Nói “không” với xì-căng-đan

0 Thanh Niên Online

Năm 2011 là năm làng giải trí xảy ra quá nhiều xì-căng-đan, để lại ấn tượng xấu trong dư luận và công chúng yêu nghệ thuật. Một phần do nghệ sĩ tự tạo ra để đánh bóng tên tuổi, một phần do truyền thông tìm mọi cách khai thác nhằm câu khách. Làm thế nào để làng giải trí phát triển lành mạnh là mục đích của chủ đề này.

Nói “không” với xì-căng-đan

Năm 2011 là năm làng giải trí xảy ra quá nhiều xì-căng-đan, để lại ấn tượng xấu trong dư luận và công chúng yêu nghệ thuật. Một phần do nghệ sĩ tự tạo ra để đánh bóng tên tuổi, một phần do truyền thông tìm mọi cách khai thác nhằm câu khách. Làm thế nào để làng giải trí phát triển lành mạnh là mục đích của chủ đề này.

Tự sự của người trong cuộc

Sau những gì đã diễn ra, các nhân vật bước ra từ xì-căng-đan đều nhận được bài học đáng giá, rằng chỉ có những thứ được tạo ra từ chính lao động nghệ thuật mới mang lại giá trị đích thực.

Một trong những nguyên nhân được đề cập nhiều nhất tại Hội nghị Nâng cao thẩm mỹ trong nghệ thuật biểu diễn do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức cuối năm 2011 là hiện tượng “xì-căng-đan lấn át cả những giá trị đích thực của nền công nghiệp giải trí Việt”. Các nhà quản lý, giới chuyên môn và cả những nghệ sĩ làm nghề nghiêm túc đều lên án mạnh mẽ hiện tượng này.

Điều không muốn nhắc đến

Dù với nguyên nhân nào đi chăng nữa, tình trạng bùng nổ xì-căng-đan trên các phương tiện truyền thông những năm qua đã để lại những ấn tượng không tốt đẹp trong đời sống xã hội. Giá trị của những con người làm nghệ thuật là ở tài năng và đạo đức nghề nghiệp, xã hội và công chúng luôn đề cao những giá trị đó. Đây cũng chính là điều mà ngay cả những người trong cuộc cũng nhận ra.

Nói “không” với xì-căng-đan - ảnh 1

Ca sĩ - diễn viên Minh Hằng tâm sự sau sự cố ăn mặc phản cảm tại đêm diễn của chương trình từ thiện ở Quảng Bình và trở thành một trong những xì-căng-đan đình đám của năm 2011: “Khi tấm ảnh đó thường xuyên được các báo sử dụng để minh họa trong những bài viết có liên quan, tôi thấy nhói lòng và cảm thấy khó chịu nhưng vì tôi biết đó là lỗi lầm của mình nên tự mình phải gánh chịu thôi. Tôi cũng đã xin lỗi khán giả và rút kinh nghiệm cho mình. Tôi đã tự hứa với lòng là không để lặp lại sai lầm tương tự trong tương lai”.

Trong khi đó, người mẫu Ngọc Quyên khẳng định: “Tôi sẽ không bao giờ chụp ảnh nude (khỏa thân) nữa. Tôi đã quá mệt mỏi sau những hệ lụy mà những tấm ảnh nude vì môi trường của mình tạo ra. Nếu muốn đánh bóng tên tuổi, tôi có thể đóng phim, diễn cảnh “nóng” nhưng tôi đã không làm vậy. Tôi nỗ lực làm việc để có vị trí của riêng mình. Tôi không cần tìm kiếm sự nổi tiếng ở những chuyện tai tiếng”.

Nói “không” với xì-căng-đan - ảnh 2

Ca sĩ Thủy Tiên có chiến lược hẳn hoi sau những ồn ào của năm cũ. Cô chia sẻ: “Năm qua, tôi đã chọn phong cách nhạc dance và hình ảnh gợi cảm để phát triển sự nghiệp. Những cái được là điều không thể phủ nhận nhưng bên cạnh đó, những lùm xùm bắt nguồn từ những bộ trang phục diễn cũng liên tiếp đến ngoài ý muốn. Tôi thấy buồn chán và quyết định chọn một giải pháp an toàn hơn là quay lại phong cách pop ballad với những bộ trang phục nhẹ nhàng, kín đáo hơn. Điều duy nhất tôi mong muốn là sự thay đổi này sẽ giúp tôi có lại những hình ảnh đẹp trong lòng công chúng. Thật lòng, dù bản thân tôi không cố tình tạo ra những lùm xùm như vừa qua nhưng rõ ràng những điều tiếng ấy khiến tôi mệt mỏi, đuối sức”.

Mất nhiều thứ

Ông bầu Vĩnh Thuyên, quản lý ca sĩ Vĩnh Thuyên Kim - cô ca sĩ trẻ từng được liệt vào danh sách một trong những “thảm họa” của đời sống âm nhạc thời gian qua, nói: “Thành quả về sự nổi tiếng và cả tài chính mà Vĩnh Thuyên Kim có được từ ca khúc Vọng cổ teen là điều không thể phủ nhận. Tất nhiên, bên cạnh những cái được, chúng tôi cũng phải đối mặt với sự phản đối của đông đảo khán giả khác. Chính điều đó đã khiến chúng tôi suy nghĩ đến việc phải thay đổi đường đi của mình, chọn lọc kỹ hơn trong thực hiện các sản phẩm âm nhạc để có thể chinh phục mọi đối tượng khán giả yêu nhạc”.

Nói “không” với xì-căng-đan - ảnh 3

Một trong những xì-căng-đan ồn ào nhất của năm 2011 chính là MV (video ca nhạc) mang nội dung khiêu dâm nhằm minh họa cho ca khúc Xin lỗi em chỉ là… của ca sĩ Hoàng Lê Vy. Những tưởng “hốt” đậm sau cú chơi sốc này nhưng thực tế diễn ra hoàn toàn ngược lại, vợ chồng Trương Lê Sơn - Hoàng Lê Vy đã phải chịu sự chỉ trích gay gắt từ dư luận, cơ quan quản lý vào cuộc, thậm chí phải nhận giải Trái cóc xanh do Báo Tuổi Trẻ Cười tổ chức. Theo tâm sự của Hoàng Lê Vy, ca khúc chỉ mang tính chất chia sẻ với những mảnh đời dưới đáy xã hội nhưng có lẽ do nhìn nhận của vợ chồng cô không đúng với bản chất vấn đề. Đó chính là lý do ca khúc này đã chết khi chưa kịp ra mắt công chúng và Hoàng Lê Vy không dám thể hiện ca khúc này trên các sân khấu ca nhạc.

Cho đến nay, mọi người vẫn thấy tiếc cho Hoàng Thùy Linh bởi nếu không dính xì-căng-đan phim sex có lẽ cô đã không gian nan khi phát triển sự nghiệp ca hát của mình như hiện tại. Dù mất một khoảng thời gian dài đủ để dư luận lắng xuống nhưng nhất cử nhất động của Linh đều bị “săm soi” với cái nhìn khắt khe của mọi người, dù cô là một trong những giọng ca rất triển vọng, theo đánh giá của giới chuyên môn.

Nói “không” với xì-căng-đan - ảnh 4

Điều rõ ràng là tất cả xì-căng-đan đều không mang lại những điều tốt đẹp cho những chủ nhân của nó. Sau những gì đã diễn ra, các nhân vật bước ra từ xì-căng-đan đều nhận được bài học đáng giá, rằng “chỉ có những thứ được tạo ra từ chính lao động nghệ thuật mới mang lại giá trị đích thực. Những thông tin xuất phát từ xì-căng-đan dù có thể làm bùng nổ dư luận, làm nóng các trang báo nhưng cũng chỉ tồn tại được vài ngày” - Phi Thanh Vân đúc kết.

Theo Người Lao Động

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trở thành kỷ lục gia siêu trí nhớ nhờ khổ luyện

Trở thành kỷ lục gia siêu trí nhớ nhờ khổ luyện

Ít ai ngờ cô Dương Kim Hằng, nhân vật ghi nhớ và đọc chính xác 100 đoạn hội thoại tiếng Anh thuộc nhiều chủ đề khác nhau, vừa được Tổ chức Kỷ lục VN (VietKings) xác lập kỷ lục Giáo viên đầu tiên nhớ chính xác 100 đoạn hội thoại tiếng Anh vào sáng 26.6, là nhờ... khổ và vất vả khổ luyện.