Những thói quen xấu làm chậm quá trình trao đổi chất

0 Thanh Niên Online

Chuyển hóa có thể được mô tả như là một nhóm các quá trình hóa học xảy ra trong cơ thể con người để duy trì các chức năng bình thường của nó. 

Những thực phẩm này chứa chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe nhưng lại hạn chế ăn sẽ làm chậm trao đổi chất /// Ảnh: Shutterstock
Những thực phẩm này chứa chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe nhưng lại hạn chế ăn sẽ làm chậm trao đổi chất
Ảnh: Shutterstock

Nếu tỷ lệ trao đổi chất không hiệu quả, nó có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe, bắt đầu từ sự mệt mỏi và kết thúc ở các bệnh nguy hiểm như tiểu đường và ung thư!

Vì vậy, có thêm kiến thức về quá trình trao đổi chất và làm mọi thứ bạn có thể để duy trì một tốc độ trao đổi chất bình thường là rất có ích cho sức khỏe.

Có một vài thói quen mà nhiều người có thể làm thường xuyên đã làm chậm quá trình trao đổi chất đáng kể. Hãy kiểm tra ngay một số thói quen phổ biến sau đây và ngưng ngay để tự bảo vệ mình trước bệnh tật, theo boldsky.


Ăn chất làm ngọt nhân tạo

Rất nhiều thực phẩm và đồ uống ngày nay có chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo và được cho là ít chất béo. Vì vậy, người ta cố thay đường bằng chất làm ngọt nhân tạo. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng các chất làm ngọt nhân tạo có thể không chỉ làm giảm tỷ lệ trao đổi chất đáng kể, mà còn có thể gây ra bệnh như tiểu đường, bệnh liên quan đến não…

Ăn ít canxi

Nhiều người ngày nay tuân theo chế độ ăn thuần chay, trong đó có tránh sữa và các sản phẩm sữa. Sữa là một trong những nguồn canxi tự nhiên tốt nhất và khi tránh hoàn toàn sữa, bạn có thể thiếu canxi. Thiếu canxi cũng có thể làm chậm quá trình trao đổi chất. Vì vậy, cần bổ sung đủ canxi một cách thường xuyên.

Bỏ bữa

Cho dù là để giảm cân hoặc đơn giản vì không có thời gian, rất nhiều người có xu hướng bỏ bữa ăn hằng ngày. Thói quen này cũng có thể làm chậm tốc độ trao đổi chất và gây tăng cân, cùng với các biến chứng sức khỏe khác. Vì vậy, tránh bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng.

Không uống đủ nước

Hầu hết chúng ta đã biết rằng không tiêu thụ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày có thể gây mất nước và các vấn đề sức khỏe khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mất nước có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, vì cần đủ nước để giữ cho quá trình trao đổi chất khỏe mạnh.

Ăn quá ít

Một lần nữa, những người có kế hoạch bận rộn hoặc muốn giảm cân, có xu hướng ăn ít hơn và đếm calo trước khi ăn. Ăn ít thực phẩm cũng có thể làm chậm quá trình trao đổi chất vì cơ thể bạn cần đủ nhiên liệu để duy trì tốc độ trao đổi chất tốt.

Uống rượu

Rất nhiều người ngày nay, đặc biệt là thanh thiếu niên, uống rượu thường xuyên, và không xem đó là thói quen xấu. Rượu có một số ảnh hưởng sức khỏe nguy hiểm, nó cũng có thể làm chậm tốc độ trao đổi chất, khi uống quá nhiều.

Không ăn chất béo tốt

Hầu hết mọi người có xu hướng tránh tất cả các loại chất béo để giảm cân hoặc ngăn ngừa tăng cân. Tuy nhiên, các chất béo có lợi cho sức khỏe như a xít béo Omega-3, được tìm thấy trong các loại hạt, dừa, bơ… rất cần thiết để tăng tỷ lệ trao đổi chất. Vì vậy, tránh chất béo lành mạnh cũng có thể làm chậm trao đổi chất.

Căng thẳng thường xuyên

Nếu bạn là người bị căng thẳng quá mức dù chỉ là một việc nhỏ không đáng có, thì căng thẳng có thể là một trong những nguyên nhân khiến trao đổi chất chậm lại. Căng thẳng có thể tạo ra hoóc môn cortisol, có thể làm giảm tỷ lệ trao đổi chất.

Thực hiện chế độ ăn uống lỏng

Rất nhiều người đã trải qua chế độ ăn uống lỏng, trong nhiều ngày, để giải độc hoặc giảm cân, điều này sẽ tốt khi được thực hiện trong vài ngày. Tuy nhiên, không dùng thực phẩm rắn trong thời gian dài cũng có thể làm chậm quá trình trao đổi chất và gây ra thiếu hụt dinh dưỡng.

Không tập thể dục

Tập thể dục rất cần thiết cho cơ thể con người để duy trì sức khỏe. Ngay cả một vài giờ tập thể dục trong một tuần cũng có thể tạo ra sự khác biệt tích cực. Vì vậy, không tập thể dục chắc chắn sẽ làm chậm trao đổi chất, và gây ra một số vấn đề sức khỏe khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm