Những khoản thu 'có tên và không tên' đầu năm học

0 Thanh Niên Online

Những khoản thu theo quy định, hoặc đóng tiền học thêm các môn như Anh văn, kỹ năng cho con được phụ huynh gọi là khoản 'có tên'; còn tiền quỹ phụ huynh, quỹ lớp, nụ cười hồng… là những khoản 'không tên' nhưng ai cũng đóng.

Đầu năm, học sinh các trường đều có hàng chục khoản thu, trong đó gồm cả khoản thu tự nguyện, thỏa thuận và thu theo quy định /// Nguyễn Loan
Đầu năm, học sinh các trường đều có hàng chục khoản thu, trong đó gồm cả khoản thu tự nguyện, thỏa thuận và thu theo quy định
Nguyễn Loan

Con đi học, phụ huynh “đi đứt” tháng lương

Ngồi liệt kê các khoản thu phải đóng học đầu năm cho con, chị Nguyễn Thị Hoa (Q.Bình Tân, TP.HCM) hết thở ngắn lại thở dài. “Đóng xong đợt tiền nay, cộng các khoản chi đầu năm nữa là đi đứt một tháng lương của chồng rồi”, chị Hoa mở đầu câu chuyện.

Nhà chị có 2 con đều ở lứa tuổi tiểu học, cô chị lớn đã lớp 4 còn cô em năm nay vào lớp 1. Sau hơn 2 tuần vào học ổn định thì các trường bắt đầu họp phụ huynh và công khai các khoản thu, trong đó có cả những khoản thu theo quy định và thu theo thỏa thuận.

Theo nhẩm tính của chị Hoa, mới tháng đầu tiên của năm học chị đã “đi đứt” gần 10 triệu đồng tiền học, mua sắm sách vở, vật dụng cho con…

Cụ thể, với đứa lớp 1, trong buổi họp phụ huynh cô giáo đã phổ biến hàng loạt các khoản thu như: tiền ấn phẩm 80.000 đồng/năm, tiền nước uống 40.000 đồng/học kỳ, học tiếng Anh nước ngoài 180.000 đồng/tháng, tiếng Anh tự chọn 30.000 đồng/tháng, tiền học kỹ năng sống 60.000 đồng/tháng… Riêng tiền bảo hiểm y tế 705.000 đồng và bảo hiểm xã hội 45.000 đồng đã đóng riêng.

Ngoài ra còn rất nhiều khoản thu khác như: phí vệ sinh, khuyến học, tài trợ giáo dục đầu năm, tiền quỹ phụ huynh, quỹ lớp…

“Thực ra đây là những khoản thu mình thấy khá hợp lý, không phản đối gì nhưng với vợ chồng mình khi có 2 đứa con đi học ở thành phố thật sự là gánh nặng rất lớn. Chồng mình lương chỉ hơn 8 triệu đồng/tháng, còn lương mình chỉ khoảng 6 triệu. Sau khi trừ chi phí nhà trọ, sinh hoạt thì việc đóng tiền học và mua sắm thiết bị, sách vở cho con đầu năm là một khoản tiền lớn”, chị Hoa chia sẻ.

Riêng với bé lớp 1, tiền sách vở đầu năm chị đã chi gần 800.000 đồng, cùng tiền cặp, giày dép, đồng phục… đã hơn 2 triệu đồng, tất cả các khoản học đầu năm gần 2 triệu đồng nữa. Như vậy với 2 đứa học tiểu học chị đã phải dùng cả tháng lương của chồng để đóng tiền học.

“Có thể với những người có thu nhập cao thì những khoản này không thấm vào đâu, nhưng với con em công nhân, người lao động có thu nhập thấp như chúng tôi thì không hề dễ dàng gì”, chị Hoa tâm sự.

Những khoản thu 'có tên và không tên' đầu năm học - ảnh 1

Các khoản thu đầu năm học của một trường tiểu học ở TP.HCM

NVCC

Nhiều khoản tiền đóng xong không biết dùng vào việc gì?

Cũng có con học tiểu học , nhiều phụ huynh cho biết ngoài các khoản tiền học sẽ còn nhiều chi phí khác, khi giáo viên phổ biến thì phụ huynh đồng ý đóng vì sợ “con mình sẽ thiệt thòi khi con người ta đóng mà mình không đóng”.

Cụ thể, chị H.T, phụ huynh có con học lớp 1 tại Trường tiểu học Lê Văn Thọ (Q.12, TP.HCM) cho biết có nhiều khoản thu tự nguyện như: nụ cười hồng, kế hoạch nhỏ, tiền quỹ lớp, quỹ cha mẹ học sinh… Đặc biệt mỗi phụ huynh phải đóng 100.000 tiền cho quỹ khuyến học, 100.000 đồng hỗ trợ giáo dục; 245.000 đồng/năm để… mua Báo Nhi đồng cho con.

“Khi họp phụ huynh giáo viên có nói đây là những khoản tự nguyện, nhưng chắc chắn không có phụ huynh nào không đóng. Trong khi đó, với học sinh lớp 1, các con chỉ đang học chữ, đã biết đọc đâu mà mua báo. Khoản thu hỗ trợ giáo dục tôi cũng không biết sẽ dùng vào việc gì”, chị H.T nói.

Trong khi đó, chưa họp phụ huynh thống nhất các khoản thu đầu năm, nhưng một phụ huynh ở Trường tiểu học Nguyễn Thái Bình (Q.12, TP.HCM) cũng cho biết trường đã dán thông báo các khoản thu quy định. Trong đó, với những học sinh học bán trú, mỗi tháng sẽ đóng khoảng 1,4 triệu đồng đã bao gồm cả tiền ăn và tiền học Anh văn.

Ngoài ra, còn nhiều khoản thu khác như tiền bảo hiểm, tiền học tiếng Anh, kỹ năng sống. Phụ huynh trường này cũng đóng 266.000 đồng/năm để mua Báo Nhi đồng, quỹ lớp 300.000 đồng, quỹ cha mẹ học sinh 150.000 đồng…

“Nói chung đầu năm sẽ có nhiều khoản thu lắm, nhà nào kinh tế ổn định thì không sao chứ thu nhập trông chờ hết vào đồng lương công nhân thì vất vả lắm, phải lấy chỗ nọ bù chỗ kia để cho con học ở thành phố thay vì gửi ở quê”, nữ phụ huynh này nói.

Chia sẻ về những khoản thu này, bà Huỳnh Thị Tuyết Hoa, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Văn Thọ (Q.12, TP.HCM), cho biết hiện trường vẫn chưa cho tổ chức thu các khoản, nhưng một số lớp phụ huynh đã đăng ký đóng trước. Trong đó, những khoản tự nguyện như quỹ cha mẹ học sinh, quỹ lớp, tiền mua ấn phẩm Báo Nhi đồng, nụ cười hồng... là những khoản tự nguyện, phụ huynh có thể đóng hoặc không.

"Vấn đề này tôi đã có họp với ban đại diện cha mẹ học sinh của trường và thông tin rất rõ ràng. Trường chỉ khuyến khích học sinh đọc Báo Nhi đồng chứ không có chuyện bắt phụ huynh mua. Về các khoản thu tự nguyện cũng không có quy định bắt buộc nào cả chỉ là tự nguyện nếu phụ huynh có điều kiện", bà Hoa chia sẻ. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngày hội Toán học mở tại TP.HCM

Ngày hội Toán học mở tại TP.HCM

Vào ngày 4.12, Viện Nghiên cứu cao cấp về toán phối hợp với Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) và Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức Ngày hội Toán học mở - MOD HCM 2022.

PGS-TS- nhà giáo ưu tú Trần Hữu Tá qua đời

PGS-TS- nhà giáo ưu tú Trần Hữu Tá qua đời

PGS-TS-nhà giáo ưu tú Trần Hữu Tá, chủ tịch Hội Nghiên cứu và giảng dạy văn học TP.HCM, nguyên trưởng khoa ngữ văn Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, nguyên Hiệu trưởng Trường phổ thông dân lập Trương Vĩnh Ký, qua đời vào tối ngày 27.11, thọ 86 tuổi.