Những đại học danh tiếng nhất thế giới năm 2016

0 Thanh Niên Online

Mỹ có tới 8 trường lọt vào tốp 10 của Bảng xếp hạng 100 đại học (ĐH) danh tiếng thế giới năm 2016 của tạp chí Anh Times Higher Education.

Đại học Tokyo đứng đầu châu Á trong Bảng xếp hạng 100 đại học danh tiếng thế giới năm 2016 của Times Higher Education /// - Ảnh: Tmi.t.u-tokyo.ac.jp
Đại học Tokyo đứng đầu châu Á trong Bảng xếp hạng 100 đại học danh tiếng thế giới năm 2016 của Times Higher Education
- Ảnh: Tmi.t.u-tokyo.ac.jp

Đó là các trường: ĐH Harvard (chiếm vị trí số 1), Viện Công nghệ Massachusetts (2), ĐH Stanford (3), ĐH California, Berkeley (6), ĐH Princeton (7), ĐH Yale (8), ĐH Columbia (9) và Viện Công nghệ California (10). Hai vị trí 4 và 5 lần lượt thuộc về ĐH Cambridge và ĐH Oxford, đều của Anh.

Những đại học danh tiếng nhất thế giới năm 2016 - ảnh 1

Những trường đại học nổi tiếng 'siết đầu vào' ở Mỹ

Mặc dù các trường đại học trong khối Ivy League nổi tiếng khó vào với tỉ lệ nhận không vượt quá 10% trong tổng số hàng trăm ngàn hồ sơ gửi về, nhưng có những trường khác ở Mỹ thậm chí còn chọn lọc khắt khe hơn, theo Business Insider.

Trong khi đó, châu Á có 18 trường lọt vào bảng xếp hạng năm nay, tăng từ con số 10 của năm ngoái. Đứng đầu châu Á trong bảng xếp hạng này là ĐH Tokyo của Nhật Bản (giữ vị trí 12).

Times Higher Education còn lưu ý ĐH Thanh Hoa và ĐH Bắc Kinh của Trung Quốc lần lượt nhảy tới 8 và 11 bậc, chiếm vị trí 18 và 21, vượt qua ĐH Quốc gia Singapore (NUS, chiếm vị trí thứ 26). NUS được xếp đứng đầu châu Á trong Bảng xếp hạng ĐH tốt nhất thế giới năm 2015-2016 của Times Higher Education.

Những đại học danh tiếng nhất thế giới năm 2016 - ảnh 2
Những trường lọt vào tốp 10 trong Bảng xếp hạng 100 đại học danh tiếng thế giới năm 2016 của Times Higher Education - 
Ảnh: chụp từ Times Higher Education

Phó chủ tịch Đại học Lĩnh Nam ở Hồng Kông (Trung Quốc) Mok Ka-Ho nhận định với Times Higher Education rằng sự thành công nói trên xuất phát từ việc chính phủ nhiều nước châu Á đầu tư mạnh mẽ cho giáo dục ĐH và nhiều trường tập trung nâng cao khả năng nghiên cứu và xuất bản các công trình nghiên cứu trên những tạp chí chuyên ngành quốc tế.

Bảng xếp hạng 100 ĐH danh tiếng thế giới năm 2016 của Times Higher Education được dựa trên cuộc khảo sát của 10.000 học giả hàng đầu thế giới. Mỗi học giả được yêu cầu bình chọn 15 ĐH mà họ đánh giá là tốt nhất về nghiên cứu lẫn giảng dạy trong lĩnh vực của họ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm