Những loại tinh dầu ngăn sốc nhiệt

0 Thanh Niên Online

Sốc nhiệt xảy ra khi cơ thể bạn tiếp xúc với nhiệt độ cao trong một thời gian dài. Nó có thể gây mất nước, nhức đầu, bất tỉnh, tai biến, cùng nhiều vấn đề sức khỏe khác. 

 /// Shutterstock
Shutterstock

Sau đây là những loại tinh dầu có thể giúp ngăn ngừa hoặc hóa giải tác động của sốc nhiệt, theo trang tin India.com.

Tinh dầu khuynh diệp

Loại tinh dầu này là một chất làm mát hiệu quả, nhờ các đặc tính kháng viêm của nó. Với những đặc tính này, tinh dầu khuynh diệp giúp khai thông các mạch máu của bạn và tăng cường sự lưu thông máu. Điều này, đến lượt mình, góp phần giảm nhiệt độ cơ thể và giúp ngăn ngừa sốc nhiệt.

Bạn có thể sử dụng tinh dầu này thông qua máy khuếch tán hoặc xịt lên cơ thể và khăn trải giường trước khi đi ngủ. Bạn cũng có thể nhỏ vài giọt vào bồn tắm của bạn. Mùi thơm dịu của tinh dầu khuynh diệp sẽ khai thông đường thở của bạn và mang lại hiệu quả làm mát cho cơ thể bạn.

Tinh dầu bạc hà

Tiếp xúc với sóng nhiệt sẽ khiến cho bạn bị cạn kiệt năng lượng. Hương thơm tươi mát của tinh dầu bạc hà giúp bảo toàn mức năng lượng của bạn. Hơn nữa, nó đi kèm với methanol, một hợp chất mang lại cảm giác sảng khoái.

Bạn có thể nhỏ vài giọt tinh dầu này vào kem dưỡng da và thoa nó lên tay, lòng bàn tay, cổ, chân và bàn chân. Hãy biến việc này thành thói quen khi đi ngủ của bạn trong mùa nóng. Nó sẽ giúp giảm nhẹ tác động của sốc nhiệt khi bạn phải dãi nắng suốt cả ngày, theo India.com.

Tinh dầu hoa oải hương

Hoa oải hương nổi tiếng với vô số lợi ích và ứng dụng. Đó là lý do tại sao nó thường xuyên hiện diện trong “menu” của các spa và được các chuyên gia trị liệu mùi hương ưa chuộng. Tác dụng làm mát của tinh dầu hoa oải hương giúp làm giảm nhiệt độ cơ thể. Nó cũng giúp giải tỏa cảm giác chậm chạp và đau đầu mà cái nóng thiêu đốt mang đến cho bạn. Ngoài ra, tinh dầu này còn có tác dụng xoa dịu vết bỏng nắng.

Bạn có thể chà dầu lên lòng bàn tay, thoa dầu lên thái dương hoặc pha vào nước tắm. Nó cũng tương tác tốt với tinh dầu khuynh diệp và bạc hà. Vì vậy, đừng ngần ngại thử nghiệm bằng cách trộn nó với các loại tinh dầu này.

Tinh dầu cỏ hương lau

Viêm da là một trong những hậu quả không thể tránh khỏi của cái nóng ngột ngạt mà chúng ta gặp phải trong những ngày hè. Tinh dầu cỏ hương lau bảo vệ chúng ta chống lại tình trạng này. Do đặc tính làm mát phi thường của nó, loại tinh dầu này được gọi là “dầu yên tĩnh”.

Bạn có thể thêm tinh dầu cỏ hương lau vào chế độ chăm sóc da của mình, sử dụng nó thông qua máy khuếch tán của bạn hoặc pha với nước bồn tắm. Bạn cũng có thể trộn nó với tinh dầu hoa oải hương và muối Epsom và cho hỗn hợp vào bồn tắm của bạn.

Tinh dầu gỗ đàn hương

Tinh dầu này có thể đặc biệt hữu ích trong việc đánh bại cơn sốc nhiệt. Theo y học truyền thống Ấn Độ, gỗ đàn hương có hiệu quả trong việc điều khiển cơ chế nhiệt của cơ thể bạn. Nó cũng ngăn ngừa tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều - một trong những triệu chứng của sốc nhiệt. Hơn nữa, hương thơm của loại tinh dầu này có thể xoa dịu hệ thần kinh của bạn, theo India.com.

Bạn có thể thoa tinh dầu gỗ đàn hương lên cơ thể.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm