Những thói quen tai hại có thể khiến bạn bị đau tim

Thiên Lan

Thiên Lan

Theo The Health Site.

thienlan70@gmail.com
0 Thanh Niên Online

Thật sốc khi thấy rằng bệnh tim bây giờ không chỉ giới hạn ở người già và ốm yếu, ngay cả những người trẻ ở độ tuổi 20 cũng bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về tim.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Điều này cho thấy chúng ta vẫn chưa biết giữ cho trái tim khỏe mạnh và mạnh mẽ đúng cách, theo The Health Site.

Ngủ ngáy

Ngủ ngáy có thể góp phần không kém vào bệnh tim mạch, béo phì và tiểu đường.

Ngủ ngáy có thể gây ngừng thở, đe dọa sức khỏe nghiêm trọng khiến nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ tăng cao.

Hơn nữa, những người ngủ ngáy có nhiều nguy cơ bị xơ vữa động mạch và cung cấp máu cho não ít hơn làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị ngưng thở khi ngủ, có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 30% so với phụ nữ không bị ngưng thở khi ngủ, theo The Health Site.

Khi đường hô hấp bị tắc nghẽn làm ô xy tới phổi bị cản trở, từ đó làm giảm lưu lượng máu đến tim.

Tập thể dục quá sức

Hoạt động thể chất hợp lý có thể giúp ngăn ngừa và chữa trị bệnh tim mạch vành, huyết áp cao, suy tim và béo phì, nhưng tập thể dục quá nhiều có thể gây nguy hiểm cho tim.

Nếu một người có thể chất không phù hợp nhưng lại phải tập gắng sức bất thường thì dễ có khả năng dẫn đến đau tim. Đặc biệt, những người có nhiều yếu tố dễ gây đau tim như hút thuốc, tiểu đường, béo phì thì càng có nhiều nguy cơ, theo The Health Site.

Nếu cơ thể chưa sẵn sàng cho sự căng thẳng về thể chất, một bài tập quá mức có thể dẫn đến tắc nghẽn nhỏ trong động mạch và làm tăng nguy cơ đau tim.

Các nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo tập thể dục quá mức có thể gặp rủi ro cho tim mạch, cứ 10 vận động viên marathon thì có một người bị tim mạch.

Theo các nhà nghiên cứu, những vận động viên chạy marathon và đạp xe đạp đường dài gặp rủi ro lâu dài về tim mạch và có nguy cơ nhồi máu cơ tim sau hai năm tham gia cuộc đua.

Ngoài việc ảnh hưởng đến cơ tim, các vận động viên còn bị thay đổi nhịp tim, rối loạn nhịp tim và có thể tử vong.

Những môn thể thao tập luyện sức chịu đựng làm tăng rủi ro rung tâm nhĩ gấp năm lần.

Vì vậy, nên bắt đầu ở một mức độ mà bạn cảm thấy thoải mái, dần dần gia tăng mức độ và thêm các hoạt động khác. Đi bộ, bơi lội, đạp xe, nhảy dây và yoga là những hoạt động an toàn và tốt cho tim mạch nhất, theo The Health Site.

Mỗi khi tập, cần khởi động trước và thư giãn sau khi tập. Việc khởi động sẽ giúp cơ bắp sẵn sàng hoạt động, và việc thư giãn giúp nhịp tim trở về trạng thái bình thường.

Hút thuốc

Nếu bị tăng huyết áp hoặc tắc nghẽn mạch máu, mà có xu hướng hút thuốc lá thì bệnh tim sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Hấp thu liên tục nicotine làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Hút thuốc làm tổn thương các động mạch tim, hình thành mảng bám, làm tắc nghẽn động mạch và tăng nguy cơ đau tim.

Thậm chí sau khi bỏ hút thuốc, cơ thể cần 10 năm để phục hồi khỏi các độc tố bên trong.

Lối sống ít vận động

Khi không vận động, cơ thể cũng phải chịu áp lực nặng nề, gây ra rối loạn và khiến huyết áp tăng cao. Từ đó, dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ.

Do đó, cần tăng cường vận động bằng bất cứ hình thức nào và tránh thời gian nghỉ kéo dài để máu lưu thông tốt và giảm hình thành cục máu đông, theo The Health Site.

Nên tập thể dục 30 phút mỗi ngày bằng cách đi dạo hoặc chạy bộ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm