Những câu chuyện cảm động về những ca ghép gan cứu người

0 Thanh Niên Online

Trong dịch Covid-19, hai tháng qua, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã tự thực hiện thành công hai ca ghép gan không có sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài. Mỗi trường hợp là một câu chuyện xúc động đầy tính nhân văn.

Các bác sĩ ghép gan cho bệnh nhân tại BV ĐHYD TP.HCM /// Ảnh: BVCC
Các bác sĩ ghép gan cho bệnh nhân tại BV ĐHYD TP.HCM
Ảnh: BVCC

Người mất đi, hiến gan cứu sống một người

Sau hơn 1 tháng được ghép gan tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD), anh H.V.L (37 tuổi, ngụ tại TPHCM) đã phục hồi sức khỏe, gần như trở về cuộc sống với mọi sinh hoạt bình thường.

“Không lời nào có thể diễn tả hết cảm xúc của tôi. Khi vừa tỉnh dậy sau ca ghép, được đọc những thông tin về việc hiến gan và vận chuyển gan từ Hà Nội vào đây và các bác sĩ đã phẫu thuật cho tôi, cho đến bây giờ, tôi vẫn còn nguyên cảm xúc xúc động. Tôi vô cùng biết ơn tấm lòng nhân ái và muốn gửi lời cảm ơn đến người phụ nữ đã hiến gan cho tôi và gia đình của chị. Tôi cầu mong cho gia đình chị luôn được khỏe mạnh, hạnh phúc và bình an. Tôi cảm ơn các y bác sĩ. Nhờ tất cả mà tôi hồi sinh, có thể sống khỏe mạnh, có thể báo hiếu cho cha mẹ, cùng vợ mình chăm sóc 2 con”, anh H.V.L chia sẻ.

Cảm động cô giáo qua đời vẫn hiến gan, cứu sống người xa lạ

Anh L. bị xơ gan và phải điều trị liên tục tại BV ĐHYD. Sau 2 tháng điều trị bằng hóa trị và nút mạch hóa chất khối u, tình trạng sức khỏe anh L. tạm thời ổn định. Tuy nhiên, các bác sĩ đánh giá, nếu được ghép gan, anh L. có tiên lượng sống tốt và khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao.

Ca ghép gan cho anh L. đã được các y bác sĩ thực hiện xuyên đêm (từ hơn 22 giờ ngày 18.5 đến hơn 5 giờ 30 sáng 19.5), với gan hiến tặng từ một nữ bệnh nhân đã chết não ở Hà Nội. Gan hiến được vận chuyển hỏa tốc từ BV Việt Đức (Hà Nội) đến BV ĐHYD TP.HCM.

Những câu chuyện cảm động về những ca ghép gan cứu người - ảnh 1

Bệnh nhân H.V.L hồi phục sau 5 ngày ghép gan

Ảnh: Nguyên Mi

Sau phẫu thuật, sức khỏe anh L. hồi phục tốt. Chỉ 5 ngày sau, bệnh nhân đã được chuyển từ phòng Hồi sức sau ghép đến Khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy (cùng thuộc BV ĐHYD) để tiếp tục theo dõi. Mọi hoạt động sinh hoạt của anh L. nhanh chóng trở lại bình thường. Anh L. được xuất viện 2 tuần sau khi ghép.

Hiến gan cứu mẹ

Trong tháng 6, BV ĐHYD cũng thực hiện thêm một ca ghép gan cho bệnh nhân H.T.P (61 tuổi, ngụ TP.HCM). Bà P. bị viêm gan siêu vi C dẫn đến xơ gan giai đoạn nặng. Một tháng trước khi phẫu thuật, bà P. thường xuyên xuất hiện các biến chứng và liên tục nhập viện cấp cứu, nằm viện điều trị. Bệnh nhân đã rơi vào tình trạng hôn mê gan, nhiễm trùng, rối loạn trong máu tăng và nguy cơ xuất huyết não dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ đánh giá, nếu không được ghép gan kịp thời, tỉ lệ tử vong trong vòng 3 tháng của bệnh nhân có thể lên đến 50%.

Khi đó, 3 người con của bà P. đều mong muốn được hiến gan cho mẹ. Qua các xét nghiệm kiểm tra thì chỉ có anh T.H.N. (28 tuổi, là con út của bệnh nhân) phù hợp để hiến.

Ca phẫu thuật thành công.

Sau 1 tuần phẫu thuật, anh N. đã có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường và xuất viện. Anh N. cùng anh chị của mình tiếp tục chăm sóc mẹ tại Phòng Hồi sức sau ghép. Tại đây, cả gia đình anh N. đã cùng các y bác sĩ BV ĐHYD kỷ niệm sinh nhật của người cha đã mất cách đây 16 năm, đồng thời lấy ngày này làm sinh nhật thứ hai của mẹ, cùng nhau ghi nhớ ngày cả gia đình đã trải qua một cơn “thập tử nhất sinh”.

Hiện tại, bà P. cũng đã hồi phục và sinh hoạt bình thường.

“Tôi rất vui, rất tự hào vì có những người con hiếu thảo. Trong suốt quá trình điều trị bệnh, các con luôn ở bên cạnh chăm sóc, động viên tôi chiến thắng bệnh tật. May mắn thay, con trai út đã có thể hiến gan và giúp tôi khỏe mạnh trở lại…”, bà P. xúc động nắm chặt tay các con tại Phòng Hồi sức sau ghép, tâm sự.

Theo tiến sĩ - bác sĩ Trần Công Duy Long, Phó Trưởng khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy, BV ĐHYD, ghép gan là biện pháp điều trị triệt để cho các trường hợp người bệnh bị xơ gan, ung thư gan và chức năng gan kém. Ghép gan giúp người bệnh có chất lượng sống tốt hơn. Đối với người hiến, sau khi hiến gan, các tế bào gan có thể tái tạo, phục hồi để đảm bảo chức năng hoạt động của gan giống với người bình thường.

Sau khi được Bộ Y tế cho phép triển khai kỹ thuật lấy, ghép gan từ người cho sống và từ người cho chết não (ngày 21.3.2018) đến nay, BV ĐHYD TPHCM đã thực hiện thành công 11 trường hợp ghép gan. Trong đó, 2 trường hợp ghép gan gần nhất, trong mùa dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các chuyên gia nước ngoài không thể đến hỗ trợ, BV ĐHYD đã tự thực hiện độc lập thành công.

Phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc BV ĐHYD, cho biết: “Để thực hiện ghép gan thành công đòi hỏi phải có nhiều kiến thức, nhiều kinh nghiệm và thực hiện được các kỹ thuật phức tạp. Mỗi cặp ghép đều khác nhau về chỉ định, bệnh lý và bệnh nền của người bệnh cũng rất khác nhau. Qua những ca ghép thành công, bệnh viện sẽ tiếp tục nỗ lực, triển khai nhiều kỹ thuật ghép khác nhau, phối hợp với các chuyên gia, trung tâm ghép gan có uy tín trên thế giới để nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm