Những người hùng của futsal Việt Nam: Lấy vé World Cup làm sính lễ

0 Thanh Niên

Giống nhiều tuyển thủ futsal khác, Phạm Đức Hòa khởi nghiệp ở sân bóng 11 người, nhưng một loạt biến cố đã đưa anh rẽ sang futsal và mở toang cánh cửa mà mọi cầu thủ đều mơ ước: World Cup.

Những người hùng của futsal Việt Nam: Lấy vé World Cup làm sính lễ

Giống nhiều tuyển thủ futsal khác, Phạm Đức Hòa khởi nghiệp ở sân bóng 11 người, nhưng một loạt biến cố đã đưa anh rẽ sang futsal và mở toang cánh cửa mà mọi cầu thủ đều mơ ước: World Cup.

Phạm Đức Hòa (phải) - Ảnh: Ngô Nguyễn

Phạm Đức Hòa (phải) - Ảnh: Ngô Nguyễn

Từng á quân giải U.21

Năm 2011, Đức Hòa vẫn đang chơi bóng sân 11 người. Đó là thời điểm chàng trai có vẻ ngoài “còm nhom” này đã dứt áo khỏi CLB hạng nhất TDC Bình Dương và chơi bóng cho đội hạng nhì CLB An Biên, một trong những tên tuổi của làng bóng phủi Sài Gòn vì “chịu” cái chất máu bóng đá của bầu Tâm “TOTO”. Cũng vào quãng thời gian đó, Hòa bén duyên với sân bóng đá 5 người. Khởi đầu bằng những trận đá vui cùng bạn bè, nhưng càng chơi càng thích và rồi là con đường đá futsal chuyên nghiệp.

Đến lúc này, Đức Hòa vẫn cho rằng cái duyên đó như “lộc” trời cho: “Tôi được như lúc này là do may mắn thôi. Việc tôi đến với futsal như duyên phận vậy, bén vào lúc nào không hay. Khi sân 11 người với tôi không có cơ hội thì cuộc sống lại mở ra một cánh cửa khác”.

Năm 2011, Đức Hòa đã cùng U.21 Bình Dương giành ngôi á quân giải U.21 Báo Thanh Niên. Nhưng sau đó, Hòa vẫn quyết định từ giã hẳn giấc mơ đá bóng 11 người chuyên nghiệp để đi theo tiếng gọi futsal.

Bôn ba lên tuyển

Đang thi đấu cho An Biên FC ở các giải phủi mạnh và thậm chí là giải hạng A toàn thành, đến năm 2012 Phạm Đức Hòa đưa ra quyết định làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của mình: ra Đà Nẵng đầu quân cho CLB futsal Kim Toàn.

Hai năm sau, khi Kim Toàn giải tán, Đức Hòa trở lại TP.HCM và được cái tên mới nổi là Hải Phương Nam (HPN) thu nhận. Từ đây, chàng trai còm nhom này đã thôi lận đận để có những bước tiến vững chắc ở sân chơi mới. Năm 2014, ở mùa bóng đầu tiên chơi cho HPN, Phạm Đức Hòa lập tức có màn trình diễn ấn tượng tại Đại hội TDTT TP.HCM khi giúp CLB non trẻ này giành ngôi á quân. Rồi tiếp đó là chức vô địch TP.HCM, đặc biệt với chiến tích quật ngã “ông kẹ” Thái Sơn Nam đã giúp tên tuổi của anh và CLB của mình bay cao.

Ba năm trước, một chiếc HCB là dấu chấm hết cho giấc mơ đá bóng chuyên nghiệp của Phạm Đức Hòa. Nhưng như sự công bằng của định mệnh, trên sân đấu futsal, chiếc HCB quý giá của HPN tại Đại hội TDTT TP.HCM đã giúp anh lọt vào mắt xanh của những tuyển trạch viên của đội tuyển.

“Lúc nghe tin có tên trong danh sách tập trung đội tuyển futsal tôi không tin. Vì trước đó đội tuyển chỉ gọi người của Thái Sơn Nam và Thái Sơn Bắc thôi. Tôi còn nhớ khi đó đang đi tập cùng HPN và HLV Nguyễn Tuấn Anh báo tôi chuẩn bị soạn đồ lên tuyển. Lúc đó, tôi cứ nghĩ là anh ấy đùa với mình thôi. Nhưng rồi đó là sự thật khiến tôi đêm đó về không ngủ được”, Đức Hòa nói

Từ thời điểm tập trung đội tuyển futsal VN vào tháng 3.2014, Phạm Đức Hòa đã vững vàng khẳng định vị trí của một trong những trụ cột hiếm hoi ở đội tuyển không phải là quân của bầu Tú (hai đội Thái Sơn Nam và Thái Sơn Bắc). Đó là kết quả của biết bao nỗ lực để tìm một chỗ đứng trong tập thể với nhiều cá nhân đã quá gắn kết với nhau. Và với Hòa, đó cũng là một động lực: “Đến bây giờ mỗi lần lên tuyển tôi thấy vẫn vậy. Tôi vẫn cần phải cố gắng nỗ lực như ngày đầu tiên được gọi”. Có lẽ, những chìm nổi trước đó đã trui rèn cho Đức Hòa sự cứng cỏi và bình thản trước thời cuộc.

Sinh năm 1991, đến bây giờ Đức Hòa vẫn độc thân. Tuy vậy, anh cho biết với tấm vé dự World Cup vào tháng 9 tới ở Colombia, anh dự kiến sẽ kết thúc đời trai lẻ loi trong năm 2016 này và hy vọng rằng những gì anh đã cống hiến trên sân futsal sẽ giúp người phụ nữ trong tim anh gật đầu đồng ý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm