Những điều cần biết về khả năng sinh sản ở phụ nữ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Khi đang cố gắng để có thai hoặc xem xét việc này trong tương lai, có những điều nhất định phụ nữ nên biết về khả năng sinh sản của mình.

Những điều cần biết về khả năng sinh sản ở phụ nữ
Những điều cần biết về khả năng sinh sản ở phụ nữ  - ảnh 1

Nếu việc có em bé là quan trọng, cần kiểm tra đồng hồ sinh học

Một số cuộc điều tra và nghiên cứu trong nhiều năm qua phát hiện nhiều phụ nữ (và cả nam giới) không biết khả năng sinh sản ở nữ suy giảm theo tuổi. Nhiều người thường đánh giá quá cao cơ hội thụ thai ở độ tuổi 40 - 44, hoặc giả định điều trị bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm có thể giải quyết vấn đề. Dựa trên thông tin sai lệch này, họ lên kế hoạch kiểm soát việc sinh đẻ và đôi khi đợi một thời gian rất dài mới bắt đầu cố gắng thụ thai.

Theo About, phụ nữ dễ thụ thai nhất là trong độ tuổi từ 20 - 24, sau đó khả năng sinh sản bắt đầu giảm dần vào khoảng 27 tuổi, và sự suy giảm đó xảy ra với tốc độ chóng mặt khi đến tuổi 35. Một phụ nữ 30 tuổi khỏe mạnh, có 20% cơ hội mang thai; trong khi đó, một phụ nữ 40 tuổi chỉ có 5% cơ hội mang thai, và giữa những năm 40 tuổi, rất ít phụ nữ có thể thụ thai.

Nhầm lẫn lớn nhất dẫn đến vô sinh liên quan đến tuổi tác đa phần được phát hiện ở những người sau 40 tuổi. Hiện tượng suy giảm khả năng sinh sản hơi khác nhau ở mỗi phụ nữ, trong đó các yếu tố di truyền, môi trường và lối sống có ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề này.

Trứng đông lạnh có thể giúp đỡ nhưng không được đảm bảo

Phụ nữ trì hoãn việc làm mẹ có nhiều lý do. Có một số phòng khám sản phụ hiện cung cấp các dịch vụ trứng đông lạnh cho phụ nữ quan tâm. Tuy nhiên, Hiệp hội Y học sinh sản Mỹ không xem xét trứng đông lạnh là một giải pháp phù hợp, họ không ủng hộ kỹ thuật này để mở rộng khả năng sinh sản ở phụ nữ khỏe mạnh.

Lý do, các thủ tục đóng băng trứng khá tốn kém và cả những rủi ro có thể xảy ra khi kích thích buồng trứng và các thủ tục thu hồi trứng. Trứng đông lạnh cũng không bảo đảm có thể giúp giải quyết rốt ráo vấn đề. Cũng như với thụ tinh ống nghiệm, trong trường hợp tốt nhất, tỷ lệ thành công chỉ chiếm khoảng 40% trên mỗi chu kỳ, và sẽ thấp hơn nếu có bất kỳ yếu tố nào liên quan đến khả năng sinh sản của nam hay nữ. Số chu kỳ thử nghiệm phụ thuộc vào số lượng trứng mà bạn đóng băng, và không ai đảm bảo có bao nhiêu trứng tồn tại được trong quá trình làm lạnh, và sau đó có bao nhiêu phôi chất lượng tốt.

Lối sống không lành mạnh có thể gây tổn hại đến khả năng sinh sản

Những thói quen không lành mạnh sau có thể tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản: Hút thuốc không những ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, mà còn có thể làm tăng tốc độ vô sinh liên quan đến tuổi tác hoặc thúc đẩy thời kỳ mãn kinh đến sớm hơn.  

Hoạt động tình dục nguy hiểm có thể dẫn đến khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục, sau đó có thể dẫn đến vô sinh. Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục có triệu chứng rõ ràng, nhưng cũng có một số bệnh không có triệu chứng cụ thể, và chúng âm thầm tàn phá cơ quan sinh sản.

Thụt rửa âm đạo có thể gây tổn hại đến khả năng sinh sản do khi tiến hành động tác thụt rửa, nước sẽ lấy đi những vi khuẩn có lợi trong âm đạo, từ đó dẫn đến kích ứng, nhiễm khuẩn và nhiễm trùng nấm men. Thụt rửa cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục, có thể dẫn đến vô sinh. Thừa cân hoặc thiếu cân cũng có thể dẫn đến rắc rối khi muốn thụ thai.

Thời điểm chín muồi chỉ diễn ra chưa đầy 1 tuần.

Nhiều người nghĩ rằng quan hệ tình dục bất cứ lúc nào cũng có thể mang thai. Trong thực tế, dịch tiết âm đạo chỉ ra nhiều trong 1 tuần của 1 chu kỳ, và thời điểm nhạy cảm nhất chỉ có từ 2-3 ngày, đó là lúc dễ thụ thai. Giai đoạn này diễn ra trước khi trứng rụng và phương pháp dự đoán thời điểm lý tưởng là quan hệ tình dục. Khi phụ nữ ở vào thời điểm dễ thụ thai nhất, họ cảm thấy gia tăng mức độ ham muốn tình dục và đối tác cũng thấy họ hấp dẫn hơn.

Nếu chu kỳ không thường xuyên hoặc đau vùng chậu, nên đến bác sĩ

Phụ nữ đến tuổi hành kinh, nếu có chu kỳ không đều hoặc đau bụng khi đến tháng có thể được xem bình thường. Phải mất một thời gian sau, cơ thể sẽ điều tiết và hoạt động bình thường trở lại. Tuy nhiên, nếu bạn đã có kinh trong một vài năm và chu kỳ không đều hoặc đau bụng dữ dội, điều này không còn được coi là bình thường.

Đau bụng khi hành kinh gây trở ngại cho cuộc sống và đó có thể là một triệu chứng của viêm màng dạ con, viêm vùng chậu, cả hai đều có thể gây vô sinh.

Tìm kiếm trợ giúp nếu không thụ thai được

Sau một năm quan hệ mà không dùng bất kỳ phương pháp ngừa thai nào hoặc sau 6 tháng nếu bạn 35 tuổi hoặc lớn hơn nhưng vẫn không có thai, bạn cần tìm đến bác sĩ. 

Khoảng 80% các cặp vợ chồng sẽ thụ thai sau 6 tháng quan hệ tình dục không được bảo vệ và khoảng 90% sẽ có thai sau một năm. Nếu bạn đã cố gắng thụ thai trong vòng một năm mà vẫn không có thai, nên gặp bác sĩ để kiểm tra tình hình. Nhiều cặp vợ chồng không làm theo lời khuyên này, trì hoãn việc thăm khám, và đó chính là nguyên nhân làm tình hình thêm tồi tệ khiến việc chữa trị càng khó khăn. Vô sinh thứ phát hoặc vô sinh xảy ra sau khi đã có một đứa con phổ biến hơn bạn nghĩ.

Vô sinh không chỉ có ở nữ

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thụ thai, bác sĩ là người đầu tiên bạn cần nói chuyện. Tuy nhiên, hãy chắc chắn khả năng sinh sản của đối tác cũng được kiểm tra. Vô sinh nam có liên quan đến gần một nửa tất cả các trường hợp vô sinh.

Ngọc Khuê

>> Ăn uống tăng khả năng sinh sản
>> Cải thiện sức khỏe sinh sản nam giới
>> Thịt đỏ cải thiện khả năng sinh sản
>> Cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới
>> Cà rốt cải thiện sinh sản ở nam giới
>> Tăng khả năng sinh sản ở phụ nữ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm