Trải qua 8 tập thi đấu của Đầu Bếp Đỉnh - Top Chef Vietnam, bên cạnh người chiến thắng, khán giả vẫn còn tiếc nuối những trường hợp phải gói dao ra về.
>> Đầu bếp Top Chef Vietnam bật khóc vì nhớ con
>> Xuất hiện đầu bếp thứ hai đạt chiến thắng kép tại Đầu Bếp Đỉnh
Đầu bếp Nguyễn Quốc Huy - “Mãi mãi không phải là anh Huy”
|
Người ra về đầu tiên trong 16 đầu bếp là Nguyễn Quốc Huy, bếp trưởng nhà hàng Michelia Nha Trang. Đến với nghề bếp được 14 năm, Quốc Huy vẫn luôn cống hiến hết mình cho niềm đam mê ẩm thực. Anh luôn xem đấu trường Đầu Bếp Đỉnh - Top Chef Vietnam là một nơi thể hiện khả năng cũng như chứng tỏ bản lĩnh của mình. Thế nhưng chặng đường để anh chứng tỏ bản thân khá ngắn ngủi khi anh phải dừng cuộc thi tại tập 2 Đầu Bếp Đỉnh.
|
Thử thách loại trừ trong tập 2 yêu cầu các đầu bếp phải đổi gian bếp cho nhau và thực hiện tiếp phần thi của người đối diện. Chủ đề của vòng thử thách loại trừ là “Gỏi và cuốn” với nguyên liệu chính là rau. Mỗi đầu bếp đều có chiến lược riêng cho mình trong cuộc chiến cam go này, và đầu bếp Quốc Huy cũng đã cẩn thận chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết. Thế nhưng, ngay khi Host Thuý Hạnh tuyên bố phải đổi gian bếp cho người đối diện, thì món "Gỏi gà" của anh đã không thể thực hiện. Đáng tiếc hơn, đầu bếp Lê Dương Diên Nghệ là người đổi gian bếp với Quốc Huy đã chuẩn bị sẵn nguyên liệu gà và để trong tủ lạnh nhưng anh không hề biết. Chính vì sự thiếu sót đáng tiếc này mà Quốc Huy không thể hoàn thành trận chiến với các thí sinh trong đầu trường Đầu Bếp Đỉnh - Top Chef Vietnam.
|
Anh đã nấu món "Thịt xông khói cuộn tôm và bò" để làm món dự thi và không nhận được nhiều sự đồng thuận của Ban giám khảo. Giám khảo Alain Nguyễn đã nhận xét: “Alain rất thích hành nhưng mà vị hành trong món ăn của anh Huy nồng quá, làm cho món ăn chưa được hấp dẫn lắm”.
Rất nhiều thí sinh đã bày tỏ sự tiếc nuối trước sự ra về của Quốc Huy. Đầu bếp Cẩm Thiên Long chia sẻ:"Không phải, mãi mãi không phải là anh Huy". Bếp trưởng Kizuna Group Lê Văn Tuấn cũng không giấu đươc cảm xúc của mình:"Tôi rất bất ngờ, tôi không nghĩ là anh Huy bị loại". Thí sinh Phạm Huy Vũ cũng đồng quan điểm với các đầu bếp:"Nửa vui nửa buồn, vui vì mình đã loại được một ứng cử viên nằm trong Top vô địch, buồn vì anh ấy chia tay quá sớm, tôi chưa được học hỏi gì ở anh ấy cả".
Đầu bếp Phạm Huy Vũ - Chia tay vì quá quý trọng thời gian
|
Đảm nhận chức vụ bếp trưởng tại công ty TNHH MTV Phú Lương Việt Nam, Huy Vũ luôn tất bật với công việc nhưng anh vẫn cố gắng sắp xếp thời gian tham gia Đầu Bếp Đỉnh. Ẩm thực như một niềm đam mê bất diệt hòa quyện vào máu chảy khắp người anh. Đặc biệt, cô con gái nhỏ của anh vẫn luôn ủng hộ bố và xem bố là siêu đầu bếp của mình.
Thời gian có lẽ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của một đầu bếp, và cũng chính vì quá quý trọng thời gian mà đầu bếp Phạm Huy Vũ mất bình tĩnh trong cuộc chiến ở tập 5 Đầu Bếp Đỉnh - Top Chef Vietnam.
|
Trong tập 5, các đầu bếp phải đối mặt với thử thách nấu món ăn theo phong cách của Alain Nguyễn. Chủ để “Thử thách cùng siêu đầu bếp” đòi hỏi độ nhạy bén các giác quan của một đầu bếp chuyên nghiệp. Đầu bếp Phạm Huy Vũ lo lắng: “Bịt mắt để tìm khẩu vị cũng như mùi vị món ăn rất là khó để đoán, gây nên cho mình trạng thái ức chế và tâm lý rất căng thẳng”.
Bằng những nỗ lực bền bỉ, bếp trưởng Huy Vũ đã hoàn thành món “Tôm càng sốt vang đỏ và kem tươi”. Thế nhưng vì mải mê chạy đua với thời gian mà anh đã quên mất độ an toàn trong món ăn của mình. Huy Vũ đã đập chai rượu vang đỏ và rót thẳng vào món ăn. Chính điều này đã làm cho Giám khảo Alain Nguyễn lo lắng và từ chối thử món ăn này. Nhưng cuối cùng vị giám khảo khó tính vẫn quyết định vẫn nếm thử món ăn của anh: “Ban giám khảo sẽ đánh đổi nguy hiểm của mình để thí sinh hoàn toàn biết rằng mình đã được tha thứ vào tạo thêm một cơ hội trong cuộc thi Đầu Bếp Đỉnh – Top Chef Vietnam”.
|
Sau khi nếm món ăn của đầu bếp Vũ, giám khảo Alain Nguyễn nhận xét: “Khoai tây khá ổn, vừa chín tới và bùi”. Nhưng thật tiếc, những lời nhận xét này chưa đủ mạnh để giữ chân đầu bếp Huy Vũ tại đấu trường vốn khắc nghiệt này. Ra đi trong khi ngọn lửa nhiệt huyết còn đang cháy dở, anh nuối tiếc: “Ngày hôm nay tâm lý tôi quá căng thẳng nên một hành động sơ sẩy là đập vỡ cái chai đã khiến tôi bị loại trong thử thách này. Trong cuộc sống, phần đúng và phần sai tôi luôn quan trọng hai vấn đề đó. Khi có người nói ra việc sai của mình, mình cần phải chấp nhận và tôi nghĩ tôi nên rút kinh nghiệm về vấn đề đó trong công việc và nghề nghiệp sắp tới của tôi”.
Đầu bếp Nguyễn Văn Trà - Ra về vì quá nhập tâm lúc thi đấu
|
Nếu như đầu bếp Huy và đầu bếp Vũ còn đủ bình tĩnh để nhìn nhận hành động đáng tiếc của mình thì ngược lại, đầu bếp Nguyễn Văn Trà đã không thể nhớ được giây phút sai sót khi anh quá nhập tâm vào việc chế biến món ăn của mình. Anh từng tham gia nhiều cuộc thi và đạt giải nhất cuộc thi ẩm thực Đất Phương Nam. Với kinh nghiệm 10 năm làm ẩm thực, Văn Trà hoàn toàn tự tin tham gia đấu trường dành cho các đầu bếp chuyên nghiệp - Đầu Bếp Đỉnh - Top Chef Vietnam.
Tập 8 Đầu Bếp Đỉnh có lẽ là cột mốc đáng nhớ trên con đường chinh phục ngôi vị cao nhất của đầu bếp Nguyễn Văn Trà. Vì ngay tại đây, anh phải tạm gác lại giấc mơ Đầu Bếp Đỉnh sau một hành trình đầy cố gắng. Thử thách tại tập 8 yêu cầu các đầu bếp thực hiện một món ăn Việt với phong cách cách tân với nguyên liệu chính là bò tơ Củ Chi trong 60 phút.
|
Trong khi Ban giám khảo lo lắng rằng các thí sinh có phá vỡ vị nhẹ nhàng của bò tơ Củ Chi hay không và các thí sinh có tận dụng lớp da đặc biệt của bò tơ Củ Chi để chế biến hay không thì đầu bếp Văn Trà đã nhạy bén nắm bắt các đặc điểm nổi bật này: “Đối với bò tơ thì ăn ngon nhất là phần da, nên tôi chọn nạm sườn vừa có da vừa có thịt”. Anh nhanh chóng hoàn thành món “Bò nướng sốt lá lốt” đúng với thời gian quy định và hoàn toàn tự tin món ăn của mình sẽ nhận được nhiều sự hài lòng của khán giả.
|
Bước sang phần thẩm định, mọi tự tin của Nguyễn Văn Trà bất ngờ bị dội ngược lại. Giám khảo Alain Nguyễn tuyên bố không dám thử món ăn của anh sau khi xem lại đoạn clip anh chế biến món ăn lúc thi đấu. Anh đã dùng khăn lau không phù hợp để cắt miếng thịt của mình. Đầu bếp Văn Trà hoàn toàn bất ngờ và sửng sốt khi đinh ninh mình đã đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Anh chia sẻ: “Theo phản xạ tự nhiên, trong 1 giây, tôi thực sự không biết mình đã làm gì, tôi không nhớ được hành động mình lúc đó, tôi đã mắc sai lầm nghiêm trọng mất rồi”. Cuối cùng, ba vị giám khảo gồm Alain Nguyễn, Anh Lê và Diệu Thảo quyết định cho đầu bếp Trà một cơ hội và thử món ăn của anh. Nhưng mùi vị và chất lượng món ăn quá đơn giản đã không thể cứu vãn được tình thế. Anh đành phải gói dao ra về ngay trong tập 8 Đầu Bếp Đỉnh - Top Chef Vietnam.
Mỗi đầu bếp đều có một niềm đam mê nghề nghiệp riêng, nhưng các đầu bếp đều phải biết tận dụng từng cơ hội trong đấu trường Đầu Bếp Đỉnh và han chế tối đa những sai lầm không đáng có thì mới có khả năng chinh phục ngôi vị cao nhất này. Một hành động nhỏ có thể gây nên một hậu quả lớn. Sự cố đáng tiếc trên vừa là tấm vé rời cuộc thi của các đầu bếp Huy, Vũ, Trà nhưng đồng thời cũng là bài học đắt giá dành cho họ trên con đường sự nghiệp sau này.
Chương trình Đầu Bếp Đỉnh - Top Chef Vietnam, phát sóng lúc 20h Chủ nhật hàng tuần trên HTV7.
Đặng Vũ
Ảnh: Khắc Dũng
Bình luận (0)