Nội thành Hà Nội bắt đầu ngập rác thải

0 Thanh Niên

Chiều 4.7, bất chấp trời mưa tầm tã, người dân gần bãi rác Nam Sơn vẫn đội mưa kiên trì chặn không cho xe chở rác vào bãi rác này.

Tập kết rác thải sinh hoạt tạm thời tại một bãi đất trống ở Q.Cầu Giấy
  /// Ảnh: Trần Cường
Tập kết rác thải sinh hoạt tạm thời tại một bãi đất trống ở Q.Cầu Giấy
Ảnh: Trần Cường

Bà Nguyễn Thị Hoa (45 tuổi, người dân ở xã Nam Sơn) cho biết từ tối 3.7 đến rạng sáng và cả ngày 4.7, trời mưa tầm tã, gió mạnh nhưng hàng chục người dân ở gần bãi rác Nam Sơn vẫn cắt cử nhau thay phiên túc trực, không cho xe chở rác chạy vào bãi.

“Đêm tối thì chúng tôi có những người đàn ông trung niên căng bạt, mặc áo mưa ngồi canh giữ. Ban ngày thì chủ yếu là các bà già 50 - 60 tuổi, đội nón, mặc áo mưa ra chặn xe chở rác. Có thể nhìn sơ bộ chỉ khoảng 10 - 20 người ngồi trực thôi, nhưng nếu xe chở rác cố tình đi qua, chúng tôi sẽ hô hoán để dân làng bủa ra”, bà Hoa nói.

Sau hơn 3 ngày người dân H.Sóc Sơn chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, đến ngày 4.7, rác thải sinh hoạt đã bị ùn ứ chất đống tại nhiều tuyến phố ở các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông... Điển hình là tại dọc các tuyến phố Nguyễn Tuân, Nguyễn Trãi ở Q.Thanh Xuân, đường Phạm Hùng, đường trong khu đô thị Nam Trung Yên… xuất hiện những đống rác thải bốc mùi hôi thối. Một số khu bãi đất trống đã được quy hoạch làm dự án nay cũng bị biến thành nơi tập kết rác thải sinh hoạt bất đắc dĩ.

Không ít chung cư ở nội đô Hà Nội cũng buộc phải thông báo ngừng thu gom rác vô thời hạn. “Tạm ngừng phục vụ thu gom rác tại các tầng kể từ 12 giờ ngày 3.7 cho đến khi có kế hoạch thu gom rác trở lại. Đề nghị cư dân thu gom rác bỏ vào túi ni lông buộc kín, tránh phát tán mùi hôi thối trong thời gian chưa được thu gom, xử lý và vận chuyển để tại phòng thu gom rác các tòa nhà”, thông báo tại khu chung cư VOV ở Q.Nam Từ Liêm nêu. Rác thải phát sinh từ các căn hộ được tập trung tại phòng thu gom rác đặt ở các tầng hoặc trong ống gom rác thải.

“Dù đã gói, bọc rất kỹ càng nhưng không thể tránh được mùi hôi thối bốc ra mỗi lúc một nặng. Càng để lâu, nước rỉ rác chảy ra càng nhiều, rất mất vệ sinh. Chúng tôi hằng ngày đang phải gánh hậu quả của việc lãnh đạo TP.Hà Nội thất hứa đền bù di dời cho người dân gần bãi rác Nam Sơn”, chị Nguyễn Thị Yến, cư dân chung cư VOV ở Q.Nam Từ Liêm, bức xúc.

Lãnh đạo Công ty môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết mỗi ngày TP.Hà Nội phát sinh hàng nghìn tấn rác thải sinh hoạt. Từ hôm người dân gần bãi rác Nam Sơn chặn xe, dù đã thực hiện theo phương án phân luồng, lưu giữ rác thải tạm thời của Ban Duy tu thuộc Sở Xây dựng Hà Nội đưa ra, nhưng lượng rác thải sinh hoạt quá nhiều nên khó đảm bảo việc thu gom rác như ngày thường. Tuy nhiên, vị này từ chối đưa ra thống kê về lượng rác tồn đọng trong nội thành Hà Nội từ vài ngày qua.

Chính quyền TP.Hà Nội vẫn giữ im lặng khó hiểu đối với tình trạng đang lan rộng này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm