Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2021)

Những tấm gương của tinh thần xung kích, sáng tạo

0 Thanh Niên

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định lớp cán bộ Đoàn đi trước luôn là tấm gương sáng ngời về ý chí, nghị lực vươn lên, tinh thần dấn thân, sáng tạo cho lớp cán bộ Đoàn đi sau học tập và noi theo...

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn và nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Hà Quang Dự trao giải Lý Tự Trọng cho cán bộ Đoàn xuất sắc  /// Ảnh: P.Hậu
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn và nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Hà Quang Dự trao giải Lý Tự Trọng cho cán bộ Đoàn xuất sắc
Ảnh: P.Hậu

Thế hệ cán bộ Đoàn hôm nay tiếp tục chung tay, góp sức cho sự lớn mạnh của tổ chức, viết tiếp truyền thống vẻ vang của Đoàn, của các thế hệ cán bộ Đoàn đi trước với khát vọng xây dựng, phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Đó là khẳng định của Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn tại chương trình giao lưu tiếp lửa truyền thống “Sáng mãi lửa nhiệt huyết” và trao giải thưởng Lý Tự Trọng do T.Ư Đoàn tổ chức tối 22.3 tại Vĩnh Phúc.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng... cùng nhiều đại biểu đại diện lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư, nguyên Bí thư T.Ư Đoàn các thời kỳ tới dự.

Chương trình giao lưu tiếp lửa truyền thống “Sáng mãi lửa nhiệt huyết” là cuộc hội ngộ của nhiều thế hệ cán bộ Đoàn từng trưởng thành qua các cuộc chiến tranh cho đến những thế hệ cán bộ Đoàn hôm nay gánh trên vai trách nhiệm dựng xây đất nước diễn ra trong không khí chân tình, ấm cúng.

Đại diện thế hệ cán bộ Đoàn đi qua chiến tranh, bà Phạm Phương Thảo, nguyên Bí thư T.Ư Đoàn, cho biết tuổi trẻ của bà đi qua khi đất nước có chiến tranh, nên khát vọng của mỗi thanh niên khi ấy là làm thế nào để giành độc lập, tự do cho đất nước. Điều đó thôi thúc bà Thảo tham gia tổ chức Đoàn và đây là trường học giúp bà trở nên mạnh mẽ, dám thuyết trình trước đám đông, hiệu triệu thanh niên sẵn sàng tòng quân...

Theo bà Thảo, công tác Đoàn hiện nay phải đổi mới nội dung phương thức hoạt động nhiều hơn. Đoàn phải sáng tạo, sáng tạo nhiều hơn nữa trong các loại hình tập hợp thanh niên, không nên xơ cứng hành chính; gần gũi thanh niên hơn nữa, phát huy nhiệt huyết, trí tuệ của tuổi trẻ.

Trong số những cá nhân nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm nay có anh Lê Trình, Bí thư Đoàn Thanh niên P.Chính Gián (Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng). Khi dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng, anh Trình viết tâm thư kêu gọi thanh niên chống dịch. “Đà Nẵng những ngày ấy nắng nóng nhưng nhiều bạn trẻ sẵn sàng khoác lên mình bộ đồ chống dịch, mồ hôi túa ra như tắm nhưng vẫn trực tiếp hỗ trợ lực lượng y tế đo thân nhiệt, hỗ trợ người dân đi xét nghiệm”, anh Trình kể.

Còn chị Lê Thị Hà Giang, Bí thư Đoàn Thanh niên P.An Bình (TP.Dĩ An, Bình Dương), hình ảnh những thanh niên tình nguyện hỗ trợ phân luồng giao thông khi còn học cấp 2 đã thôi thúc chị phấn đấu trở thành cán bộ Đoàn và đến nay đã có 13 năm gắn bó. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, chị Giang vận động, quyên góp nguồn lực thành lập các mô hình: “Bách hóa 0 đồng”, “ATM gạo” giúp đỡ công nhân nghèo.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định lớp cán bộ Đoàn đi trước luôn là tấm gương sáng ngời về ý chí, nghị lực vươn lên, tinh thần dấn thân, sáng tạo cho lớp cán bộ Đoàn đi sau học tập và noi theo; luôn yêu thương, dìu dắt, chăm lo, động viên, tiếp sức cho cán bộ Đoàn đi sau cả trong công việc và cuộc sống hằng ngày.

“Cán bộ Đoàn đi sau biết ơn, tri ân những cống hiến, đóng góp, hy sinh của cán bộ Đoàn đi trước; chân thành, cầu thị lắng nghe những chia sẻ, chỉ bảo, góp ý, định hướng của thế hệ đi trước để hoàn thiện bản thân mình, làm tốt hơn những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, tổ chức Đoàn giao phó”, anh Tuấn nói.

Dịp này, T.Ư Đoàn tổ chức trao giải thưởng Lý Tự Trọng cho 98 cán bộ Đoàn tiêu biểu đã có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, công tác; trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh 98 cán bộ Đoàn nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm nay là những tấm gương của tinh thần xung kích, sáng tạo, vượt khó của tuổi trẻ, là tiêu biểu cho sự nỗ lực, vươn lên trong công tác, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở cơ sở, là những minh chứng rõ ràng nhất cho sự tiếp nối và kế thừa những truyền thống vẻ vang của các thế hệ cán bộ Đoàn đi trước.

“Các bạn đã góp phần xây dựng phong cách cán bộ Đoàn với những phẩm chất phù hợp của người thủ lĩnh thanh niên trong thời kỳ mới. Ban Bí thư T.Ư Đoàn mong muốn mỗi điển hình được trao giải thưởng hôm nay sẽ tiếp tục lan tỏa tinh thần trách nhiệm, tính gương mẫu, nói đi đôi với làm trong cán bộ Đoàn các cấp”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhắn gửi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giấc mơ có nhà thành phố

Giấc mơ có nhà thành phố

Sở hữu được căn nhà dù nhiều hay ít tiền, rộng hay chật cũng đều là mơ ước lớn lao với những người trẻ xa quê khi chọn thành phố làm chốn an cư lạc nghiệp.