Những 'núi' rác trong khu dân cư

0 Thanh Niên

Những bãi rác tự phát trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường cho người dân xung quanh

Lực lượng dân quân xử lý bãi rác gây ô nhiễm /// Ảnh: Đỗ Trường
Lực lượng dân quân xử lý bãi rác gây ô nhiễm
Ảnh: Đỗ Trường

Chiều 17.1, Ban Chỉ huy Quân sự TX.Thuận An (Bình Dương) đã cử lực lượng dân quân thường trực P.Lái Thiêu đến dọn dẹp bãi rác tự phát ở đường Lái Thiêu 19 (P.Lái Thiêu).

Rác tấn công trường học

Theo người dân, bãi rác tự phát này tồn tại nhiều năm qua, nằm ngay khu vực ngã ba đường sát với khu dân cư và trường học nên đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người dân.

Ông Nguyễn Văn Giáp (54 tuổi, người dân P.Lái Thiêu) cho biết mùi hôi thối từ bãi rác bốc lên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân quanh khu vực, đặc biệt là các em học sinh ở gần đó.

Quan sát của chúng tôi cho thấy, bãi rác này nằm trên khu đất trống của một người dân nhưng chưa xác định được chủ đất. “Nhất là mỗi khi đốt rác, khói, bụi phát sinh rất nhiều gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Và chúng tôi đã nhiều lần được báo với chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa được xử lý”, một người dân cho hay.

Ông Phạm Phú Nam, Chủ tịch UBND P.Lái Thiêu cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của người dân đã chỉ đạo khu phố và lực lượng chức năng của phường tiến hành kiểm tra, nhắc nhở người dân không đổ rác ở khu vực này”. Ông Nam cho biết thêm, do chưa tìm được chủ đất nên hiện nay không thể tiến hành rào khu vực này lại, cấm không cho đổ rác.

Trưa cùng ngày, từ phản ánh của người dân, lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự TX.Thuận An đã cử một tiểu đội dân quân tự vệ đến hiện trường dọn dẹp bãi rác. Lãnh đạo Ban chỉ huy Quân sự Thuận An cho biết “Cuối tuần tới, chúng tôi sẽ cử lực lượng phối hợp với các đoàn thể ở khu phố tiến hành làm công tác dân vận dọn dẹp vệ sinh toàn bộ tuyến đường để cho người dân yên tâm đón tết”.

Bãi rác trong khu dân cư

Cùng ngày, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Bình Dương cho biết vừa lập biên bản xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường đối với ông Đỗ Danh Thuận ở P.An Phú (TX.Thuận An) về hành vi tập kết rác thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, PC49 Công an tỉnh Bình Dương bắt quả tang xe ô tô vận chuyển gần 2 tấn rác thải công nghiệp và rác thải sinh hoạt về đổ tại một khu đất trống của ông Thuận nằm trong khu dân cư. Tại đây, cơ quan công an phát hiện bãi đất này chứa khoảng 50 tấn rác thải gồm cả rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp nguy hại.

Ông Thuận khai nhận, hằng ngày cho công nhân thu gom rác thải của nhiều công ty ở các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, rồi đem về đổ tại khu vực này. Sau đó, phân ra những loại còn sử dụng được thì đem bán phế liệu, số còn lại ông Thuận không đưa đi xử lý mà để tràn lan trên khu đất này gây ô nhiễm môi trường.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Thuận không có bất kỳ một loại giấy phép hoạt động nào, không có giấy tờ hợp đồng thu gom vận chuyển chất thải. Cơ quan công an đã lập biên bản xử lý về hành vi đổ chất thải nguy hại không đúng nơi quy định, yêu cầu ông Thuận thu gom toàn bộ chất thải đã đổ chuyển giao cho cơ quan có chức năng xử lý.

Đáng chú ý, thời gian gần đây trên địa bàn TX.Thuận An, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện nhiều vụ việc đổ rác, tập kết rác gây ô nhiễm môi trường. Dù đã lập biên bản xử phạt nhiều vụ việc nhưng tình trạng đổ rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường vẫn tiếp diễn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Bể phốt lộ thiên' giữa lòng thủ đô

'Bể phốt lộ thiên' giữa lòng thủ đô

Mương thoát nước Thụy Khuê dài khoảng 3 km kéo dài từ dốc La Pho đến cống Đõ (Q.Tây Hồ, Hà Nội). Đây là một nhánh của sông Tô Lịch và là đường thoát nước chính của 2 quận Ba Đình, Tây Hồ. Tuy nhiên, hàng chục năm nay, con mương này đã bị ô nhiễm trầm trọng.

‘Cậu bé Babylift’ người Mỹ tìm được mẹ ở TP.HCM sau… 2 tiếng: Người Việt hết lòng giúp sức

‘Cậu bé Babylift’ người Mỹ tìm được mẹ ở TP.HCM sau… 2 tiếng: Người Việt hết lòng giúp sức

Chỉ sau 2 tiếng đồng hồ đăng tải thông tin lên mạng, ông Ton Ogi-Robbins (52 tuổi, người Mỹ) đã tìm thấy mẹ và gia đình ruột thịt của mình. Phép màu nào đã xảy ra mà tất cả mọi người đều phải thốt lên rằng: Không thể tin được?”. PV Thanh Niên đã đồng hành, chứng kiến và ghi lại hành trình đầy kỳ diệu này.