Những giờ phút cân não của Tổng thống Trump

0 Thanh Niên

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh không muốn chiến tranh với Iran, nhưng nếu điều đó xảy ra thì sẽ có “cuộc xóa sổ chưa từng thấy”.

Tổng thống Trump rút lại hành động quân sự vào phút chót
AFP

Hôm qua, Tổng thống Donald Trump trả lời phỏng vấn Đài NBC News về quyết định đình chỉ kế hoạch tấn công đáp trả vào phút chót sau vụ máy bay không người lái (UAV) của Mỹ bị Iran bắn rơi ở vùng Vịnh hôm 20.6. Tờ The New York Times trước đó dẫn lời nhiều quan chức cấp cao chính quyền Mỹ tiết lộ Tổng thống Trump đã bật đèn xanh cho một hành động quân sự với quy mô hạn chế nhắm vào 3 địa điểm với các mục tiêu như radar và hệ thống tên lửa của Iran.

Những bước đầu tiên của chiến dịch đã diễn ra nhưng rồi bị ngừng lại. Máy bay đã xuất kích và tàu chiến đã vào vị trí nhưng không một quả tên lửa nào được phóng đi”, một nguồn tin cho hay.

[VIDEO] Iran và Mỹ cùng công bố hình ảnh về UAV quân sự bị bắn hạ

Trong cuộc họp khẩn với các cố vấn cấp cao và giới lãnh đạo quốc hội ngay sau vụ UAV bị bắn, cả Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton lẫn Ngoại trưởng Mike Pompeo được cho là đã liên tục thúc giục Tổng thống Trump đáp trả mạnh tay vì nếu không “Iran và các nước khác sẽ càng hành xử vô lối hơn”. Ngược lại, các nghị sĩ kêu gọi tổng thống “phản ứng chừng mực” và giữ cam kết rút Mỹ ra khỏi các cuộc chiến không hồi kết tại Trung Đông. “Tôi chứng kiến ông ấy thật sự đau đầu. Mọi gánh nặng dồn lên vai một người duy nhất”, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thượng viện James Risch cho biết, còn Chủ tịch Ủy ban Quân vụ hạ viện Adam Smith nói thêm: “Tổng thống đã phải rất giằng xé”.

Tổng thống Trump cuối cùng đồng ý tấn công. Tuy nhiên, khoảng 19 - 20 giờ ngày 20.6, khi quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc không kích, nhà lãnh đạo triệu tập các cố vấn và quan chức quân đội một lần nữa. “Tôi nói: Tôi muốn biết một điều trước khi các vị tiến hành, đó là sẽ có bao nhiêu người chết trong vụ này, ý tôi là người Iran?”, ông Trump kể lại trong cuộc phỏng vấn với NBC News. “Họ trở lại sau đó và nói: Thưa ngài, xấp xỉ 150. Tôi cân nhắc trong một giây và nói: Họ bắn rơi một UAV hay một máy bay, các vị muốn gọi là gì cũng được, và chúng ta ngồi đây với 150 người sẽ chết. Tôi không thích điều đó. Tôi không nghĩ đó là điều cân xứng”, chủ nhân Nhà Trắng cho biết. Ông khẳng định thêm không muốn chiến tranh với Iran nhưng nếu điều đó xảy ra thì sẽ có “cuộc xóa sổ chưa từng thấy”.

[VIDEO] Iran công bố mảnh vỡ UAV Mỹ bị bắn hạ

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ chấp nhận đối thoại vô điều kiện với Iran về vấn đề hạt nhân nhưng cảnh báo nước này có thể sống với nền kinh tế suy kiệt trong nhiều năm nữa nếu tiếp tục khước từ đàm phán. Đáp lại, trang Tasnim News dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi ngày 22.6 tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn mọi đe dọa từ Mỹ và nhất định không để biên giới quốc gia bị xâm phạm. Cùng ngày, phát ngôn viên quân đội Iran Abolfazl Shekarchi đe dọa bất cứ sai lầm nào của Mỹ cùng đồng minh tại khu vực cũng giống như “bắn vào thùng thuốc súng và khiến họ bị thiêu rụi”.

Rộ tin Mỹ sắp sơ tán nhà thầu quân sự ở Iraq

Reuters hôm qua dẫn lời một số quan chức quân đội Iraq loan tin Lầu Năm Góc đang chuẩn bị sơ tán 400 nhân viên của Tập đoàn công nghệ quốc phòng Lockheed Martin và Công ty an ninh Sallyport Global khỏi căn cứ Balad ở phía bắc Baghdad vì lo ngại “các mối đe dọa an ninh”. Hai nhà thầu nói trên được cho là đang tham gia công tác hỗ trợ, bảo đảm an ninh cho lính Mỹ tại căn cứ, đồng thời bảo trì phi đội tiêm kích F-16 của quân đội Iraq. Cùng ngày, không quân Mỹ lẫn Lockheed Martin lên tiếng bác bỏ thông tin sơ tán nhân viên và nói sẽ áp dụng các biện pháp bảo vệ cần thiết nếu mối đe dọa gia tăng. Trước đó, một số quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại những cơ sở nước này đặt tại Iraq sẽ trở thành mục tiêu tấn công của các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn.

[VIDEO] Eo biển Hormuz - điểm nóng xung đột tại Trung Đông

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm