Nobel Hóa học 2019 dành cho phát minh khai mở xã hội di động

0 Thanh Niên Online

Giải thưởng Nobel về Hóa học năm 2019 vừa được trao cho 3 nhà khoa học John B. Goodenough, M. Stanley Whittingham và Akira Yoshino với phát minh pin sạc lithium-ion.

Pin lithium-ion hiện cung cấp năng lượng cho mọi thứ, từ điện thoại, ô tô cho đến máy tạo nhịp tim. Loại pin có thể sạc lại này đã trở thành nền tảng của thiết bị điện tử không dây như điện thoại di động và máy tính xách tay. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong ô tô điện, và lưu trữ năng lượng từ các nguồn tái tạo, tạo điều kiện xây dựng một thế giới không dùng năng lượng hóa thạch.

Nhà khoa học người Anh Stanley Whmitham đã tạo ra pin lithium đầu tiên trên thế giới vào những năm 1970. Một thập niên sau đó, nhà khoa học người Mỹ John Goodenough đã nâng sức mạnh của nó lên gấp đôi. Sau cùng, nhà khoa học Akira Yoshino của Nhật Bản đã loại bỏ thành phần lithium tinh khiết ra khỏi pin, giúp nó an toàn hơn nhiều so với các sản phẩm trước đó.

Đây không phải là giải thưởng khoa học đầu tiên mà John Goodenough giành được, nhưng ở tuổi 97, ông là người chiến thắng lớn tuổi nhất trong lịch sử giải Nobel. Cả 3 nhà khoa học đã được trao 9 triệu krona Thụy Điển (tương đương 21,16 tỉ đồng) tiền thưởng cho những khám phá của mình.

Vào năm ngoái, giải Nobel Hóa học 2018 thuộc về bộ 3 nhà khoa học với các công trình cho phép con người nắm quyền kiểm soát quá trình tiến hóa và sử dụng các cơ chế thay đổi, chọn lọc gien để tạo ra năng lượng xanh cũng như chữa ung thư di căn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm