Những nước bạn không bao giờ muốn lái xe khi có hơi men

0 Thanh Niên Online

Singapore

Nổi tiếng là quốc gia có những luật lệ hà khắc từ hút thuốc lá tới uống rượu bia, không khó hiểu khi Singapore cũng có mức phạt cực kỳ nặng với những tài xế uống rượu khi lái xe. Taaif xế vi phạm có thể bị phạt từ 3.000-10.000 SGD (tương đương khoảng 50-130 triệu đồng), phạt tù từ 6-12 tháng... Đối với tài xế tái phạm, mức phạt có thể lên tới 30.000 SGD tương đương hơn 500 triệu đồng kèm án tù 3 năm hoặc tước bằng lái vĩnh viễn khi vi phạm lần 3.

Thái Lan

Một trong những nước láng giềng của Việt Nam cũng có mức phạt cực kỳ nghiêm khắc đối với những tài xế vi phạm quy định lái xe khi uống rượu bia. Trong đó, những tài xế này sẽ bị truy tố trước pháp luật, phạt tù thậm chí nhận mức án cao nhất là tử hình nếu gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Những nước bạn không bao giờ muốn lái xe khi có hơi men - ảnh 1

Trung Quốc

Tại Trung Quốc, với những tài xế vi phạm, nhẹ thì bị tạm giữ 15 ngày, tước bằng lái xe trong 5 năm nếu gây tai nạn trong tình trạng say sỉn thậm chí còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự, suốt đời không được cấp bằng. Thậm chí, nếu gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng có thể bị tử hình.

Nhật Bản

Chỉ cần vượt ngưỡng 0,15 mg/lít khí thở ở Nhật Bản bạn đã có thể phải nộp phạt 500.000 yên Nhật (tương đương 104,7 triệu đồng) hoặc ngồi tù 3 năm. Ở nồng độ cồn cao hơn tài xế có thể bị phạt tới 1 triệu yên tương đương 209 triệu đồng và 5 năm tù. Đáng chú ý, người đi cùng xe, người cung cấp rượu bia cho tài xế có thể bị phạt tới 300.000 yên Nhật tương đương 62,8 triệu đồng.

Những nước bạn không bao giờ muốn lái xe khi có hơi men - ảnh 2

Hàn Quốc

Là nước tiêu thụ không ít đồ uống có cồn không khó hiểu khi Hàn Quốc cũng đưa ra mức phạt cực kỳ hà khắc với tài xế uống rượu lái xe. Trong đó, chỉ cần nòng độ trên 0,05mg/lít khí thở bạn đã phải đối diện mức án 3 năm tù và 10 triệu won tiền phạt (tương đương 206,5 triệu đồng), tùy từng mức độ nghiêm trọng mà bằng lái có thể bị thu hồi.

Ấn Độ

Mức phạt chỉ từ 2.000 rupi, tương đương khoảng 700.000 đồng, thấp hơn cả Việt Nam nhưng tài xế vi phạm ở Ấn Độ còn bị phạt tù 6 tháng. Vi phạm lần 2 tài xế có thể phải chịu án phạt 2 năm tù giam, mức phạt tăng gấp rưỡi.

Những nước bạn không bao giờ muốn lái xe khi có hơi men - ảnh 3

Mỹ

Mặc dù mỗi bang ở Mỹ có một quy định khác nhau nhưng nhìn chung là khá nghiêm khắc. Tài xế say rượu có thể phạt 300 USD hay cấm lái xe trong vòng nửa năm. Mỹ cũng áp dụng mức phạt nặng đối với tài xế tái phạm. Ở mức nặng hơn tài xế sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 1 năm, 10 năm nếu gây tai nạn chết người thậm chí bị tước bằng lái vĩnh viễn.

Châu Âu

Liên minh châu Âu cũng là nơi có mức phạt “không khoan nhượng” đối với các tài xế uống rượu khi lái xe. Tùy từng nước, tài xế vi phạm có thể bị phạt tiền, bị cấm lái xe trong một thời gian, thậm chí bị tịch thu xe, bằng lái, phạt tù…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm