Những triệu chứng ung thư bàng quang, chớ coi thường!

0 Thanh Niên Online

Ung thư bàng quang là ung thư phát sinh từ mô của bàng quang. Trong đó, các tế bào phát triển bất thường và có nguy cơ lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

 /// ShutterStock
ShutterStock

Ung thư bàng quang thường chỉ xuất hiện các triệu chứng khi đã quá muộn, khi ung thư đã lan sang các bộ phận khác, theo Express.

Chẩn đoán càng sớm, cơ hội chữa khỏi càng cao, đó là lí do tại sao cần phát hiện để kiểm tra và điều trị kịp thời, giáo sư Chris Harrison từ Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết.

Các triệu chứng của ung thư bàng quang

Có máu trong nước tiểu là dấu hiệu đầu tiên của ung thư bàng quang.

Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyến cáo rằng có máu trong nước tiểu là dấu hiệu của ung thư bàng quang, “ngay cả khi chỉ thấy một lần”. Ung thư bàng quang thường được phát hiện sau khi một người đi tiểu ra máu.

Tuy nhiên, không phải lúc nào có máu trong nước tiểu cũng nhất định là ung thư bàng quang. Thông thường, nhiễm trùng, khối u, sỏi thận hoặc sỏi bàng quang hoặc các bệnh thận lành tính khác cũng dẫn đến có máu trong nước tiểu.

Thay đổi màu nước tiểu là triệu chứng của gần 2/3 trường hợp ung thư bàng quang và 1/5 trường hợp ung thư thận.

Máu trong nước tiểu có thể nhìn thấy bằng mắt thường, cũng có thể không nhìn thấy.

Có máu trong nước tiểu là khi nước tiểu có thể có màu vàng sậm, màu đỏ tươi hay màu nước ngọt coca cola hoặc có thể nước tiểu trông vẫn bình thường, nhưng kiểm tra dưới kính hiển vi thấy có hồng cầu trong nước tiểu.

Thay đổi màu nước tiểu là triệu chứng của gần 2/3 trường hợp ung thư bàng quang và 1/5 trường hợp ung thư thận.

Muốn kiểm tra chắc chắn có phải là ung thư bàng quang hay không cần phải xét nghiệm tế bào, nghĩa là soi mẫu nước tiểu dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

Những triệu chứng khác thường gặp của ung thư bàng quang

Ngoài ra, theo Facty Health, những triệu chứng thường gặp của ung thư bàng quang còn là:

• Tiểu lắt nhắt, nhiều lần

Các khối u ung thư phát triển trong bàng quang có thể kích thích thành bàng quang hoặc gây ứ nước tiểu, khiến tiểu tiện lắt nhắt, nhiều lần.

• Đau khi tiểu

Tiểu buốt, đau khi đi tiểu, khó tiểu, cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

• Nhiễm trùng đường tiểu tái diễn, đặc biệt ở phụ nữ

• Đau ở lưng dưới và hai bên sườn

Đau sườn là phổ biến hơn khi ung thư bàng quang chặn niệu quản, ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang.

• Đau và sưng ở chân, thường là giai đoạn muộn

• Đau vùng chậu và vùng bụng dưới

Nếu các khối u lan rộng, chúng có thể xâm nhập vào khoang chậu, xương và gây đau ở tuyến tiền liệt, vùng kín ở nam giới và tử cung ở phụ nữ hoặc hậu môn, trực tràng.

• Thiếu máu hoặc sụt cân

Ung thư bàng quang có thể gây thiếu máu do chảy máu từ khối u bàng quang.

Nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đi khám bác sĩ ngay.

Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn từ 2 - 3 lần, người có tiền sử gia đình mắc ung thư bàng quang, xạ trị chữa ung thư, nhiễm trùng bàng quang thường xuyên và tiếp xúc với hóa chất các ngành cao su, hóa chất và thuộc da cũng có nguy cơ cao hơn. Nam giới có nguy cơ cao hơn nữ 2 - 3 lần, người lớn tuổi cũng có nguy cơ cao hơn, theo Express.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm