Những tín điều mong manh

0 Thanh Niên

Cuối cùng thì các nội dung cáo buộc mà bà Phương Hằng đặt ra đối với một số ngôi sao giải trí và ông Võ Hoàng Yên cũng đã lần lượt có kết quả điều tra của cơ quan công an. Theo đó, các cáo buộc, nghi vấn đó đều được cho là không có căn cứ.

Vấn đề đặt ra ở đây là trong suốt mấy tháng qua, nếu những “nạn nhân” của bà Phương Hằng “vô tội” (cần nói thêm là vô tội theo cơ quan điều tra hoặc theo một vụ việc cụ thể nào đó được cơ quan này đề cập), thì bằng đó thời gian họ đã phải chịu sự tấn công vô cớ bởi hàng triệu người tin tưởng, nghe theo bà Phương Hằng. Ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm đền bù tổn hại cho họ? Có thể, từ kết luận điều tra của cơ quan công an, những “nạn nhân” của bà Phương Hằng có thể khởi kiện người đã tạo ra những câu chuyện ly kỳ này.

Nhưng còn những người chỉ vì tin theo bà Phương Hằng mà tấn công người khác, họ có lẽ chỉ đơn giản là không nhắc đến chuyện này nữa mà thôi. Ai cũng có những tín điều của riêng mình để dựa vào đó mà hành xử trong đời, để yêu ghét, để hận thù hoặc bao dung. Nhưng nếu những tín điều của chúng ta chỉ dựa vào sự hoạt ngôn của ai đó, dựa vào đồ trang sức mà họ đeo, hay số tài sản của người đó, thì tín điều của chúng ta quá mong manh trong cuộc đời này.

Thực tế đã cho thấy câu chuyện giữa bà Phương Hằng với ông Võ Hoàng Yên, và các ngôi sao giải trí, chỉ là một trong số rất nhiều câu chuyện về những tín điều mong manh ở xã hội VN hôm nay. Chúng ta có quá nhiều niềm tin ngắn hạn. Tin theo trend (xu hướng), tin theo một vài người nổi tiếng được trả tiền để quảng cáo hoặc bôi nhọ sản phẩm, tin vào những phương pháp chữa bệnh mà không cần căn cứ khoa học, tin vào việc kiếm lời bằng cách “chơi” chứng khoán mà không cần quan tâm đến báo cáo tài chính của doanh nghiệp...

Khi chúng ta có quá nhiều niềm tin ngắn hạn như vậy, việc tin vào một người đàn bà giàu có và kiên nhẫn, miệt mài trong việc kể tội một ai đó cũng là điều bình thường. Và khi mà cuộc sống của chúng ta được vận hành bằng những niềm tin ngắn hạn đó thì chúng ta sẽ luôn sống trong những cơn lên đồng tập thể. Vậy thì vì sao nên nỗi, vì sao mà chúng ta dễ bị cuốn theo những tín điều mong manh đến thế?

Bởi vì niềm tin là một nhu cầu của đời sống. Để sống, chúng ta luôn phải tin vào một điều gì đó khi phán xét, nhận định về những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống của mình. Nhưng khi có những vấn đề nảy sinh thì chúng ta thường không kịp thời nhận được những thông tin có khả năng xác tín. Những người phát ngôn của các cơ quan chức năng thường luôn bận rộn hoặc đi vắng khi báo chí tìm câu trả lời cho những vấn đề nóng.

Kết luận những vấn đề nóng mà dư luận quan tâm là cần thiết. Nhưng không phải kết luận để thỏa mãn sự hiếu kỳ của công chúng mà đó phải là bước đầu tiên cho những bước tiếp theo xử lý đến nơi đến chốn những vi phạm pháp luật đặt ra từ kết luận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đừng để 'trên thông, dưới tắc'

Đừng để 'trên thông, dưới tắc'

Những tưởng với thời gian thực hiện thủ tục chi gói hỗ trợ công nhân thuê nhà trọ được rút gọn 11 ngày, ngắn hơn nhiều so với các chính sách hỗ trợ trước đây, hơn 3,4 triệu người lao động (NLĐ) sẽ sớm nhận được tiền trang trải cuộc sống sinh hoạt sau dịch Covid-19, thế nhưng thực tế lại không như kỳ vọng.

Trọng dụng người tài

Trọng dụng người tài

Khi gặp gỡ các trí thức, sinh viên Việt kiều nhân chuyến thăm và làm việc tại Mỹ vào ngày 15.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã rất “chính trị” trả lời: “ở đâu đóng góp được cho đất nước thì cũng đều tốt cả”, khi các bạn sinh viên VN tại Mỹ đặt câu hỏi về giải pháp thu hút chất xám vào khu vực công, trong đó có vấn đề bằng cấp với cán bộ, để những người đi học ở nước ngoài có thêm động lực vào làm việc trong các cơ quan nhà nước.

Tháo những rào cản cuối cùng cho du lịch

Tháo những rào cản cuối cùng cho du lịch

Hiện nay, một mặt chúng ta mở cửa bầu trời , tháo các rào cản về dịch tễ, quảng bá điểm đến, tổ chức ngày hội du lịch, xây dựng các sản phẩm - dịch vụ độc đáo... sẵn sàng đón khách quốc tế, nhưng mặt khác chính sách visa lại đang cản trở khách chọn Việt Nam ngày mở cửa trở lại.

Quản lý nhà nước từ thực đến ảo

Quản lý nhà nước từ thực đến ảo

Tăng trưởng hơn 200 lần chỉ sau 1 năm là minh chứng rõ ràng về sự bùng nổ của tài sản ảo NFT, khi đạt tổng giá trị giao dịch lên đến hàng chục tỉ USD trong năm 2021.