Những dấu hiệu lạ 'tố cáo' bạn có thể mắc ung thư phổi

0 Thanh Niên Online

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới và phổ biến thứ 3 ở phụ nữ. Có 2 triệu trường hợp mắc ung thư phổi mới trong năm 2018, theo số liệu của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới.

Ung thư phổi thường không gây ra các triệu chứng đáng chú ý cho đến khi nó đã di căn qua phổi hoặc vào các bộ phận khác của cơ thể /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ung thư phổi thường không gây ra các triệu chứng đáng chú ý cho đến khi nó đã di căn qua phổi hoặc vào các bộ phận khác của cơ thể
Ảnh minh họa: Shutterstock

Tỷ lệ sống phụ thuộc vào mức độ lan rộng của ung thư tại thời điểm chẩn đoán. Vì vậy điều quan trọng là phải nhận ra các dấu hiệu cảnh báo sớm, theo Express.

Ung thư phổi thường không gây ra các triệu chứng đáng chú ý cho đến khi nó đã di căn qua phổi hoặc vào các bộ phận khác của cơ thể.

Điều này có nghĩa là triển vọng cho tình trạng này không tốt như nhiều loại ung thư khác.

Những triệu chứng lạ thường

Bạn có biết rằng một số triệu chứng của ung thư phổi rất lạ thường?

Một số triệu chứng có thể báo hiệu ung thư đang phát triển ngay trên đỉnh phổi gọi là khối u Pancoast.

Các khối u Pancoast hiếm khi gây ho hoặc khó thở. Ngoài các triệu chứng ung thư nói chung như mệt mỏi và giảm cân, khối u Pancoast có thể gây áp lực lên dây thần kinh ở phần ngực trên, cổ, mặt và cánh tay. Áp lực này có thể dẫn đến các triệu chứng lạ như: Đau dữ dội và không dứt ở vai và bả vai, đau xuống cánh tay, khuỷu tay hoặc nách. Yếu bàn tay. Đau hoặc ngứa ran ở bàn tay và ngón tay. Cũng có thể co rút hoặc yếu bàn tay và cánh tay, theo cơ quan Nghiên cứu Ung thư Anh, theo Express.

Các khối u Pancoast cũng có thể gây ra các triệu chứng gọi là hội chứng Horner, ảnh hưởng đến khuôn mặt.

Những triệu chứng này gồm có:

• Co đồng tử

Đồng tử 1 mắt co nhỏ lại gây mất cân xứng giữa 2 mắt.

• Sụp mí mắt

Sụp hoặc yếu một bên mí mắt, mí dưới có thể chênh lên nhẹ.

• Giảm tiết mồ hôi bên mặt bị ảnh hưởng

Cơ quan Nghiên cứu về Ung thư của Anh giải thích: Các triệu chứng của hội chứng Horner trong trường hợp này là do khối u chèn ép hoặc làm tổn thương dây thần kinh giao cảm kéo dài từ tủy sống qua phần trên của ngực tới hạch cổ trên ở đoạn tủy, lên đến bên mặt bị ảnh hưởng.

Một triệu chứng hiếm gặp khác của ung thư phổi là ngón tay trở nên cong hoặc phình lớn ra gọi là ngón tay dùi trống, Cơ quan dịch vụ Y tế Quốc gia Anh giải thích, theo Express.

Triệu chứng phổ biến của ung thư phổi

Các triệu chứng chính của ung thư phổi bao gồm: Ho kéo dài 2-3 tuần không khỏi; Ho càng ngày càng nặng; Viêm phổi tái phát; Ho ra máu; Thở đau hoặc ho đau; Khó thở kéo dài; Mệt mỏi kéo dài hoặc thiếu năng lượng; Chán ăn hoặc giảm cân không giải thích được, theo Express.

Bạn có nguy cơ không?

Có một số yếu tố lối sống có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển căn bệnh chết người này là:

• Hút thuốc

Hút thuốc lá là nguyên nhân lớn nhất gây ung thư phổi, với khoảng 7/10 trường hợp ung thư phổi do hút thuốc. Hít phải khói thuốc và thậm chí hút thuốc lá nhẹ hoặc hút ít đều nguy hiểm. Khói thuốc lá có chứa hơn 60 chất độc hại gây ung thư.

• Tiếp xúc khí Radon

Tiếp xúc với một loại khí phóng xạ tự nhiên Radon cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Khí này đến từ một lượng nhỏ uranium có trong đất đá. Nếu hít khí Radon vào, nó có thể làm hỏng phổi, đặc biệt ở người hút thuốc.

Ngoài ra, có một số bằng chứng cho thấy tiêu thụ thịt đỏ, thịt chế biến và uống nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi, theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới.

Các yếu tố rủi ro khác là từng mắc bệnh phổi, tiền sử gia đình bị ung thư phổi, từng xạ trị, theo Express.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm