Nhuộm tóc gây ung thư: Làm đẹp mà chết sớm thì làm đẹp làm gì?

0 Thanh Niên Online

Một nghiên cứu mới đây cho thấy thuốc nhuộm tóc có thể gây ung thư. Trước thông tin này, nhiều bạn trẻ lo lắng và hoang mang vì đã từng nhuộm tóc nhiều lần.

Nhuộm tóc có thể gây ung thư /// SHUTTERSTOCK
Nhuộm tóc có thể gây ung thư
SHUTTERSTOCK

Theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san The Journal of the American Medical Association, thuốc nhuộm tóc không chỉ ảnh hưởng đến tóc mà trong hỗn hợp các loại hóa chất khác nhau của thuốc nhuộm, có một số chất bị cho là có thể gây ung thư. Cũng theo nghiên cứu này khi tiếp xúc nhiều với thuốc nhuộm tóc là yếu tố chính có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Cái gì dính tới hóa chất là nguy hiểm

Từ khi mới lớn đã bị mẹ cấm đoán rất nhiều lần khi có ý định “làm đẹp” mái tóc bằng những loại thuốc làm tóc, Phan Hoàng Dung (cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học Huế) kể: “Mẹ mình rất truyền thống nên luôn muốn con gái giữ được mái tóc đẹp tự nhiên. Chính vì thế, chưa bao giờ cho mình đi làm tóc, nhờ vậy mà tóc mình vẫn đen mượt đến giờ, là công của mẹ mình hết (cười)”.

Kể rồi, Hoàng Dung thở dài nói: “Mỗi người có một sự lựa chọn riêng, nhưng mình nghĩ cái gì dính tới hóa chất là đều nguy hiểm và chẳng tốt. Có những người trước đây mái tóc đẹp, nhưng cứ chạy theo thời thượng, uốn, nhuộm các kiểu rồi làm tóc hư, xấu vì can thiệp hóa chất quá nhiều”.

Chưa cần đặt hết vấn đề, cô nàng Trương Thị Mỹ Kim (sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM) đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm: “Mình chỉ biết thuốc nhuộm tóc, hay duỗi tóc đều gây nguy hiểm nên không đụng đến thuốc làm tóc. Bây giờ nghe thông tin có thể gây ung thư thì thôi tạm biệt không hẹn gặp lại việc làm tóc luôn”.

Mỹ Kim kể có lúc đã bị tụi bạn “dụ” đi nhuộm tóc cho phong cách nhưng nghĩ nhuộm một lần rồi thuốc phai lại phải nhuộm lần 2, lần 3, cứ như thế là phụ thuộc vào thuốc nhuộm mãi nên nhất quyết không nhuộm dù nhiều khi bị đám bạn chọc là “quê mùa”.

Bị ảnh hưởng da đầu, tốn nhiều thời gian để điều trị

Nguyễn Thị Kiều Diễm (cựu sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn) là một cô gái rất phong cách và thời trang nhưng quyết định nói không với nhuộm tóc: “Một phần mình thích tóc tự nhiên, một phần mình cũng biết nhuộm có hại, ngửi mùi thuốc nhuộm không là đã thấy sợ rồi”, Diễm nói rồi thẳng thắn bày tỏ quan điểm: “Bản thân mình nghĩ nếu nhuộm tóc mà có thể gây ung thư thì sẽ không bao giờ đi nhuộm. Làm đẹp là để sống đẹp, mà phải sống dai thì mới sống đẹp được, làm đẹp mà chết sớm thì làm đẹp làm gì chứ”.

Còn Trần Ngọc Bội Trân (sinh viên Trường ĐH An Giang) thì chia sẻ đã từng vì nhuộm thuốc giảm giá mà bị ảnh hưởng đến da đầu và phải tốn nhiều thời gian để điều trị.

“Theo em nghĩ, cái gì cũng hai mặt, nhu cầu trong xã hội hiện đại mọi người đều muốn mình đẹp, mái tóc cũng là phần tôn lên vẻ đẹp của mỗi người phụ nữ. Nhưng em nghĩ là tùy loại thuốc mình sử dụng chứ không phải thuốc nào cũng có thể gây ung thư. Nhưng hiện nay ở thị trường, thuốc nhuộm tóc bán tràn lan, nhiều thuốc không đảm bảo chất lượng và gây hậu quả nghiêm trọng. Làm đẹp là tôn trọng người đối diện, nhưng trước tiên hãy nghĩ đến bảo vệ bản thân đã”, Trân nói.

Không thể không nhuộm

Trái lại với quan điểm của nhiều bạn trẻ, Nguyễn Thị Ngọc Ánh (sinh viên Học viện cán bộ TP.HCM) cũng thẳng thắn bày tỏ: “Em thấy chỉ là có nguy cơ bị bệnh thôi, nên không vì vậy mà mình bỏ đi cái mong muốn làm đẹp của mình được. Hơn nữa em nghĩ nếu nhuộm liên tục mới bị bệnh, nên thay vì nói không thì em sẽ giảm tần suất sử dụng thuốc nhuộm. Sống chỉ có một lần thôi mà, quan trọng là làm những gì mình thích, chứ sợ này sợ nọ thì làm sao được”.

Còn Nguyễn Trịnh Ngọc Lan (trú tại 96/58 Nguyễn Thông, Q.3, TP.HCM) đang hành nghề làm tóc tại Q.3, cho biết bản thân làm nghề này nên phải nhuộm tóc thường xuyên, có khi tháng nhuộm mấy lần. “Mình chỉ đang làm thuê cho người khác, nhưng làm nghề này thì ai cũng phải vậy, muốn khách làm thì phải nhuộm để khách thấy, nhìn đẹp khách sẽ làm theo. Vậy nên không thể không nhuộm tóc được”, Lan nói.

Nhuộm tóc có thể gây ung thư?

Nhìn nhận về nghiên cứu được công bố trên chuyên san The Journal of the American Medical Association, tiến sĩ Đặng Hoàng Phú, Khoa Hóa học Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, phân tích: Đầu tiên là liên quan đến ung thư hạch không Hodgkin (gọi đơn giản là ung thư máu) thì nghiên cứu mới nhất được công bố tháng 12.2018, phân tích tổng hợp 16 nghiên cứu về thuốc nhuộm và ung thư máu. Các nghiên cứu này đã thực hiện trong nhiều khoảng thời gian khác nhau nhưng đều từ năm 1980 đến năm 2009. Kết quả cũng nhận định là có gia tăng nguy cơ bị ung thư máu khi sử dụng thuốc nhuộm tóc và nữ giới sẽ có nguy cơ cao hơn nam giới. Đặc biệt thời gian sử dụng thuốc nhuộm tóc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng bị ung thư, nhất là những trường hợp sử dụng trên 20 năm.

Vấn đề thứ 2 có nhắc đến trong nghiên cứu này là ung thư vú, thì năm 2017 có 1 nghiên cứu về thuốc nhuộm tóc và nguy cơ ung thư vú của phụ nữ (phạm vi nghiên cứu là phụ nữ Mỹ gốc Phi và phụ nữ Mỹ da trắng). Cũng chỉ ra là nguy cơ ung thư có gia tăng khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc (nhuộm và duỗi). Tuy nhiên bản thân các tác giả của nghiên cứu cũng nhận định là cần thêm các nghiên cứu khác nữa để làm rõ thêm mối liên hệ giữa ung thư vú và các sản phẩm về tóc. Nhưng đây cũng là một kết quả đáng lưu ý về khả năng gây ung thư vú của các sản phẩm chăm sóc tóc.

Vấn đề thứ 3 là về ung thư tuyến tiền liệt, thì năm 2016, nhóm tác giả ở Đài Loan đã có một công bố về nghiên cứu liên hệ giữa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và thuốc nhuộm tóc. Kết quả cũng chỉ ra rằng thuốc nhuộm làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, sử dụng thuốc nhuộm tóc không liên quan đến sự sống của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên đến năm 2017, một nhà khoa học người Đài Loan cũng đã công bố một bài báo chỉ ra một số sai sót của nghiên cứu năm 2016 và nhận định rằng nguy cơ tăng ung thư tuyến tiền liệt của thuốc nhuộm cần thận trọng đánh giá và cần thêm các bằng chứng khác. Vì theo một nghiên cứu vào năm 2009 cũng đã chỉ ra không có mối liên hệ giữa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và các thợ làm tóc.

“Tất cả thuốc nhuộm tóc hiện nay thì đã thay đổi thành phần nhiều, đã loại bỏ các hóa chất gây ung thư so với những năm trước 1980. Những nghiên cứu mới đây về gia tăng nguy cơ ung thư như đã kể ở trên, là những phân tích tổng hợp (dựa vào trả lời bảng câu hỏi của các nhóm đối tượng khảo sát khác nhau), vì vậy để nói là do sản phẩm chăm sóc tóc gây ra ung thư thì không được thuyết phục lắm. Các đối tượng khảo sát cũng sử dụng nhiều loại sản phẩm thuộc nhiều hãng khác nhau, ở các thời điểm khác nhau nên chắc chắn một điều là không phải tất cả đều gia tăng nguy cơ ung thư. Và cụ thể là do hợp chất gì thì theo quan điểm của tôi là chưa có nghiên cứu rõ ràng”, anh Phú nhận định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lo cả giấc ngủ trưa của thí sinh và phụ huynh!

Lo cả giấc ngủ trưa của thí sinh và phụ huynh!

Ngay sau khi kết thúc môn thi ngữ văn vào buổi sáng, các thí sinh và phụ huynh đã được lực lượng đoàn viên, thanh niên của Huyện đoàn Triệu Phong (Quảng Trị) dẫn về nơi nghỉ ngơi, lo cơm nước… chuẩn bị cho môn thi buổi chiều.

Ra trường rồi vẫn hào hứng 'tiếp sức mùa thi'

Ra trường rồi vẫn hào hứng 'tiếp sức mùa thi'

Chia sẻ về việc người trẻ hào hứng tham gia Chương trình Tiếp sức mùa thi, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, một cán bộ Đoàn của Q.Ba Đình, TP.Hà Nội cho biết tình nguyện viên phải cạnh tranh “khốc liệt” với tỷ lệ “chọi” cao.