Những hình ảnh không thể quên về Yuri Gagarin, phi hành gia đầu tiên bay lên vũ trụ

0 Thanh Niên Online

Hôm 12.4, Nga kỉ niệm 60 năm ngày nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin hoàn thành sứ mệnh không gian đầu tiên trong lịch sử loài người.

Ông Gagarin chỉ mới 27 tuổi khi thực hiện kì tích này, và là người hoàn thành chuyến bay vòng quanh quỹ đạo trái đất đầu tiên trong lịch sử nhân loại với tàu vũ trụ “Vostok 1”.

Tàu vũ trụ trên đã di chuyển với tốc độ 27.400 km/h, và bay quanh quỹ đạo trái đất trong vòng 108 phút. Gagarin đã nổi tiếng trên toàn thế giới và được giới lãnh đạo Liên Xô ca ngợi là vị anh hùng dân tộc sau khi trở về từ nhiệm vụ vĩ đại này.

Những hình ảnh không thể quên về Yuri Gagarin, phi hành gia đầu tiên bay lên vũ trụ - ảnh 1

Nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin.

Chụp màn hình DW

Ra đời tại một ngôi làng tại khu vực Smolensk (Nga), ông Gagarin đã trở thành một phi công phản lực trước khi được chọn để trở thành nhà du hành vũ trụ tiên phong cho chương trình không gian của Liên Xô do ông Sergei Korolev điều hành.

Thành công trong sứ mệnh không gian trên đã giúp Gagarin trở thành một nhân vật nổi tiếng toàn cầu, được chào đón tại bất cứ nơi nào ông đến.

Gagarin sau đó không bay vào vũ trụ nữa, nhưng ông làm công việc huấn luyện cho các phi hành gia khác tại một trung tâm ở Thành phố Ngôi sao ở ngoại ô Moscow mà hiện nay vẫn còn mang tên ông.

Ông đã mất 7 năm sau đó trong một vụ tai nạn tại căn cứ không quân Chkalovsky khi đang thực hiện một chuyến bay huấn luyện vào ngày 27.3.1968. Nguyên nhân chính xác của vụ tai nạn vẫn còn là một bí ẩn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm