Những công việc gia đình nào đã được tự động hóa?

0 Thanh Niên Online

Tự động hóa ngôi nhà đang ngày càng hiện hữu, mang lại nhiều điểm tích cực để cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn.

Nếu như trước đây, nhiều công việc gia đình đều yêu cầu chủ nhân phải đụng chân đụng tay thì đến nay, mọi thứ đã có thể được tự động hóa. Dưới đây là những công việc gia đình đang được chuyển sang tự động hóa nhờ các thiết bị gia dụng thông minh.

Những công việc gia đình nào đã được tự động hóa? - ảnh 1

Ngôi nhà thông minh đang là xu hướng của công nghệ hiện nay

chụp màn hình

Nâng, hạ rèm

Một trong những công việc hằng ngày có thể tự động hóa đó là nâng hoặc hạ rèm cửa. Trước đây, vào mỗi buổi sáng khi thức dậy, mọi người thường phải nâng rèm trong phòng để ánh sáng lọt vào, sau đó sẽ hạ rèm xuống để dễ ngủ vào ban đêm.

Nhưng với một ngôi nhà thông minh, việc nâng và hạ rèm có thể được tự động hóa. Chủ nhân có thể lập trình để chúng làm việc đó hằng ngày vào một giờ, thậm chí có thể kích hoạt thông qua điện thoại di động ngay cả khi không ở nhà.

Bật, tắt đèn

Điều tương tự cũng xảy ra với việc bật hoặc tắt đèn. Tự động hóa ngôi nhà cho phép các bóng đèn thông minh kết nối qua Wi-Fi và người dùng có thể điều khiển chúng từ điện thoại của mình một cách đơn giản. Một số thậm chí còn tương thích với các thiết bị như Alexa và người dùng có thể điều khiển chúng bằng giọng nói mà không cần phải làm bất cứ điều gì khác.

Những công việc gia đình nào đã được tự động hóa? - ảnh 2

Hệ thống đèn thông minh có thể biết khi nào cần bật, khi nào tắt

chụp màn hình

Người dùng có thể hẹn giờ bật tắt đèn vào một thời điểm nhất định. Ngoài ra, một số mô hình hiện tại còn có cảm biến chuyển động tích hợp, cho phép chúng bật hoặc tắt mỗi khi người dùng vào hoặc ra khỏi phòng giúp tiết kiệm năng lượng.

Lên lịch cho các thiết bị

Nhờ tự động hóa gia đình, việc lên lịch cho các nhiệm vụ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Chẳng hạn như máy pha cà phê mỗi sáng, nơi người dùng có thể lập trình bật nó cùng một lúc mỗi ngày hoặc bật từ điện thoại bất kể đang ở đâu. Bằng cách này, người dùng sẽ có cà phê sẵn sàng vào buổi sáng và tiết kiệm được thời gian.

Người dùng cũng có thể làm điều tương tự trong lò nướng và lập trình để nó bắt đầu hâm sơ bộ, máy giặt… Trong nhiều trường hợp, người dùng cần sử dụng các chức năng này bằng tay.

Mở hoặc đóng cửa

Một nhiệm vụ phổ biến khác hằng ngày là mở hoặc đóng cửa. Chỉ đơn giản là cửa trước, mỗi khi vào nhà người dùng sẽ phải lấy chìa khóa và mở ra để vào. Nhưng tự động hóa ngôi nhà có thể cho phép người dùng không phải mang theo chìa khóa mà vẫn có thể ra vào dễ dàng.

Những công việc gia đình nào đã được tự động hóa? - ảnh 3

Mọi người sẽ không cần phải nhớ mang theo chìa khóa cửa bên mình mọi lúc khi ra ngoài nữa

chụp màn hình

Cửa thông minh cho phép người dùng mở chúng thông qua mã số, bằng điện thoại hoặc thậm chí bằng vân tay, giống như cách đăng nhập vào mạng xã hội bằng điện thoại.

Biết khi mua sản phẩm

Một tính năng hữu dụng khác của nhà thông minh là sức mạnh khi mua một số sản phẩm. Ví dụ, máy rửa chén bát thông minh thông báo cho người dùng khi còn ít viên rửa chén. Bằng cách này, người dùng có thể mua viên rửa chén hoặc thậm chí tự động lên lịch đặt hàng khi điều này xảy ra.

Điều tương tự cũng xảy ra với tủ lạnh thông minh khi một số mẫu cung cấp danh sách cập nhật các sản phẩm mà chúng có bên trong. Khi phát hiện ra thứ gì đó khan hiếm, nó sẽ đưa ra cảnh báo.

Nhìn chung, tự động hóa ngôi nhà sẽ giúp mọi người tiết kiệm thời gian, thoải mái hơn trong một cuộc sống bận rộn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Google Maps lấy dữ liệu giao thông từ đâu?

Google Maps lấy dữ liệu giao thông từ đâu?

Google Maps được cho là một trong những dịch vụ tốt nhất được tạo ra với đầy đủ các tính năng hữu ích như thông tin ách tắc giao thông theo thời gian thực… Nhưng có bao giờ chúng ta hỏi Google Maps lấy dữ liệu này từ đâu hay không?