Nở rộ MV thể hiện tình yêu đồng tính

0 Thanh Niên

Gần đây, nhiều MV mang câu chuyện, hình ảnh về tình yêu đồng tính liên tục được ra mắt. Bên cạnh sự chú ý của khán giả, những MV này đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Văn Mai Hương và Đồng Ánh Quỳnh trong MV Nghe nói anh sắp kết hôn /// Ảnh: TL
Văn Mai Hương và Đồng Ánh Quỳnh trong MV Nghe nói anh sắp kết hôn
Ảnh: TL

Chỉ sau vài ngày được tung ra, mặc dù đứng ở vị trí top 1 trending của YouTube Việt Nam, nhưng MV Tự tâm của ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân đã gây ra những phản ứng khác nhau, thậm chí tranh cãi, bởi những “cảnh nóng”, đặc biệt là nụ hôn đồng giới của nam ca sĩ trong vai nhà vua và giám đốc sáng tạo của MV Denis Đặng trong vai Bạch Liên.

Trước đó, nụ hôn đồng giới đắm đuối của ca sĩ Văn Mai Hương và bạn diễn Đồng Ánh Quỳnh trong MV Nghe nói anh sắp kết hôn cũng gây ra những phản ứng trái chiều. MV này được chính Văn Mai Hương viết kịch bản.

Mới đây, nhạc sĩ - ca sĩ Vũ Cát Tường ra mắt MV Có người kể về tình yêu đồng giới của hai nữ vũ công. Họ bên nhau và cùng nhau nhảy múa. Khác với màu sắc trầm buồn trong nhiều MV có chủ đề về LGBT, MV Sáng mắt chưa? của ca sĩ Trúc Nhân mang màu sắc tươi sáng, với cách thể hiện dí dỏm, hài hước.

Theo nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long, việc nở rộ MV đề tài tình yêu đồng tính là chuyện không có gì lạ. “Ngay cả các đài truyền hình cũng khá cởi mở khi gần đây đã phát sóng nhiều bộ phim, hay các game show mà tần suất xuất hiện nhân vật mang giới tính thứ 3 tương đối dày đặc, khiến khán giả từ lạ lẫm đã trở thành quen. Vì vậy, việc một số ca sĩ tự sản xuất và tự phát hành các sản phẩm âm nhạc đề cập tới tình yêu đồng giới cũng là chuyện bình thường, như một sự chuyển động đương nhiên của dòng chảy nghệ thuật đại chúng”, ông nhìn nhận.

Có ý kiến cho rằng, MV về tình yêu đồng tính có cảnh nhạy cảm nên dán nhãn 18+. Chia sẻ với truyền thông, ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân cho biết anh từng có một chút lo lắng về việc có một số cảnh nhạy cảm trong MV Tự tâm, nhưng anh vẫn quyết định không dán nhãn 18+. Anh cho rằng quyết định của mình là đúng. Bởi nếu dán nhãn, MV sẽ không thể có hiệu quả như vậy, khi mà khán giả yêu thích MV tập trung phần nhiều ở độ tuổi 15 - 16 tuổi, thậm chí thấp hơn.

Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long cho rằng tôn trọng sự sáng tạo nghệ thuật của các nghệ sĩ, cũng như yếu tố khác biệt trong mỗi con người là cần thiết, bởi tình yêu đồng giới vẫn là một vấn đề nhạy cảm trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, những MV có chủ đề tình yêu đôi lứa đồng tính hay dị tính thì cũng đều cần mang câu chuyện nhân văn, thông điệp ý nghĩa, được thực hiện một cách nghệ thuật, chứ không phải lạm dụng những cảnh nóng để gây sốc, câu view.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm