Những người hùng của futsal Việt Nam: Đau đáu món nợ với người Thái

0 Thanh Niên

“Futsal VN sẽ mạnh hơn nhiều nếu cầu thủ chúng tôi được đầu tư dinh dưỡng tốt hơn vì tôi tin rằng một ngày không xa chúng ta sẽ đánh bại Thái Lan”, Trần Long Vũ, người vừa cùng futsal VN giành vé dự World Cup, thẳng thắn bày tỏ.

Những người hùng của futsal Việt Nam: Đau đáu món nợ với người Thái

“Futsal VN sẽ mạnh hơn nhiều nếu cầu thủ chúng tôi được đầu tư dinh dưỡng tốt hơn vì tôi tin rằng một ngày không xa chúng ta sẽ đánh bại Thái Lan”, Trần Long Vũ, người vừa cùng futsal VN giành vé dự World Cup, thẳng thắn bày tỏ.

Trần Long Vũ (6), cầu thủ luôn chơi khôn khéo của futsal VN - Ảnh: Ngô Nguyễn

Trần Long Vũ (6), cầu thủ luôn chơi khôn khéo của futsal VN - Ảnh: Ngô Nguyễn

Đến lúc này Long Vũ vẫn nói là mình may mắn bởi cuối sự nghiệp có được một trải nghiệm tuyệt vời tại Uzbekistan mà như anh chia sẻ trong ngày trở về thì “mỗi khi nhớ đến cơn xúc động lại dâng lên”.

Long Vũ nhớ lại: “Hành trình tại Uzbekistan để lại trong tôi rất nhiều ấn tượng, nhưng sâu sắc nhất là đêm giao thừa. Trước đó vài ngày, Đại sứ quán VN tại Uzbekistan đã khiến chúng tôi vô cùng cảm động với mâm cơm tất niên có đủ bánh chưng, gà ta đem từ VN sang, kẹo, mứt...

Trong đêm giao thừa, mọi người cùng ngồi bên nhau đếm ngược thời gian, chờ đón thời khắc năm mới với cảm giác rưng rưng nước mắt. Rồi những buổi tập sau đó không ai bảo ai mọi người tự nhủ đều phải cố gắng vì mỗi khi nhìn thấy lá cờ Tổ quốc trên ngực áo, trong lòng lại dấy lên niềm tin và sự thôi thúc. Cái cảm giác màu cờ sắc áo quá đỗi thiêng liêng nên chúng tôi luôn nỗ lực đến cùng”.

Cưới vợ thấy sung hơn

“Không đến mức đảo lộn hết mọi thứ, nhưng tôi cảm nhận được hiệu ứng mà tấm vé dự Futsal World Cup 2016 khá rõ. Nhiều người nhắn tin chúc mừng tôi đã ghi 2 bàn vào lưới Đài Loan và Tajikistan. Vui nhất có lẽ là vợ tôi. Cô ấy cũng làm ở Thái Sơn Nam, nhưng sau đó được nhiều người biết đến. Tôi nghĩ sau thành công này, xã hội sẽ quan tâm lâu dài, bắt đầu đầu tư nhiều hơn về futsal. Nhiều khán giả biết đến futsal, nhiều ông bầu quan tâm đến giải league sắp tới, nhiều cầu thủ có thu nhập tốt hơn và có thể sống ổn định nhờ môn này”, Long Vũ chia sẻ.

Nhắc đến Long Vũ, nhiều người hâm mộ futsal vẫn nhớ bộ ảnh rất đẹp giữa anh và bà xã Lê Trần Tố Oanh được giới thiệu vào dịp đám cưới của họ hồi tháng 1.2016, khoảng 2 tuần trước thềm giải vô địch châu Á 2016.

Long Vũ thổ lộ: “Tôi khá thảnh thơi vì vợ chồng tôi sau khi lấy nhau đã xác định công việc là quan trọng nhất nên ưu tiên cho tôi duy trì tập đều đặn và nhờ vậy tôi chẳng những giữ được phong độ mà nhiều lúc cảm thấy chính sự quan tâm và thông hiểu của vợ đã giúp tôi sung hơn”.

Nếu dinh dưỡng tốt, futsal VN sẽ còn tiến xa

Sinh năm 1988, Vũ “lông” thuộc diện “lão” tại tuyển futsal với rất nhiều cầu thủ mới đôi mươi. Vì điều kiện thể lực và hệ lụy từ những chấn thương, anh đã sớm suy nghĩ nghiêm túc đến kế hoạch “treo giày”. Nhờ chịu khó học nên anh đã có bằng đại học mỹ thuật, nên nếu chia tay futsal thì một công việc phù hợp khác hoàn toàn có thể mở ra trước mắt anh.

Thế nhưng, Long Vũ cho biết: “Tôi đã suy nghĩ nhiều và chắc chắn một điều, kế hoạch của tôi sẽ vẫn là theo futsal để hỗ trợ thầy Tú làm bóng đá, phụ giúp đội bóng Thái Sơn Nam. Có thể tôi sẽ theo huấn luyện ở một mảng khác của futsal để tìm ra lứa tài năng mới cho futsal VN”.

Nhận xét về futsal VN, Long Vũ thẳng thắn: “Nếu về kỹ thuật, khéo léo hay nhanh nhẹn thì cầu thủ futsal VN có thể cạnh tranh ngang bằng các đội nước ngoài. Nhưng chúng ta hiện thua về thể hình và sức mạnh, một phần vì đặc thù con người Đông Nam Á, phần khác dinh dưỡng không bằng. Còn thua Thái Lan vì chúng ta đi sau họ và nhiều lúc vẫn còn thua họ về tâm lý thi đấu lẫn bản lĩnh trận mạc. Nỗi đau này quả thực luôn thách thức chúng tôi. Nếu thời gian tới futsal được xã hội đầu tư đúng mức, trui rèn tốt hơn, thi đấu nhiều hơn, dinh dưỡng cho VĐV hơn hẳn hiện nay thì tôi tin rằng futsal VN sẽ mạnh hơn nữa, đủ sức chơi ngang ngửa Thái Lan và duy trì sự ổn định với các đội mạnh khác của châu Á”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm