Những kẻ bạo loạn nói ông Trump ‘mời’ họ đến Điện Capitol, muốn được ân xá

0 Thanh Niên Online

Những kẻ bạo loạn xông vào Điện Capitol hôm 6.1 cho rằng họ làm theo “lời mời gọi” của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời yêu cầu được ân xá.

Đám đông ủng hộ ông Trump bên trong Điện Capitol tại thủ đô Washington D.C hôm 6.1 /// AFP
Đám đông ủng hộ ông Trump bên trong Điện Capitol tại thủ đô Washington D.C hôm 6.1
AFP

Thông qua các luật sư bào chữa và cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ, những người bị cáo buộc gây bạo loạn ở Điện Capitol lập luận rằng họ không làm gì bất hợp pháp, theo đài ABC News.

Họ cho rằng hành động xông vào Điện Capitol là làm theo "lời mời gọi" của Tổng thống Trump, theo lệnh trực tiếp của ông.

Những kẻ bạo loạn bị bắt còn cho rằng cảnh sát đã mở cửa cho họ tiến vào bên trong Điện Capitol, và kêu gọi Tổng thống Trump ân xá.

“Tôi nghĩ rằng tất cả chúng tôi đều xứng đáng được ân xá. Tôi đang phải đối mặt án tù”, một nhân viên kinh doanh bất động sản tên Jenna Ryan, bị bắt sau vụ bạo loạn Điện Capitol, nói với đài CBS News.

Quan chức tiểu bang New Mexico bị bắt vì dọa mang súng phản đối ngày ông Biden nhậm chức

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham cảnh báo Tổng thống Trump không nên ân xá cho những kẻ bạo loạn đã tấn công Điện Capitol vì điều đó chỉ làm hoen ố danh tiếng của ông.

Đến nay, Bộ Tư pháp Mỹ và FBI cho biết đã xác định hơn 200 nghi phạm và đã bắt giữ hơn 100 người liên quan vụ bạo loạn khiến 5 người chết, bao gồm 1 sĩ quan cảnh sát, và nhiều người bị thương.

Vụ bạo loạn tại Điện Capitol dẫn đến việc Hạ viện Mỹ luận tội tổng thống lần thứ 2, với cáo buộc ông Trump “xúi giục bạo loạn” vì vào ngày 6.1 ông có bài phát biểu kêu gọi hàng ngàn người ủng hộ phản đối chiến thắng của Tổng thống tân cử Joe Biden, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm