Những món quà ngoại giao kỳ lạ: Lạc đà, rồng Komodo và... tinh trùng ngựa

0 Thanh Niên Online

(TNO) Nguyên thủ quốc gia khi thăm viếng nhau thường có nghi thức tặng quà. The Guardian ngày 25.10 đã liệt kê những món quà ngoại giao kỳ lạ nhất từ trước đến nay, từ tặng lạc đà, rồng Komodo cho đến tinh trùng ngựa.

Tổng thống Pháp được Mali tặng một con lạc đà làm quà - Ảnh minh họa: Shutterstock
Tổng thống Pháp được Mali tặng một con lạc đà làm quà - Ảnh minh họa: Shutterstock

(TNO) Nguyên thủ quốc gia khi thăm viếng nhau thường có nghi thức tặng quà. The Guardian ngày 25.10 đã liệt kê những món quà ngoại giao kỳ lạ nhất từ trước đến nay, từ tặng lạc đà, rồng Komodo cho đến tinh trùng ngựa.

Tổng thống Pháp được Mali tặng một con lạc đà làm quà - Ảnh minh họa: ShutterstockTổng thống Pháp được Mali tặng một con lạc đà làm quà - Ảnh minh họa: Shutterstock

Hồi tuần trước, trong chuyến thăm Anh, Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã tặng nữ hoàng Elizabeth một cặp đĩa nhạc dân ca do vợ ông thu âm. Ngược lại nữ hoàng Anh tặng ông Tập một tập thơ Shakespeare bỏ trong hộp bằng da dát vàng. Tờ The Guardian ngày 25.10 gọi đây là màn trao đổi quà không cân xứng và liệt kê vài vụ tặng quà ngoại giao kỳ lạ nhất trong lịch sử.

Tặng quà cho một nữ hoàng, người dường như có tất cả mọi thứ, là điều không dễ. Năm 1972, tổng thống Pháp lúc đó là Georges Pompidou tặng nữ hoàng Elizabeth một thùng làm lạnh rượu vang hình một con châu chấu khổng lồ. Con châu chấu này thậm chí còn có thể xoay cánh và biến thành một chiếc bàn rượu.

Cựu tổng thống Mỹ George W. Bush và gia đình ông nhận được khoảng 1.000 món quà mỗi tháng khi ông còn đương nhiệm. Số quà gồm một chiếc iPod của ca sĩ Bono người Ireland, một bộ trò chơi từ vựng tiếng Anh của quốc vương Brunei, một chiếc đàn bầu từ Chủ tịch nước Việt Nam… Tuy nhiên món quà khác thường nhất có lẽ là 136 kg thịt cừu của tổng thống Argentina năm 2003. Ông Bush cha (George H. W. Bush) hồi năm 1990 còn được tổng thống Indonesia tặng nguyên một... con rồng Komodo.

Dù không phải là quà ăn được, nhưng thứ mà hoàng tử Philip nhận được từ người dân Kastom trên đảo Tanna ở nam Thái Bình Dương cũng độc đáo chẳng kém ai. Hồi 5 năm trước, công tước xứ Edinburgh được các “tín đồ” của mình tặng cho một cái bọc được làm bằng rơm dùng để che “cậu nhỏ”.

Những món quà ngoại giao kỳ lạ: Lạc đà, rồng Komodo và... tinh trùng ngựa - ảnh 2Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cụng ly với nữ hoàng Elizabeth trong chuyến thăm Anh mới đây - Ảnh: Reuters

Điện Buckingham đã từng phát ngán với quả dứa vào năm 1947, khi công chúa Elizabeth, người sau đó trở thành nữ hoàng, được tặng 500 giỏ dứa từ Úc làm quà cưới. Còn cặp đôi bá tước và nữ bá tước xứ Wessex năm ngoái được một người Canada tặng 2 hộp cá ngừ.

Nhằm cám ơn Pháp vì đã hỗ trợ đánh đuổi phiến quân Hồi giáo năm 2013, chính phủ Mali đã tặng Tổng thống Francois Hollande một con lạc đà. Vì ở điện Elysee chẳng có chỗ nuôi, ông Hollande đã gửi con lạc đà lại cho một gia đình ở Timbuktu (Mali) chăm sóc. Khôi hài là gia đình này sau đó đã “thịt” chú lạc đà. Xấu hổ vì hành động trên, Mali đã phải tặng Tổng thống Hollande một con lạc đà khác lớn hơn và đẹp hơn.

Nữ hoàng Elizabeth thường được tặng các loài vật như cặp lười từ Brazil và một con voi đực tên Jumbo của chính phủ Cameroon. Tuy nhiên món quà kỳ lạ nhất của nữ hoàng là... tinh trùng ngựa. Số là trong chuyến thăm Ireland năm 2011, một chủ trại thuần hoá ngựa đã cho con ngựa của hoàng gia được “giao lưu” với chú ngựa đực Big Bad Bob của mình miễn phí (được biết mức phí cho mỗi lần phối giống với chú ngựa này lên đến 5.000 bảng Anh).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm