Những tính năng nào sẽ có trong Android N

0 Thanh Niên Online

Nougat? Nutella? Đó có thể là những tên gọi dành cho mã của Android N khi tên gọi của nó được nêu tại Google I/O 2016 sắp diễn ra vào tháng 5 tới.

Android N sẽ là phiên bản hệ điều hành di động tiếp theo của Google - Ảnh: Digitaltrends
Android N sẽ là phiên bản hệ điều hành di động tiếp theo của Google - Ảnh: Digitaltrends

Nougat? Nutella? Đó có thể là những tên gọi dành cho mã của Android N khi tên gọi của nó được nêu tại Google I/O 2016 sắp diễn ra vào tháng 5 tới.

Android N sẽ là phiên bản hệ điều hành di động tiếp theo của Google - Ảnh: DigitaltrendsAndroid N sẽ là phiên bản hệ điều hành di động tiếp theo của Google - Ảnh: Digitaltrends

Dưới đây là một số dự đoán những tính năng sắp được trang bị trên nền tảng mới này của Google, theo Digitaltrends.

Hỗ trợ màn hình hiểu được lực nhấn

Một số nhà sản xuất thiết bị Android đã thêm màn hình cảm ứng hiểu được lực nhấn (giống 3D Touch của Apple) vào thiết bị mới, bao gồm ZTE, Huawei và Gionee, nhưng bản thân Android không hỗ trợ tính năng này. Điều đó có nghĩa là chức năng của nó bị hạn chế trên các thiết bị và phụ thuộc vào việc nhà sản xuất có thu hút các nhà phát triển để tận dụng nó hay không.

Điều này có thể thay đổi với Android N khi một thành viên của mạng xã hội Weibo cho biết rằng Google đang xem xét khả năng bổ sung màn hình hiểu được lực nhấn như là một tiêu chuẩn, mở ra việc sử dụng công nghệ nhiều hơn nữa. Thêm vào đó, điện thoại Nexus 2016 mà HTC sản xuất có thể trang bị tính năng này trên màn hình để chứng minh cho sự tiến bộ của tính năng này.

Menu Settings mới nhiều thông tin hơn, sử dụng dễ hơn

Theo Android Police thì menu Settings mới trông bắt mắt hơn. Thay đổi đầu tiên là sự hiện diện của trạng thái Do Not Disturb ở trên cùng của menu Settings chính. Bạn cũng có thể chuyển đổi chế độ thông qua một trình đơn thả xuống.

Những tính năng nào sẽ có trong Android N - ảnh 2 Sự khác biệt giữa ứng dụng Settings trên Android 6.0 (trái) với Android N - Ảnh chụp màn hình Android Police
Thứ hai, nhiều thông tin sẽ được hiển thị bên dưới hầu hết các thiết lập. Ví dụ, bạn sẽ thấy những gì mà Wi-Fi đã kết nối hoặc bao nhiêu dữ liệu bạn đã sử dụng. Ảnh chụp rò rỉ cho thấy sự so sánh giữa một bên là Android Marshmallow so với hệ thống Settings mới của Android N.
Những tính năng nào sẽ có trong Android N - ảnh 3 Trình đơn mới được bổ sung trên Android N - Ảnh chụp màn hình Android Police
Cuối cùng, Google cũng sẽ bổ sung trình đơn mới ở phần bên trái để bạn có thể truy cập nhiều nội dung hơn so với các thiết lập chính. Menu này cho phép bạn truy cập trực tiếp đến một thiết lập đặc biệt thay vì sự cần thiết phải quay trở lại với trang thiết lập chính để thấy những gì mà bạn cần tìm. Khay thông báo đẹp hơn cùng với các Toggles Cũng theo Android Police thì khay thông báo có thể nhận được những thay đổi lớn trong Android N. Những hình ảnh đăng tải cho thấy sự khác biệt giữa phiên bản tiền nhiệm với Android N, với hai thay đổi lớn nhất là sự xuất hiện của các toggles thiết lập nhanh và phong cách dạng thẻ bắt mắt hơn.
Những tính năng nào sẽ có trong Android N - ảnh 4 Khai thông báo trên Android N cũng được thay đổi - Ảnh chụp màn hình Android Police
Sự bổ sung của thiết lập nhanh cho phép bạn không cần phải trượt xuống 2 lần hoặc swipe bằng 2 ngón tay để truy cập vào bảng điều khiển thiết lập nhanh chuyên dụng. Giả sử Google tiếp tục duy trì bảng điều khiển thiết lập nhanh tách biệt thì sự thay đổi này có nghĩa là nó sẽ truy cập được nhanh hơn vào những lựa chọn quan trọng. Hầu hết các nhà sản xuất Android đều đã cung cấp tính năng tương tự, vì vậy sự thay đổi này có thể sẽ chỉ ảnh hưởng đến các thiết bị Nexus và những điện thoại và máy tính bảng cung cấp trải nghiệm Android nguyên bản. Quick Settings dễ chỉnh sửa hơn Android Police cũng đưa ra hình ảnh mà họ hình dung ra dựa trên những gì đã nhìn thấy để mang đến cái nhìn về sự khác biệt giữa bảng điều khiển Quick Settings giữa Android Marshmallow với Android N. Điều khác biệt lớn nhất ở hai bảng điều khiển này chính là nút Edit ở góc dưới bên phải và các dấu chấm ở giữa phía dưới. Nút Edit là một sự thay đổi rất lớn so với trước đây khi người dùng phải qua rất nhiều bước để chỉnh sửa nó. Sự xuất hiện của nút Edit ở đây rất có thể là bạn sẽ dễ dàng tùy chỉnh bảng điều khiển mà không cần tìm một khu vực riêng biệt trong menu Settings.
Những tính năng nào sẽ có trong Android N - ảnh 5 Nút Edit cho phép người dùng tùy biến các Toggles theo ý muốn - Ảnh chụp màn hình Android Police
Phân trang dường như là một cách để hiển thị tất cả các Toggles, cho phép bạn có thể di chuyển những toggles không quan trọng sang trang thứ hai để nhường trang thứ nhất cho các toggles quan trọng. Sẽ có tính năng chia màn hình Trên Reddit, nhóm phát triển Pixel C tiết lộ rằng Android N sẽ đi kèm tính năng chia nhỏ màn hình, hay còn gọi là đa cửa sổ, như là một phần trong nỗ lực cải thiện trải nghiệm tablet. Điều đó có nghĩa là bạn có thể mở hai ứng dụng side-by-side để đa nhiệm tốt  hơn. Đó là điều mà hầu hết các nhà sản xuất Android đã cung cấp thông qua giao diện của họ, nhưng nó vẫn là sự bổ sung đáng xem trong Android nguyên bản.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm