Nới giãn cách, tiến đến cuộc sống 'bình thường mới'

Trung tướng Lưu Phước Lượng

Trung tướng Lưu Phước Lượng

(Nguyên Phó trưởng ban chỉ đạo Tây Nam bộ)

0 Thanh Niên Online

Chống dịch còn kéo dài, cho thấy không thể thực hiện “không Covid”, mà phải “chung sống” với sự tồn tại của vi rút SARS-CoV-2.

Hơn 100 ngày giãn cách nghiêm ngặt, người dân TP đều mong muốn có thể trở lại cuộc sống bình thường mới /// NGỌC DƯƠNG
Hơn 100 ngày giãn cách nghiêm ngặt, người dân TP đều mong muốn có thể trở lại cuộc sống bình thường mới
NGỌC DƯƠNG

Đợt dịch lần thứ 4 lộ ra ở hầu hết các tỉnh, thành của cả nước tăng gấp mấy trăm lần so với ba lần trước cộng lại. Song không đồng đều, mức độ, số lượng lây nhiễm rất khác nhau, các biện pháp chống dịch cũng không giống nhau. Chống dịch còn kéo dài, cho thấy không thể thực hiện “không Covid”, mà phải “chung sống” với sự tồn tại của vi rút SARS-CoV-2.

Trải qua một thời gian dài chống dịch, nhiều nước trên thế giới, khu vực cũng như đất nước ta mới nhận ra điều hết sức hệ trọng này. Để quyết định những chủ trương, giải pháp chống dịch triệt để hơn, hiệu quả hơn nhằm đạt hai mục tiêu quan trọng bậc nhất: Trước hết là bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân; kế đến là mở cửa phục hồi và phát triển nền kinh tế sau một thời gian bị tổn thất khá nặng nề.

Đặc điểm nêu trên quyết định “cách đánh” của “trận chiến” với dịch Covid 19, trong bối cảnh mới ở thời điểm hiện nay. Có thể nói đây là “cách đánh” toàn diện, trên nhiều lĩnh vực, cả trước mắt và lâu dài. Song phải có trọng tâm, trọng điểm. Ở đây, có thể nêu mấy vấn đề mang tính tiên quyết để nới giãn cách đến được với cuộc sống “bình thường mới”.

Kinh nghiệm chống dịch ở nước ta nói chung và thành phố nói riêng trong hơn một tháng gần đây cho thấy: Gắn liền với giãn cách xã hội, ngay lập tức xét nghiệm thần tốc trên diện rộng khi dịch đã lây lan, nhiễm nặng ở mức rộng và sâu trong cộng đồng chưa kiểm soát được. Đã tách, quản lý được F0, F1, điều trị F0 tại nhà, hoặc ở khu cách ly điều trị; khoanh và cắt đứt các ổ lây nhiễm. Đồng thời khẩn trương tiêm vắc xin đạt tỷ lệ theo đúng kế hoạch dự kiến; được hỗ trợ thuốc điều trị và các phương tiện y tế khác; đổi mới kịp thời phương thức điều trị F0... đã tạo được chuyển biến tích cực. An sinh xã hội cũng được triển khai quyết liệt với ba gói hỗ trợ, đến với nhiều đối tượng để hỗ trợ người dân cơ nhỡ, khó khăn.

Kết quả bước đầu đó đã cho TP.HCM nhiều chọn lựa. Đã nới giãn cách Q.7, các huyện Củ Chi, Cần Giờ từ ngày 16.9.2021 trên một số lĩnh vực để rút kinh nghiệm, làm cơ sở có thể nới giãn cách trên phạm vi rộng cả thành phố. Phát huy kết quả đã đạt được, trên cơ sở tiếp tục tiêm vắc xin đạt yêu cầu chỉ tiêu đã xác định; thực hiện giãn cách linh hoạt phù hợp với chuyển biến của tình hình thực tế theo nguyên tắc: quy mô hẹp và nhỏ; thực hiện nghiêm 5K; tạo khả năng vượt trên rủi ro của dịch bệnh với hệ thống y tế được củng cố đủ sức chịu đựng bảo vệ được người dân; nâng cao ý thức tự giác của nhân dân. Tin rằng thành phố có thể nới dần từng bước giãn cách theo lộ trình, đúng tinh thần “không quá chậm lỡ mất cơ hội khi thực tiễn cho phép, nhưng cũng không nôn nóng, chủ quan, làm từng bước thận trọng bảo đảm tuyệt đối an toàn”.

Để tiến tới cuộc sống bình thường mới, thành phố đã xác định nới dần từng bước theo lộ trình: Thí điểm từ 16 đến 30.9.2021 trên Q.7, huyện Củ Chi và Cần Giờ, tiến hành giai đoạn 1 từ 1.10 - 31.10.2021; giai đoạn 2 từ 1.11 - 15.1.2022; giai đoạn 3 sau 15.1.2022.

Để có cuộc sống bình thường mới, phải trải qua nhiều giai đoạn có thời gian với những chủ trương, giải pháp toàn diện. Trong buổi tiếp xúc với các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã phác họa rất nhiều chiến lược gắn với cuộc sống “bình thường mới” của thành phố cũng như khắc phục hậu quả do đại dịch gây ra. Có thể nói đây là những vấn đề lớn. Trong đó, nhận thức và tư duy phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, mới có thể tiếp cận được những đổi thay trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, từ thực tiễn sau trận đại dịch này. Đây là những vấn đề chiến lược phải dày công nghiên cứu trong thời gian tới.

Trước mắt, để khắc phục những tổn thương, tạo tiền đề khôi phục và phát triển kinh tế, thành phố đã ban hành nhiều văn bản cụ thể ở các quận, huyện được nới giãn cách, tạo điều kiện để ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất hướng dẫn doanh nghiệp cũng như người dân trên địa bàn chủ động lập các phương án hoạt động phù hợp.

Qua các phương tiện truyền thông, nguyện vọng, kiến nghị của các doanh nghiệp, người dân thể hiện phong phú và đa dạng. Gồm những vấn đề trước mắt và lâu dài như: hỗ trợ lãi suất ngân hàng, gia hạn nợ, miễn giảm các loại thuế, phí, tiền điện, nước, bảo hiểm xã hội, phí công đoàn, hỗ trợ kéo và giữ chân lao động, đào tạo lại lao động để tăng trưởng nhanh... Tăng nguồn tiêm vắc xin cho người lao động, quan tâm đúng mức công nhân các khu chế xuất, khu công nghiệp để duy trì sản xuất cho xuất khẩu, vị trí tham gia mạng lưới cung ứng toàn cầu… Những vấn đề chiến lược lâu dài xoay quanh: đẩy mạnh chuyển đổi kỹ thuật số trong xã hội và nền kinh tế nhất là cơ sở hạ tầng viễn thông; phát triển các dịch vụ công quyền trực tuyến và thương mại điện tử; điều chỉnh quy hoạch, giãn cách các khu công nghiệp… gắn với quy hoạch hạ tầng giao thông; phát triển nhà ở công nhân gắn với các khu công nghiệp, khu chế xuất theo mô hình nhà ở xã hội được thuê giá rẻ…

Một kiến nghị nhỏ của doanh nghiệp trùng hợp với ý kiến của Phó thủ tướng Lê Văn Thành về định kỳ hằng tháng gặp gỡ các doanh nghiệp. Qua đó để doanh nghiệp và người dân tiếp cận và hiểu thêm về chính sách, giúp giải quyết những vướng mắc, khó khăn.

Hơn 100 ngày thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch, sự khốn khó vô cùng nghiệt ngã đã đến với từng người dân, từng gia đình, các doanh nghiệp, các tầng lớp xã hội, và hệ thống chính trị… của chúng ta. Qua đó, đã thức tỉnh 10 triệu dân của thành phố về tai họa khôn lường của đại dịch. Đây là cơ sở vững chắc gắn kết sự đồng tâm, hiệp lực của thành phố, tiến đến cuộc sống “bình thường mới”, “chung sống” an toàn với vi rút SARS-CoV-2.

*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Camera - 'tai mắt' trong dân

Camera - 'tai mắt' trong dân

Dư luận sẽ không biết, không bàng hoàng, bức xúc trước vụ việc 4 chiến sĩ trong lực lượng công an nhân dân đánh 2 thiếu niên ở tỉnh Sóc Trăng nếu không có chiếc camera.