Những thực phẩm giúp đường ruột bạn khỏe mạnh

0 Thanh Niên Online

Hãy chú ý đến đường ruột của bạn để cải thiện sức khỏe. Một khi đường ruột khỏe thì bạn thấy có sự khác biệt rõ về sức khỏe tổng thể, theo naturalnews.

Trà hoa cúc gúp ích cho đường ruột - Ảnh: Shutterstock
Trà hoa cúc gúp ích cho đường ruột - Ảnh: Shutterstock

Hãy chú ý đến đường ruột của bạn để cải thiện sức khỏe. Một khi đường ruột khỏe thì bạn thấy có sự khác biệt rõ về sức khỏe tổng thể, theo naturalnews.

Trà hoa cúc gúp ích cho đường ruột - Ảnh: ShutterstockTrà hoa cúc gúp ích cho đường ruột - Ảnh: Shutterstock

Cách nhận biết đường ruột có vấn đề như thế nào? Khi đường ruột được coi là có vấn đề, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy thiếu năng lượng và lười biếng, xì hơi nhiều, đặc biệt là ngay sau khi ăn, lưỡi trắng, dễ mắc cảm cúm hoặc cảm lạnh hoặc thường xuyên hơn, khó thức dậy vào buổi sáng, thèm ngủ trưa, ợ nóng hoặc bất kỳ triệu chứng khó tiêu khác thường xuyên hơn, đau dạ dày, và đau bụng âm ỉ… Và một số triệu chứng khác cũng có thể do ruột không khỏe, chẳng hạn như viêm khớp, trầm cảm và các bệnh tự miễn dịch.

May mắn là trong thiên nhiên tồn tại một số loại thực phẩm có thể loại bỏ các triệu chứng trên.

Trà bạc hà

Trà bạc hà rất tốt cho việc điều trị các bệnh dạ dày, nếu bạn đang bị khí hoặc đầy hơi thường xuyên, hãy dùng một tách trà bạc hà. Một tách trà loại này trước khi đi ngủ cũng sẽ giúp làm dịu các vấn đề về dạ dày, dẫn đến tiêu hóa tốt hơn và một giấc ngủ tốt.

Trà hoa cúc

Hoa cúc kết hợp với trà bạc hà cũng giúp ích cho người có một số vấn đề dạ dày, bao gồm đau bụng, khó tiêu. Trà hoa cúc giúp giảm bớt các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích và hỗ trợ trong việc tiêu hóa tổng thể.

Củ gừng

Cũng sử dụng như một loại trà, trà gừng giúp hỗ trợ tiêu hóa, giúp giảm bớt đau bụng và kích thích ăn ngon một cách hiệu quả.

Hạt cỏ cà ri

Đơn giản chỉ cần rắc một thìa cà phê hạt cỏ cà ri vào thức ăn của bạn làm cho món ăn trở thành một phương thuốc hiệu quả chống lại chứng ợ nóng. Ngoài ra, chúng cũng có chứa chất nhầy, giúp dịu viêm đường tiêu hóa bằng cách phủ niêm mạc dạ dày và ruột.

Lô hội

Lô hội giàu axit amin, hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng khó tiêu axit. Nó cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, cũng như các enzyme giúp ruột hoạt động tốt.

Tỏi

Tỏi đóng vai trò như một prebiotic, một loại vi khuẩn lành mạnh cho ruột khỏe mạnh. Nó cũng có tính kháng virus, kháng khuẩn và chống viêm, giúp tỏi trở thành loại thực phẩm tuyệt vời để duy trì sức khỏe đường ruột.

Đậu lăng

Đậu lăng có chứa một lượng chất xơ hòa tan, được lên men trong ruột kết. Cũng giống như tỏi, đậu lăng cũng giàu prebiotic giữ cho vi khuẩn có lợi trong ruột.

Chuối

Chuối đóng vai trò như một prebiotic, thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi trong ruột. Nó cũng hoạt động như loại thuốc kháng axit tự nhiên, hỗ trợ điều trị chứng ợ nóng và trào ngược axit.

Kiwi

Kiwi chứa actinidain, một loại enzyme có thể giúp ích cho tiêu hóa. Nó cũng giàu chất xơ giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề đường ruột, trong đó có táo bón.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm