Nông dân “buồn muốn khóc” nhìn hàng triệu con gà đồi Chí Linh ế ẩm vì Covid-19

0 Thanh Niên Online

Nhìn gà là buồn muốn khóc

8 năm gắn bó với nghề nuôi gà đồi Chí Linh, chưa bao giờ chị Nghiêm Thị Hà ở thôn Đồng Châu, xã Hoàng Hoa Thám, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương lại gặp phải tình cảnh khó khăn như lúc này. Hàng ngàn con gà quá lứa nhưng không thể tiêu thụ được khi Chí Linh đang là vùng dịch Covid-19 đang bị cách ly, phong tỏa.

Chị Hà chia sẻ trong xót xa: "Tâm trạng rất chi là buồn, cứ mỗi khi lên đến chuồng gà, nhìn gà là muốn khóc".

Nông dân “buồn muốn khóc” nhìn hàng triệu con gà đồi Chí Linh ế ẩm vì Covid-19 - ảnh 1

Chị Hà chia sẻ trong xót xa: "Tâm trạng rất chi là buồn, cứ mỗi khi lên đến chuồng gà, nhìn gà là muốn khóc"

Ảnh: CTV

Theo các hộ chăn nuôi, gà đồi Chí Linh bình thường chỉ nuôi từ 100 - 105 ngày, tương đương hơn 3 tháng là được xuất bán. Nhưng đến nay đàn gà đã nuôi quá 4 tháng, gà thịt đã đẻ trứng mà vẫn tiếp tục phải nuôi cầm cự.

Cùng ở thôn Đồng Châu, gia đình chị Trần Thị Quỳnh đang oằn lưng gánh lỗ tiền triệu mỗi ngày khi nuôi 3.000 con gà mà không bán đi đâu được. Theo tính toán của các hộ chăn nuôi, cứ 1.000 con gà quá lứa mỗi ngày ăn hết khoảng 5 bao cám, mỗi bao cám khoảng 270 ngàn đồng. Gà không bán được mà vẫn phải mua cám về nuôi cầm cự, số tiền này coi như mất trắng.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương, năm 2013, gà đồi Chí Linh là sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Mỗi năm, thành phố Chí Linh cung cấp ra thị trường hàng triệu con gà cung ứng cho các thị trường tiêu thụ lớn nhất là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và rất nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Tuy nhiên, kể từ khi Chí Linh trở thành tâm dịch, Hải Dương công bố giãn cách xã hội thì gà đồi gần như không tiêu thụ được.

Mẹ con người bán cá và đồng nghiệp ở Hải Dương dương tính với Covid-19

Giải cứu gà đồi

Theo văn bản do ông Nguyễn Văn Kiên, Chủ tịch UBND TP.Chí Linh (Hải Dương), ký ngày 21.2 gửi Sở Công thương Hà Nội, hiện nay trên địa bàn TP.Chí Linh, tổng đàn gia cầm, chủ yếu là gà đồi Chí Linh, có 650.000 con, tương đương khoảng 1.625 tấn. Số gà này hiện đang đến thời kỳ xuất bán nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tiêu thụ gặp rất nhiều khó khăn.

Theo đó, UBND TP.Chí Linh đề nghị nghị Sở Công thương TP.Hà Nội kết nối tiêu thụ sản phẩm gà đồi Chí Linh để giảm bớt thiệt hại cho người chăn nuôi.

Trao đổi với Thanh Niên sáng nay, 22.2, ông Lục Văn Nhàn, Chủ tịch Hiệp đội gà đồi Chí Linh (Hải Dương), cho biết từ khi Hải Dương công bố giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19, việc đi lại của các thương lái gặp nhiều khó khăn; gà đồi Chí Linh gần như không tiêu thụ được.

Theo nội dung văn bản, gà đồi Chí Linh được người dân đầu tư nuôi để phục vụ các thị trường chính gồm Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng... Sản lượng tiêu thụ mạnh nhất là vào tháng Chạp và tháng Giêng hàng năm, đây là thời điểm tết Nguyên đán cũng như nhiều lễ hội du xuân đầu năm có nhu cầu lớn về thực phẩm thịt gà. Nhiều năm nay, gà đồi Chí Linh được tiêu thụ thông qua các thương lái tự do thu mua để chuyển đi các tỉnh, thành phố khác.

Mỗi ngày chỉ bán được 10 tấn

Trực tiếp cùng với đoàn công tác của Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương đến các điểm chốt để tháo gỡ, mở đường tiêu thụ cho sản phẩm gà đồi Chí Linh, ông Nhàn cho biết, dù các văn bản hiện nay đều chủ trương tạo điều kiện thuận lợi thông thương, nhưng thực tế, các quy định chống dịch rất chặt chẽ mà thương lái rất khó đáp ứng.

Cụ thể, lái xe, thương lái phải có xét nghiệm với kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Nhưng thực tế, để tiếp cận xét nghiệm được là không dễ, nhất là ở các địa phương đang có dịch. Bên cạnh đó, mỗi kết quả xét nghiệm chỉ có hiệu lực trong khoảng 3 ngày.

Cũng theo ông Nhàn, tính từ lúc đi xét nghiệm đến lúc có kết quả đã mất 2 - 3 ngày, và kết quả xét nghiệm cũng chỉ được 3 ngày. Một lần đi xét nghiệm chỉ đi được 1, 2 buổi chợ nên tiểu thương họ rất e ngại, đây chính là mấu chốt khiến gà đồi Chí Linh cũng như nhiều nông sản khác đang bị dồn ứ.

“Ở tình cảnh hiện nay, chúng tôi chỉ mong dịch sớm qua đi, cũng không thể trách ai vì tuân thủ nghiêm ngặt quy định chống dịch là cần thiết để không lây lan. Bây giờ cũng chỉ còn biết kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ giải cứu, giúp người chăn nuôi bán được ít nào hay ít ấy gỡ lấy vốn”, ông Nhàn nói.

Cũng theo ông Nhàn, trong những ngày vừa qua, Hiệp hội gà đồi Chí Linh đang phối hợp với nhiều cơ quan ban, ngành trong tỉnh tìm mọi giải pháp tiêu thụ gà đến thời kỳ xuất bán. Gà đồi Chí Linh được giết thịt đưa đến tiêu thụ tại các bếp ăn dã chiến phục vụ lực lượng phòng chống dịch, người dân vùng phong toả, cách ly.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp trong tỉnh cũng liên hệ đặt mua để tặng gà cho nhân viên, nhưng sản lượng tiêu thụ mỗi ngày cũng chỉ được khoảng 10 tấn.

Giá gà đồi Chí Linh hiện nay chỉ có 42.000 - 43.000 đồng/kg, tính ra người chăn nuôi đang chịu lỗ từ 20.000 - 30.000 đồng mỗi con gà”, ông Nhàn nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm