Những điểm mới cần lưu ý trong tuyển sinh lớp 10

0 Thanh Niên

Từ giữa tuần này, TP.HCM và Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngoài điều chỉnh lịch thi, kỳ thi này cũng có một vài điểm mới, những thay đổi cần lưu ý.

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2019 	
 /// Ảnh: Gia Hân
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2019
Ảnh: Gia Hân

Hà Nội: Chỉ còn 3 môn thi

Theo quyết định của UBND TP.Hà Nội phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên tại Hà Nội diễn ra vào các ngày 17 - 18.7 với 3 bài thi, gồm: ngữ văn, ngoại ngữ và toán. Bài thi môn toán và ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Bài thi môn ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút.

Đăng gợi ý bài giải trên thanhnien.vn

Bên cạnh những thông tin ghi nhận kịp thời về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, ngay sau khi kết thúc thời gian làm bài các môn thi, Báo Thanh Niên sẽ đăng gợi ý bài giải do những giáo viên giàu kinh nghiệm của các trường THPT tại TP.HCM thực hiện tại địa chỉ thanhnien.vn.
Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Hà Nội), cho biết so với năm ngoái kỳ thi lớp 10 năm nay có một số điểm mới quan trọng.

Cụ thể, thay vì 4 môn, năm nay chỉ có 3 môn, bỏ môn tự chọn. Năm nay đề thi ngoại ngữ sẽ thi hoàn toàn theo hình thức trắc nghiệm. Do vậy, việc chấm thi sẽ thực hiện bằng máy tính.

Một điểm đáng chú ý nữa là đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành đã được tinh giản theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS.

Thứ tự môn thi cũng được thay đổi. Những năm trước, ngày thi đầu tiên là ngữ văn và toán. Năm nay ngày thi đầu tiên là ngữ văn và ngoại ngữ. Môn toán thi vào ngày thứ hai, để giảm áp lực cho học sinh (HS), tránh phải thi 2 môn quan trọng trong 1 ngày.

Năm nay cũng là năm đầu tiên Hà Nội bổ sung môn tiếng Hàn trong việc lựa chọn môn thi ngoại ngữ. HS được đăng ký dự thi môn ngoại ngữ bằng một thứ tiếng bất kỳ (trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Nhật, Đức, Hàn), không nhất thiết phải là thứ tiếng mà các em đang học ở cấp THCS.

Nếu HS có nguyện vọng (NV) dự thi vào lớp 10 chuyên, ngoài việc dự thi các môn nói trên thì phải dự thi thêm các bài thi môn chuyên vào chiều 18.7 và sáng 19.7. Nếu HS có NV dự thi vào lớp 10 chương trình song bằng thì phải dự thi thêm các bài thi theo chuẩn CAIE vào ngày 20.7 và nếu đạt điều kiện sẽ dự phỏng vấn vào ngày 1.8.

Có tới 13 NV xét tuyển

Cũng do đặc thù năm nay HS phải nghỉ học kéo dài vì dịch Covid-19 nên thời gian thi vào lớp 10 chậm hơn năm trước khoảng 1 tháng rưỡi. Chính vì vậy, Hà Nội buộc phải rút ngắn thời gian nộp hồ sơ nhập học tại các trường THPT công lập còn 4 ngày (từ ngày 12 đến hết ngày 15.8) thay vì 15 ngày như trước.

Về mặt lý thuyết, mỗi HS ở Hà Nội có 13 NV dự tuyển vào trường THPT công lập, gồm: 7 NV vào các môn chuyên khác nhau, 2 NV vào trường THPT không chuyên, 2 NV song bằng tú tài, 2 NV chương trình song ngữ tiếng Pháp. Các nhóm NV này là độc lập với nhau.

Nhận đơn dự tuyển vào lớp 10 ngoài công lập đến 31.7 

Theo kế hoạch tuyển sinh của Sở GD-ĐT Hà Nội, từ nay tới 31.7, các trường THPT ngoài công lập nhận đơn đăng ký dự tuyển lớp 10 năm học 2020 - 2021 tại trường. HS trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học từ ngày 1 - 15.8. Theo quy định, các trường ngoài công lập có thể lựa chọn phương thức tuyển sinh lớp 10 là xét tuyển căn cứ vào kết quả thi của HS trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT công lập hoặc dựa trên kết quả học tập, rèn luyện cấp THCS được ghi trong học bạ của HS. Hiện, 80% số trường trong tổng số 105 trường ngoài công lập trên địa bàn TP chọn phương thức tuyển sinh theo hình thức xét tuyển.

Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội, sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, một HS có thể có từ 0 đến tối đa 7 NV trúng tuyển vào các trường công lập. Chưa kể NV vào các trường công lập tự chủ tài chính, ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có tuyển HS tốt nghiệp THCS.

Sở GD-ĐT Hà Nội quy định việc xác nhận nhập học là thủ tục bắt buộc đối với tất cả các HS có NV được tiếp tục học ở bậc học cao hơn. Sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, trong trường hợp có nhiều NV trúng tuyển, HS có NV học tại NV trúng tuyển nào, phải xác nhận nhập học từ ngày 3 - 5.8.

Hà Nội áp dụng quy chế thi tốt nghiệp THPT trong tuyển sinh vào lớp 10. Do vậy, ban chỉ đạo thi của TP cho biết sẽ tổ chức lắp đặt, vận hành hệ thống camera an ninh giám sát, ghi hình các hoạt động 24 giờ/ngày tại các phòng chứa bài thi, đề thi ở tất cả các điểm thi; các phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi trắc nghiệm, phòng chấm bài thi tự luận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm