Những người lính trở về

0 Thanh Niên

Từ hôm qua cho đến ngày 15.10, các đơn vị do Bộ Quốc phòng cử đến TP.HCM hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 sẽ rút quân, trở về đơn vị.

Cần nhắc lại rằng khi những người lính quân phục xanh đến với nhân dân TP.HCM, thì đó đang là những ngày đau khổ nhất của TP lớn nhất nước. Những người lính, có thể chưa có nhiều kỹ năng để đi chợ hộ hay mua hàng hộ cho dân, chưa thuộc đường thuộc lối trong TP, các anh chị chỉ biết mình là con em nhân dân, và nhân dân TP đang cần mình. Làm bất cứ việc gì, từ tuần tra, đi chợ hộ, tổ y tế lưu động… kể cả việc thay mặt quân đội an ủi những gia đình có người thân qua đời vì Covid-19, và tiễn đưa những người đã vĩnh biệt cõi đời về nơi an nghỉ cuối cùng.

Tổng lực lượng tăng cường cho TP là 16.000 quân nhân, trong đó có 6.000 quân y. Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải đã xúc động nói: “Nhờ những sự hỗ trợ của các lực lượng quân đội mà TP có thể vượt qua những ngày đau khổ nhất lịch sử, nên trong thâm tâm của người dân TP thì các chiến sĩ là những anh hùng”.

Không dám nhận mình là những anh hùng, các chiến sĩ chỉ nhận mình là người lính, là lực lượng thân thiết nhất với nhân dân, vì “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”.

Và các anh chị đã tham gia ròng rã ngót hai tháng trời vào một cuộc chiến kỳ lạ nhất từ trước tới nay, cuộc chiến nhằm cứu sinh mạng đồng bào, mang lại niềm hy vọng và niềm tin cho người bệnh, cho những gia đình có người bệnh.

Những ngày đó, mỗi con hẻm dù nhỏ dù ngoằn ngoèo nhất trong TP hơn 10 triệu dân này đều in dấu chân người lính, như Trường Sơn hùng vĩ ngày xưa đã in dấu chân họ.

Cái lớn nhất mà những người lính có thể mang tới cho bà con mình chính là tình cảm, sự chia sẻ, là niềm yêu thương, và cả những xa xót. Những người lính đã thành “người vận chuyển”, không chỉ những suất quà, mà cả tấm lòng mình đồng cam cộng khổ với nhân dân trong những ngày đau khổ nhất của lịch sử TP anh hùng này.

Khi dịch bệnh đang ở đỉnh cao, mỗi ngày có tới 400, 500 người tử vong, các bệnh viện từ cố định tới dã chiến đều chật người bệnh, các máy thở phải được thở chung, rất cần những lực lượng hỗ trợ, mang vác từ những bình ô xy tới bữa ăn cho người bệnh, những lúc đó, hình ảnh những người lính không quản vất vả nguy hiểm, lao vào làm mọi việc có thể để cứu dân, để giúp lực lượng y tế hoàn thành nhiệm vụ đặc biệt cao cả của mình, những hình ảnh ấy người dân TP làm sao quên được.

Nhân dân biết ơn các anh, những người lính, là biết ơn con em mình, dù mỗi việc làm mỗi hành động vì dân của “bộ đội Cụ Hồ” là trách nhiệm của những đứa con nhân dân. Trở lại, những người lính biết ơn nhân dân trong thời bình đã nuôi nấng đùm bọc mình, và giờ đây đã coi mình như những người thân bên cạnh trong hoạn nạn, đó là lòng biết ơn thiêng liêng đã làm nên hình vóc nhân nghĩa của đất nước này.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lại một lần nữa, cơ quan công an cảnh báo tình trạng mua bán, làm giả căn cước công dân để mở tài khoản ngân hàng.

Từ ban công thành phố sáng tạo

Từ ban công thành phố sáng tạo

Cho tới giờ, chương trình âm nhạc nổi tiếng nhất gắn với phố đi bộ hồ Gươm (Hà Nội) chính là những buổi diễn của dàn nhạc giao hưởng London LSO, mỗi năm một lần.