Những thực phẩm mùa hè dễ làm tăng mức đường huyết nguy hiểm

Thiên Lan
Thiên Lan
18/07/2022 09:09 GMT+7

Không gì thích thú vào mùa hè bằng đồ uống lạnh, kem và đồ nướng.

Trong khi thực phẩm là một phần không thể thiếu của mùa hè, một chuyên gia cảnh báo rằng một số món ăn yêu thích của mùa hè sẽ không tốt cho mức đường huyết, theo nhật báo Anh Express.

Bệnh tiểu đường là tình trạng mạn tính, trong đó lượng đường trong máu tăng lên mức nguy hiểm.

Và có những thứ người bệnh ăn vào có thể giúp ích nhưng cũng có những thứ làm cho bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Một số món ăn yêu thích của mùa hè sẽ không tốt cho mức đường huyết

Shutterstock

Tiến sĩ Sarah Brewer, bác sĩ về y học dinh dưỡng tại Đại học Surrey (Anh), chuyên gia trị liệu dinh dưỡng, và là tác giả từng đoạt giải thưởng - đã cảnh báo những thực phẩm được yêu thích trong mùa hè, như đồ uống hỗn hợp, kem và món nướng khi đi dã ngoại có thể gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Sau đây, cô Brewer tiết lộ những mẹo hàng đầu để tận dụng tối đa hương vị mùa hè trong khi vẫn kiểm soát được lượng đường trong máu, theo Express.

1. Đồ uống có cồn

Tiến sĩ Brewer cho biết: “Khi thời tiết ấm lên, mọi người đều muốn vui vẻ và thư giãn, nhưng tốt nhất là hãy chọn cách khác thay vì uống rượu".

Đối với người bệnh tiểu đường, uống rượu có thể làm cho lượng đường trong máu tăng hoặc giảm, tùy vào lượng thức ăn, lượng rượu tiêu thụ, lượng carbohydrate có trong đồ uống...

Bia và rượu ngọt có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên.

Đó là lý do tại sao bác sĩ khuyên: "Bí quyết là phải điều độ".

Tiến sĩ Brewer khuyên chỉ nên uống khi lượng đường trong máu của bạn được kiểm soát tốt.

Tiến sĩ Brewer nói thêm: Nên ăn nhiều trong khi uống, uống từ từ và tránh uống chung với đồ uống có đường.

2. Kem

Là món khoái khẩu của mùa hè, kem có thể giải tỏa cái nóng như thiêu đốt, nhưng kem thường chứa nhiều đường.

Bác sĩ nói: Tốt nhất, người bệnh tiểu đường đừng nên ăn kem bán sẵn, mà hãy tự làm kem từ nước ép trái cây pha loãng và làm ngọt bằng cỏ ngọt nếu cần.

3. Đồ nướng

Tốt nhất tự làm món nướng tại nhà

Shutterstock

Tiến sĩ Brewer khuyên đừng nên tiêu thụ đồ nướng chế biến sẵn hoặc mua từ bên ngoài, vì thường chứa nhiều muối và đường một cách đáng ngạc nhiên.

Tốt nhất tự làm món nướng tại nhà, sử dụng hành, tỏi, sả, tiêu, ớt bột, nước cốt chanh.

Cũng nên tránh các loại thịt đã ướp sẵn - nước sốt có thể chứa nhiều đường, muối và có thể ít dầu ăn. Tốt nhất tự ướp thịt với ít dầu ô liu, các loại gia vị hành, tỏi, sả, tiêu và nước cốt chanh.

Món ăn nhẹ giải khát tốt nhất vẫn là trái cây.

Tiến sĩ Brewer nói thêm: “Mặc dù trái cây có chứa đường tự nhiên nhưng hầu hết đều có chỉ số đường huyết thấp đến trung bình và không làm tăng lượng đường huyết quá mức. Nhưng nhớ tránh trái cây sấy khô, theo Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.