Những lĩnh vực nào tuyển dụng nhiều nhất trong nửa đầu năm 2021?

0 Thanh Niên Online

Mặc dù ảnh hưởng bởi Covid-19, song có đến 56% doanh nghiệp có ý định gia tăng tuyển dụng trong nửa đầu năm 2021. Phục hồi kinh tế được kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến triển vọng tuyển dụng trong tương lai.

Chế biến và sản xuất là 1 trong 2 lĩnh vực dự báo có tuyển dụng nhiều nhất trong nửa đầu năm 2021 /// ẢNH PHAN HẬU
Chế biến và sản xuất là 1 trong 2 lĩnh vực dự báo có tuyển dụng nhiều nhất trong nửa đầu năm 2021
ẢNH PHAN HẬU

Đây là kết quả khảo sát Xu hướng tuyển dụng nửa đầu năm 2021 của Tập đoàn nhân sự ManpowerGroup Việt Nam công bố hôm nay, 23.2.

Chỉ 3% DN chịu tác động nghiêm trọng bởi Covid-19

Khảo sát được thực hiện trong tháng 1.2021 đối với 442 nhà tuyển dụng trong thuộc 16 ngành nghề khác nhau trên toàn quốc, cho thấy khoảng 36,4% nhà tuyển dụng cho biết doanh nghiệp (DN) của họ bị ảnh hưởng phần nào bởi đại dịch (ở mức từ 1% - 49%) và gần 50% DN vẫn hoạt động bình thường (không bị ngừng sản xuất kinh doanh).

Đáng chú ý, chỉ có khoảng 3% DN chịu tác động nghiêm trọng bao gồm cả ngừng hoạt động. Những con số đáng khích lệ này đã cho thấy dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế nhờ các biện pháp phòng dịch và tăng trưởng kinh tế hiệu quả của Chính phủ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng vào cuối tháng 1 vừa qua cũng như những tác động rất phức tạp của dịch bệnh lên tình hình kinh tế - xã hội, các DN, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ, dự kiến sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian tới.

Kế hoạch tuyển dụng có dấu hiệu ấm lên trong nửa đầu năm 2021. Theo Tổng cục Thống kê, Việt Nam là một trong số những nền kinh tế lớn ở ASEAN có mức tăng trưởng dương với mức tăng GDP năm 2020 là 2,9% trong bối cảnh đại dịch vẫn đang tác động sâu rộng lên mọi mặt trên toàn cầu. Nổi bật là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 5,8% đóng góp 1,25 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế

Phục hồi kinh tế với mức tăng trưởng dương được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực đến triển vọng tuyển dụng trong tương lai. Theo đó, xu hướng tuyển dụng trong nửa đầu năm 2021 được dự đoán sẽ gia tăng hơn so với 2 quý cuối năm ngoái.

Kết quả khảo sát cho thấy, có đến 56% DN có ý định gia tăng hoạt động tuyển dụng, trong khi 37,3% cho hay họ không có ý định tuyển thêm; chỉ có 6,6% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết sẽ giảm tuyển dụng.

Bà Lê Thị Kim, Giám đốc Dịch vụ khoán việc và cho thuê lại lao động miền Bắc, ManpowerGroup Việt Nam, chia sẻ: “Việt Nam vẫn còn rất nhiều lợi thế để thu hút đầu tư nước ngoài trong nhiều lĩnh vực từ sản xuất, chế biến, lắp ráp cho đến thực phẩm, kho bãi… nhờ nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, sẵn sàng thích ứng với nhu cầu đa đạng của nhà tuyển dụng”.

Theo bà Kim, hiện nay, ManpowerGroup Việt Nam nhận được nhiều yêu cầu cung ứng nhân công với số lượng lớn từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt trong các lĩnh vực sản xuất chế tạo như: lắp ráp linh kiện điện tử, chế tạo và lắp ráp ô tô, xe máy, sản xuất bao bì, kho bãi và vận chuyển….

Đặc biệt, mức thu nhập trung bình của người lao động Việt Nam đã tăng lên 321USD/tháng (tăng 38,6% so với 2020), tạo điều kiện thuận lợi để người lao động phổ thông yên tâm làm việc và gắn bó với DN.

Chế biến, sản xuất và xây dựng có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất

Kết quả khảo sát cũng ghi nhận tín hiệu tích cực chính là nhu cầu tuyển dụng đang dần phục hồi và quay trở lại mức trước Covid-19. Cụ thể, 66% DN dự báo hoạt động tuyển dụng của họ sẽ trở lại mức trước Covid-19 trong vòng 3 tháng tới, tỷ lệ cao gấp 3 lần so với tỷ lệ DN lựa chọn mốc thời gian 6 tháng (22%).

Trong dài hạn, chỉ có khoảng 3,2% DN dự đoán sẽ phải mất hơn 1 năm để hoạt động tuyển dụng quay trở lại bình thường như trước Covid-19.

Kế hoạch tuyển dụng trong 3 đến 6 tháng tới thể hiện rõ nhất trong lĩnh vực: sản xuất và chế biến, chế tạo; xây dựng; bán buôn, bán lẻ và thương mại; vận tải và hậu cần; công nghệ thông tin... Trong đó, lĩnh vực chế biến và sản xuất có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Lĩnh vực xây dựng cũng trở lại mạnh mẽ nhờ vào tăng trưởng kinh tế trong năm qua. Cả 2 lĩnh vực trên đều chiếm 19% trong số những DN kỳ vọng tuyển dụng phục hồi trong 3-6 tháng tới.

Bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc dịch vụ Tuyển dụng cấp cao và tư vấn nhân sự của ManpowerGroup Việt Nam, cho hay với sự kiểm soát dịch bệnh hiệu quả của Chính phủ và ý thức chấp hành chống dịch tốt của người dân, nền kinh tế Việt Nam đang có những dấu hiệu phục hồi tích cực với nhu cầu sản xuất kinh doanh ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục đổ về Việt Nam, tạo thêm nhiều cơ hội kinh doanh và việc làm trong nước.

“Theo quan sát của tôi, thị trường việc làm đang chứng kiến những nhu cầu gia tăng mạnh ở các vị trí đòi hỏi các kỹ năng phù hợp với bối cảnh hiện tại như: chuyên gia phân tích, chuyển đổi số, an ninh mạng, Fintech, kỹ sư phần mềm...”, bà Trang chia sẻ. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm