Những phát hiện mới nhất về bệnh suy tim

0 Thanh Niên Online

Suy tim hiếm khi xảy ra một mình. Tim yếu không chỉ ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Ngược lại, sự suy yếu ở các cơ quan khác cũng ảnh hưởng đến tim và thúc đẩy suy tim.

Sau đây, các chuyên gia tim mạch giải thích cách thức tương tác phức tạp giữa tim và các cơ quan khác, có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ, đôi khi nghiêm trọng, theo Archy Worldys.

Trầm cảm, hệ thống miễn dịch suy yếu, bệnh thận và thậm chí những người mắc ung thư vừa bị suy tim có nguy cơ mắc nhiều bệnh đi kèm.

Trái tim là nền tảng cho hoạt động hài hòa của các cơ quan quan trọng. Nếu tim bị suy yếu, nó cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.

Trung tâm điều trị bệnh suy tim ở Đức đã mời các chuyên gia tim hàng đầu tập hợp những phát hiện mới nhất về bệnh suy tim.

Suy tim ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể

Suy tim rất khó điều trị vì nó ảnh hưởng đến gần như toàn bộ cơ thể. Tim yếu gây ra sự tương tác phức tạp của quá trình viêm, quá trình trao đổi chất và hoóc môn gây căng thẳng, biểu hiện qua các bệnh đi kèm khác nhau, theo Archy Worldys.

Tim và não - một bộ đôi không thể tách rời

Không có bộ não khỏe mạnh, trái tim không thể hoàn thành nhiệm vụ và ngược lại, giáo sư, tiến sĩ Jürgen Deckert từ Bệnh viện Đại học Wurzburg (Đức), nhấn mạnh mối liên quan giữa hai cơ quan.

Nếu một trong hai cơ quan này bị suy yếu, cơ quan này sẽ ảnh hưởng đến cơ quan kia. Ví dụ, căng thẳng tâm lý hoặc đột quỵ có thể gây ra suy tim. Nhưng ngay cả cơ tim bị suy yếu cũng có thể dẫn đến trầm cảm và suy giảm trí nhớ.

Bệnh tiểu đường thúc đẩy suy tim

Các chuyên gia cũng báo cáo về sự tương tác phức tạp giữa bệnh tiểu đường và suy tim.

Một mặt, các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid và béo phì cũng là những nhân tố dẫn đến suy tim.

Mặt khác, lượng đường trong máu tăng cao có liên quan trực tiếp đến việc tăng nguy cơ suy tim. Nguyên nhân có thể là do sự gia tăng lưu trữ chất béo trong các ty thể của các tế bào cơ tim, cũng như sự gia tăng bệnh lý trong mô liên kết.

Một trái tim yếu đuối thúc đẩy bệnh ung thư

Một phát hiện khá mới là suy tim cũng liên quan đến ung thư. Dữ liệu mới cho thấy ung thư phổ biến hơn ở bệnh nhân suy tim, giáo sư Rudolf de Boer nói thêm. Giáo sư này là một chuyên gia về tim mạch tại Trung tâm Y tế Đại học Groningen (Hà Lan) và là nhà nghiên cứu đang điều tra mối liên quan giữa bệnh tim và ung thư.

Tim và thận: mối liên quan không thể tách rời

Cũng có một mối liên hệ không thể tách rời giữa tim và thận. Do đó, chức năng thận bị khiếm khuyết có thể làm hỏng tim và hệ thống mạch máu, và lương cung cấp máu từ tim yếu có thể dẫn đến tổn thương ở thận.

Một nhóm nghiên cứu do Giáo sư Christoph Wanner dẫn đầu, hiện đang tiến hành ba nghiên cứu xem xét việc bài tiết muối và giảm thể tích huyết tương để cải thiện suy tim tâm trương. Sự tiến triển của bệnh thận cũng có thể được ngăn chặn theo cách này, theo Archy Worldys.

Tim ảnh hưởng đến hệ miễn dịch như thế nào?

Những người bị suy tim thường có hệ thống miễn dịch yếu. Các tế bào miễn dịch như một mạng lưới bảo vệ các cơ quan nội tạng của cơ thể", giáo sư, tiến sĩ Matthias Nahrendorf từ Đại học Harvard (Mỹ) cho biết.

Những tế bào miễn dịch thường bảo vệ tim. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những tế bào này cũng có thể chống lại các bộ phận và thúc đẩy quá trình viêm. Giáo sư Nahrendorf cho biết liệu pháp miễn dịch, chủ yếu được sử dụng để điều trị ung thư, cũng sẽ được sử dụng để điều trị suy tim trong tương lai.

Hy vọng mới cho điều trị suy tim

Cho đến nay, phần lớn thiệt hại của trái tim là không thể hồi phục được. Tuy nhiên, sự tương tác của các chuyên ngành khác nhau đã mở ra con đường mới cho việc điều trị suy tim.

Ngoài các liệu pháp miễn dịch đã được đề cập, có một số phương pháp điều trị sáng tạo. Ví dụ, sự suy yếu của các tế bào cơ tim có thể được tăng lên mạnh mẽ bằng cách kích thích.

Ngoài ra, các tế bào cơ tim được nuôi trong phòng thí nghiệm có thể được tiêm vào tim hoặc khâu vào tim như một miếng vá, theo Archy Worldys.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm