Những yếu tố tăng nguy cơ ung thư vú

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tránh xa các nguy cơ là một trong những cách tốt nhất để có bộ ngực khỏe mạnh. Theo số liệu thống kê tại Mỹ, một trong tám phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và nguy cơ ung thư vú có thể khác nhau ở mỗi phụ nữ. Dưới đây là các yếu tố cần lưu ý khi đánh giả khả năng mắc bệnh.

Những yếu tố tăng nguy cơ ung thư vú
Những yếu tố tăng nguy cơ ung thư vú - ảnh 1

Kích thước vòng eo lớn. Một số nghiên cứu cho thấy thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú từ 30 - 60%. Lý do, estrogen được sản xuất trong các tế bào chất béo, khi các tế bào chất béo vượt mức quy định, các estrogen trong cơ thể cũng tăng lên, và nồng độ estrogen cao có thể dẫn đến sự phát triển của khối u.

Một nghiên cứu mới đây của tạp chí British Medical Journal xác định yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy tỷ lệ ung thư vú sau mãn kinh của phụ nữ là sự “nở ra” của vòng eo. Nghiên cứu cho thấy béo phì là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư vú.

Lười vận động. Duy trì hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Tác dụng đầu tiên của hoạt động thể chất là chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch một cách tự nhiên. Kế đến, hoạt động thể chất có thể làm giảm lượng glucose và insulin trong máu, đồng thời có thể giúp cơ thể phá vỡ estrogen liên quan đến nguy cơ ung thư vú. Nghiên cứu cũng cho thấy ngay cả những phụ nữ có nguy cơ cao mang đột biến BRCA có thể nhận được những phần thưởng đáng ngạc nhiên từ việc tăng cường tập thể dục. Các chuyên gia khuyến cáo mỗi phụ nữ cần dành 1 tiếng trong ngày để thực hiện các bài tập thể dục và thực hiện từ 4-5 lần trong 1 tuần. 

Thói quen uống rượu. Một số nghiên cứu đã liên kết giữa việc tiêu thụ quá nhiều rượu với nguy cơ cao bị ung thư vú. Một nghiên cứu được tiến hành năm 2013 tại Mỹ cho thấy những phụ nữ uống rượu quá mức, đặc biệt là trong giai đoạn mang thai lần đầu có thể làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Chế độ ăn uống. Nghiên cứu cho thấy việc cắt giảm thịt đỏ và tăng cường tiêu thụ thực phẩm từ thực vật có thể kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Các loại rau họ cải ngoài công dụng làm giảm viêm còn có tác dụng giúp cân bằng estrogen. Và các thực phẩm có màu đỏ cam rực rỡ, như cà rốt và cà chua phong phú các carotenoid - một chất chống oxy hóa - đã được chứng minh có khả năng hạ thấp nguy cơ ung thư vú. Hạn chế tiêu thụ các loại đường và chất béo cũng có thể giúp bảo vệ đôi gò bồng đảo tránh xa nguy cơ ung thư.

Những yếu tố tăng nguy cơ ung thư vú - ảnh 2

Gen. Phụ nữ mang đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 có nguy cơ cao phát triển ung thư vú so với những phụ nữ không thừa hưởng những gen khiếm khuyết này. Tuy nhiên, còn có một gen vừa được xác định mới đây cũng có mối quan hệ mật thiết với ung thư vú, đặc biệt là trên những phụ nữ trẻ. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy ở phụ nữ dưới 40 tuổi, đột biến ở gen PALB2 có thể dẫn đến nguy cơ ung thư vú cao hơn 8-9 lần so với phụ nữ ở độ tuổi tương tự mà không có sự đột biến này.

Lịch sử gia đình. Nếu bạn không mang một đột biến gen gây ung thư vú, nhưng nếu có mẹ hay chị gái bị ung thư vú, thì bạn có gấp đôi khả năng bị ung thư vú, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ.

Chất độc trong môi trường. Nhiều bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với độc tố nhất định, gây ra các rối loạn nội tiết có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Những hóa chất tổng hợp tích tụ trong các tế bào mỡ, và tại nơi đó chúng bắt chước estrogen gây ra các khối u. Theo Womenshealthmag, tác nhân gây rối loạn nội tiết thường gặp là bisphenol A (BPA), một loại nhựa được sử dụng trong các vật dụng gia đình và chất bảo quản trong mỹ phẩm gọi là phthalates.

Trúc Lam

>> Hiểu đúng về bệnh ung thư vú
>> Giảm nguy cơ ung thư vú bằng cách đơn giản
>> Sống khỏe với ung thư vú
>> Ngăn chặn ung thư vú bằng thực phẩm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm