Những dấu hiệu 'tố cáo' bạn bị khô mắt

0 Thanh Niên Online

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn nên bạn cần đặc biệt quan tâm đến sức khỏe đôi mắt của mình. 

Nên gặp bác sĩ thăm khám sớm khi mắt khô rát nghiêm trọng /// Ảnh minh họa: Shutter Stock
Nên gặp bác sĩ thăm khám sớm khi mắt khô rát nghiêm trọng
Ảnh minh họa: Shutter Stock

Chứng khô mắt có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Và đặc biệt là chứng khô mắt cũng thường bị nhầm lẫn với những vấn đề khác về mắt, thậm chí trong thời gian dài trước khi được chẩn đoán chính xác, theo Health.com.

Nước mắt được tạo ra bởi những nhãn cầu khỏe mạnh thường có lớp bôi trơn gồm nước và dầu, nếu không có sự kết hợp này thì mắt bạn sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng. Và chứng khô mắt bắt đầu từ đó. 

Dưới đây là những triệu chứng khô mắt thường gặp nhất mà ai cũng cần biết.

Đôi mắt đỏ ngầu

Các mạch máu nổi rõ trên tròng trắng trông rất đáng sợ. Nếu đó không phải là triệu chứng nhiễm trùng mắt hoặc dị ứng thì rất có thể bạn đang bị khô mắt nghiêm trọng.

Những dấu hiệu 'tố cáo' bạn bị khô mắt - ảnh 2
Đỏ mắt là dấu hiệu khô mắt
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Bác sĩ Steven Maskin, giám đốc y khoa của trung tâm điều trị mắt khô và rối loạn thị giác ở Tampa (Florida, Mỹ), cho biết: "Nếu bạn bị thiếu nước mắt, các tế bào trên bề mặt mắt sẽ bị tổn thương vì chúng không được bảo vệ".  Xốn mắt Mắt khô thường gây cảm giác xốn cộm như có bụi bay vào mắt, rất khó chịu. Bề mặt con ngươi khô thì các tế bào cũng khô theo và tạo ra các vết cọ xát siêu nhỏ. Rất may là hiện tượng này không gây những tổn hại lâu dài. Các vết mài mòn sẽ lành lại khi mắt được dưỡng ẩm.

Nhạy cảm với ánh sáng

Những người có lượng nước mắt không đầy đủ sẽ có thể bị chứng sợ ánh sáng. Người mắc chứng này sẽ có phản xạ nheo mắt hoặc nhắm mắt khi tiếp xúc ánh sáng. Ngồi trong phòng có điều hòa trong thời gian dài hay dùng quạt máy nhiều có thể gây khô mắt. Bạn cần tập thói quen nháy mắt thường xuyên hơn một chút để tránh cảm giác khô rát khó chịu cho mắt.
Những dấu hiệu 'tố cáo' bạn bị khô mắt - ảnh 4
Nên chăm lo thường xuyên cho đôi mắt
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Chảy nhiều nước mắt do khô Những bệnh nhân khô mắt thường phàn nàn rằng họ chảy nhiều nước mắt. Lý do là khi lớp dầu trên mắt không đủ, lớp nước mắt sẽ bốc hơi nhanh hơn, gây ra tình trạng chảy nước mắt quá nhiều. Mờ nhòe Khi nhìn mọi thứ bị mờ nhòe, bạn có thể nghĩ tới chứng khô mắt. Hãy thử nhấp nháy mắt, nếu tình trạng nhìn mờ nhòe cải thiện, có thể bạn đang khô mắt. Cách thứ hai là bạn nhỏ nước mắt nhân tạo vào hai bên mắt, khi tình trạng mờ nhòe biến mất, thì đó là chứng khô mắt.

Khóc không ra nước mắt và nặng mí mắt

Xúc động nhưng bạn không thể khóc ra nước mắt thì đó có thể là dấu hiệu của chứng khô mắt. 

Khi mắt không có đủ nước mắt thì sẽ dễ bị nặng nề và mệt mỏi. Và mí mắt sẽ hạ thấp xuống để bảo vệ bề mặt nhãn cầu. Không nên dán mắt quá lâu vào các thiết bị điện tử như điện thoại, màn hình máy vi tính, xem tivi. Bởi thường người ta chỉ chớp mắt với tần suất bằng 1/3 so với bình thường. Và điều này khiến đôi mắt dễ bị khô. 

Cứ 20 phút nhìn màn hình máy tính hay dùng điện thoại, bạn nên để mắt nghỉ ngơi 20 giây bằng cách nhìn ra khoảng không thoáng đãng.

Những dấu hiệu 'tố cáo' bạn bị khô mắt - ảnh 6
Không nên dán mắt vào màn hình máy tính quá lâu
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Khó khăn khi lái xe ban đêm Tầm nhìn của mắt bạn hạn chế khi lái xe đêm là dấu hiệu của khô mắt. Khi tập trung, người ta thường ít chớp mắt hơn so với bình thường và điều này khiến mắt dễ khô. Bên cạnh đó, ánh sáng xe cộ ngược chiều và đèn đường cũng càng khiến mắt khó chịu. Đó là chưa kể mắt chúng ta thường khô nhất vào cuối ngày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Mẹ tôi bị tiểu đường 2 năm nay, mẹ thích ăn vải nhưng tôi sợ vải ngọt nên khuyên mẹ không nên ăn. Xin hỏi bác sĩ, trường hợp mẹ tôi có thể ăn vải được không ạ, nếu được thì mấy quả một ngày là hợp lý. (T.H, ngụ Đồng Nai)