(iHay) Đã lên đến cao nguyên Đồng Văn (Hà Giang), bạn đừng bỏ qua khu chợ đầy màu sắc của chợ phiên nơi này.
>> Say' thắng cố chợ phiên Đồng Văn
|
Ngoài việc khám phá văn hóa chợ phiên cùng những hình ảnh bắt mắt của những áo, những váy, những chiếc khăn choàng rực rỡ màu sắc của bà con vùng cao nguyên này, bạn còn có cơ hội thưởng thức những món ăn mới lạ với 'hương gây mùi nhớ', nào là thắng cố rồi khâu nhục hay thịt trâu khô...
Thực phẩm gây ấn tượng nhất đối với tôi đó chính là măng trúc. Loại măng này thân nhỏ, dài nuột, được luộc sẵn và bày bán rất nhiều ở khu chợ phiên Đồng Văn. Theo giới thiệu của những người bán, họ phải leo lên tận vùng núi cao, rừng sâu để lấy về.
Mua măng trúc về, chỉ cần rửa sạch, cắt khúc dài, rồi xào với tỏi phi dầu thơm lừng, thêm chút gia vị, ăn với cơm nóng ngon... nhức xương. Những khúc cơm lam nướng ống tre cũng được bày bán ở chợ phiên. Cơm lam ngon dẻo, vị ngọt thơm của cơm khiến người ta càng ăn càng ghiền.
|
|
|
|
|
|
Một trong những món ăn độc đáo, mà lần đầu tiên tôi nhìn thấy đó chính là món đậu hũ đen. Với cách chế biến rất riêng của người dân trong vùng, miếng đậu hũ đen thoạt trông rất... khó thích ứng về thẩm mỹ, nhưng qua cách chế biến, với việc rửa sạch, luộc chín rồi xào với rau củ, miếng đậu hũ đen ăn dai và thơm, vị ngon như thịt trâu được chế biến tinh tế.
|
Bảo Nguyên
>> Đi chợ Đồng Văn trong sớm mờ sương
>> Đẹp ngỡ ngàng cung đường lên cao nguyên Đồng Văn
>> Thương nhớ phiên chợ Đồng Văn
Bình luận (0)