộ với bạn, tất cả các hoạt động này đều tốt cho sức khỏe và giúp giảm rủi ro ung thư vú, cải thiện tâm trạng và ngăn ngừa được nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Cẩn thận với phương pháp tránh thai

Nghiên cứu mới cho thấy phương pháp tránh thai bằng hoóc môn, bao gồm thuốc và vòng tránh thai nội tiết, có thể làm tăng rủi ro bị ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Nhưng trước khi ném viên thuốc màu hồng vào sọt rác, bạn cũng nên biết thuốc tránh thai cũng có tác dụng bảo vệ khỏi các loại ung thư khác như ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung và ung thư ruột kết.

Đây là một lựa chọn khó khăn và mang tính cá nhân. Nhưng nếu bạn lo ngại về ung thư vú, hãy cân nhắc những phương pháp tránh thai phi hormone, chẳng hạn như bao cao su.

Tránh hút thuốc, hạn chế uống rượu

Bạn nên tránh hút thuốc chủ động lẫn thụ động. Ai cũng biết hút thuốc tác động xấu đến sức khỏe và làm tăng nguy cơ mắc phải hầu hết các loại ung thư và vấn đề sức khỏe khác.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần giảm thiểu việc uống rượu, vì thậm chí uống 1 ly mỗi ngày cũng làm tăng rủi ro ung thư vú ở phụ nữ.

Cho con bú

Khoa học đã chứng minh việc nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm rủi ro bị ung thư vú trước và sau khi mãn kinh. Lý do? Việc cho con bú có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn trở lại cũng như ngăn rụng trứng, nhờ đó giảm thiểu việc tiếp xúc với các hoóc môn như estrogen, vốn được cho là góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Tránh chất độc môi trường

Nếu bạn đang cố gắng tránh ung thư vú, đã đến lúc phải suy xét kỹ những sản phẩm vệ sinh gia dụng và mỹ phẩm. Bạn có nhìn thấy những thành phần như phthalate, paraben và những hóa chất với những cái tên dài sọc khó phát âm.

Trên thực tế, châu Âu đã cấm sử dụng hàng trăm loại hóa chất mà thậm chí Mỹ vẫn cho phép các công ty đưa vào sản phẩm của mình. Điều này có thể giúp giải thích vì sao có tỷ lệ ung thư vú được xem vào loại cao nhất thế giới. Nhiều hóa chất thuộc loại này, kể cả nhiều thứ khác như BPA, thuốc trừ sâu và chất chống cháy đã được biết đến là những chất sinh ung thư.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm