TNO

Những món ngon 'ăn là nhớ' ở chợ phiên Đồng Văn

22/08/2014 18:25 GMT+7

(iHay) Không chỉ có thắng cố, khâu nhục, thịt trâu khô... mà còn có rất nhiều món gây nhớ tại vùng đất này.

(iHay) Đã lên đến cao nguyên Đồng Văn (Hà Giang), bạn đừng bỏ qua khu chợ đầy màu sắc của chợ phiên nơi này.

>> Say' thắng cố chợ phiên Đồng Văn

 
Măng trúc ngon tuyệt, không cần phải thêm thắt bất cứ nguyên liệu gì, chỉ phi dầu tỏi và xào, thêm chút gia vị là thưởng thức

Ngoài việc khám phá văn hóa chợ phiên cùng những hình ảnh bắt mắt của những áo, những váy, những chiếc khăn choàng rực rỡ màu sắc của bà con vùng cao nguyên này, bạn còn có cơ hội thưởng thức những món ăn mới lạ với 'hương gây mùi nhớ', nào là thắng cố rồi khâu nhục hay thịt trâu khô...

Thực phẩm gây ấn tượng nhất đối với tôi đó chính là măng trúc. Loại măng này thân nhỏ, dài nuột, được luộc sẵn và bày bán rất nhiều ở khu chợ phiên Đồng Văn. Theo giới thiệu của những người bán, họ phải leo lên tận vùng núi cao, rừng sâu để lấy về.

Mua măng trúc về, chỉ cần rửa sạch, cắt khúc dài, rồi xào với tỏi phi dầu thơm lừng, thêm chút gia vị, ăn với cơm nóng ngon... nhức xương. Những khúc cơm lam nướng ống tre cũng được bày bán ở chợ phiên. Cơm lam ngon dẻo, vị ngọt thơm của cơm khiến người ta càng ăn càng ghiền.

 Những cọng giá mập tròn, rất thơm ngon cho dù chế biến món ăn gì
Những cọng giá mập tròn, rất thơm ngon

 Ớt ở vùng này cũng là một đặc sản bởi độ cay xé lưỡi, để sau khi thưởng thức, mới đủ sức chống chọi với lạnh giá luôn thường trực nơi này
Ớt ở vùng này cũng là một đặc sản bởi độ cay xé lưỡi

 Ổi rừng, khi ăn có vị chát dịu nơi đầu lưỡi tạo cảm giác rất dễ chịu
Ổi rừng, khi ăn có vị chát dịu nơi đầu lưỡi tạo cảm giác rất dễ chịu

 Những củ môn rừng chắc lẳn
Những củ môn rừng chắc lẳn

 Rau cải xanh um và vị thơm lạ
Rau cải xanh um và vị thơm lạ

 Đậu nành tươi cũng được bán rất nhiều ở khu chợ phiên Đồng Văn
Đậu nành tươi cũng được bán rất nhiều ở khu chợ phiên Đồng Văn

Một trong những món ăn độc đáo, mà lần đầu tiên tôi nhìn thấy đó chính là món đậu hũ đen. Với cách chế biến rất riêng của người dân trong vùng, miếng đậu hũ đen thoạt trông rất... khó thích ứng về thẩm mỹ, nhưng qua cách chế biến, với việc rửa sạch, luộc chín rồi xào với rau củ, miếng đậu hũ đen ăn dai và thơm, vị ngon như thịt trâu được chế biến tinh tế.

 Đậu hũ đen, sau khi luộc, xào, nấu, vị ngon như thịt trâu được chế biến tinh tế
Đậu hũ đen, sau khi luộc, xào, nấu, vị ngon như thịt trâu được chế biến tinh tế

Bảo Nguyên

>> Đi chợ Đồng Văn trong sớm mờ sương
>> Đẹp ngỡ ngàng cung đường lên cao nguyên Đồng Văn
>> Thương nhớ phiên chợ Đồng Văn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.