Những mối nguy sức khỏe ở đàn ông

0 Thanh Niên Online

(TNO) Dưới đây là những vấn đề sức khỏe gây ra những hậu quả nghiêm trọng ở nam giới, theo Health Line.

Đàn ông phải đối mặt với tỷ lệ cao các ca nằm viện và tử vong liên quan đến rượu - Ảnh: Shutterstock
Đàn ông phải đối mặt với tỷ lệ cao các ca nằm viện và tử vong liên quan đến rượu - Ảnh: Shutterstock

(TNO) Dưới đây là những vấn đề sức khỏe gây ra những hậu quả nghiêm trọng ở nam giới, theo Health Line.

Đàn ông phải đối mặt với tỷ lệ cao các ca nằm viện và tử vong liên quan đến rượu - Ảnh: ShutterstockĐàn ông phải đối mặt với tỷ lệ cao các ca nằm viện và tử vong liên quan đến rượu - Ảnh: Shutterstock

Bệnh tim

Bệnh tim có thể dẫn đến nhiều biến chứng trầm trọng gây tử vong nếu không được phát hiện kịp thời. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ hơn 30% đàn ông trưởng thành mắc một dạng bệnh tim nào đó. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe là cách tốt nhất để bảo vệ trái tim của bạn.

Bệnh đường hô hấp

Các bệnh về đường hô hấp ban đầu chỉ là những cơn ho sau trở nên nghiêm trọng khi thành ung thư phổi, khí thủng hay bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Theo Hiệp hội ung thư Mỹ, mỗi năm số người mắc ung thư phổi đều cao hơn năm trước. Trong đó hút thuốc lá vẫn là nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư phổi.

Tiềm ẩn từ rượu bia

Đàn ông phải đối mặt với tỷ lệ cao các ca nằm viện và tử vong liên quan đến rượu. Men say khiến tăng hành động gây hấn và tấn công tình dục phụ nữ ở nam giới.

Uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư miệng, họng, thực quản, gan, đồng thời gây trở ngại cho chức năng của tinh hoàn và việc sản xuất hoóc môn dẫn đến chứng bất lực và vô sinh. Người nghiện rượu cũng có khả năng tự tử cao.

Bệnh gan

Gan phụ trách nhiều chức năng bao gồm loại bỏ các chất độc hại. Các bệnh về gan thường gặp bao gồm xơ gan, viêm gan virus, bệnh gan di truyền, nghẽn ống dẫn mật hoặc ung thư gan. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, rượu và thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gan.

Bệnh tiểu đường

Đàn ông mắc bệnh tiểu đường có thể bị hạn chế khả năng tình dục. Mức testosterone thấp hơn cũng tăng nguy cơ trầm cảm hoặc lo âu. Khi không được điều trị, bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây tổn thương thận, bệnh tim và đột quỵ... Để tránh mối nguy từ bệnh tiểu đường, hãy ăn uống lành mạnh và tập thể dục.

Cúm và viêm phổi

Có ít người nghĩ rằng cúm và nhiễm phế cầu khuẩn sẽ là hai rủi ro sức khỏe lớn của đàn ông. Những người đàn ông đã bị tổn hại hệ thống miễn dịch dễ bị mắc bệnh hơn. Tuy nhiên việc tiêm chủng hiệu quả đến 70% trong việc ngăn ngừa nhập viện cho cả bệnh cúm và nhiễm phế cầu khuẩn ở những người trên 65 tuổi.

Ung thư da

Đàn ông trên 50 tuổi có nguy cơ cao nhất mắc ung thư da, nhiều hơn gấp đôi so với phụ nữ nữ độ tuổi này. Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều và ít kiểm tra sức khỏe là nguyên nhân. Dù là đàn ông bạn cũng nên mặc quần áo dài, đội nón, đeo kính mát, và dùng kem chống nắng khi ra ngoài cũng như tránh các tia cực tím nguy hiểm.

HIV/AIDS

Với các triệu chứng ban đầu gần giống cảm lạnh khiến người đàn ông không nhận ra mình bị nhiễm HIV. HIV là một trong những mối nguy hàng đầu cho sức khỏe của nam giới. Theo thống kê năm 2009, 61% các ca nhiễm HIV gặp ở các cặp đồng giới và 69% là nam thanh niên trong độ tuổi 13-29.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm