Nông dân điêu đứng vì thủy điện chặn dòng: Kon Tum chỉ đạo thủy điện xả nước, đền bù cho người dân

0 Thanh Niên

Thanh Niên ngày 22.3 đăng bài Nông dân điêu đứng vì thủy điện chặn dòng, ngày 24.3, lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Kon Tum yêu cầu thủy điện Thượng Kon Tum nhanh chóng đền bù cho người dân, không để xảy ra khiếu kiện.

Sông Đăk Snghé cạn kiệt sau khi thủy điện Thượng Kon Tum chặn dòng	 /// Ảnh: Đức Nhật
Sông Đăk Snghé cạn kiệt sau khi thủy điện Thượng Kon Tum chặn dòng
Ảnh: Đức Nhật

Thủy điện Thượng Kon Tum là thủy điện bậc 1 trên sông Đăk Snghé (Kon Tum). Thủy điện Đăk Ne ở phía dưới, cách thủy điện Thượng Kon Tum khoảng 30 km. Nhiều ngày qua, việc thủy điện Thượng Kon Tum và thủy điện Đăk Ne chặn dòng tích nước đã khiến 116 ha cây trồng của người dân thôn 3, xã Tân Lập, H.Kon Rẫy (Kon Tum) có nguy cơ chết khô. Điều đáng nói dù người dân đã liên tục phản ánh nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.

2 đơn vị thủy điện đổ lỗi qua lại, hàng trăm hecta cây trồng chờ chết

Để giải quyết vấn đề nước tưới cho người dân, ngày 24.3 Sở Công thương tỉnh Kon Tum tổ chức cuộc họp với lãnh đạo thủy điện Thượng Kon Tum và thủy điện Đăk Ne. Tại đây, ông Nguyễn Văn Thủy, Phó chủ tịch UBND H.Kon Rẫy, cho rằng sau khi thủy điện Thượng Kon Tum chặn dòng, tích nước thì có hơn 116 ha cây trồng bị ảnh hưởng.

Trong lúc đợi các bên tìm hướng giải quyết, để khắc phục tình trạng thiếu nước tạm thời, hơn 140 người dân đã được vận động đắp hàng trăm bao cát ngăn dòng ở các nhánh sông, suối. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm bợ, bởi chỉ qua một mùa mưa số bao cát này sẽ bị cuốn trôi. Chính vì vậy, huyện yêu cầu 2 thủy điện có giải pháp kiên cố hóa một vài khu vực để dẫn dòng, phục vụ nước tưới vào mùa khô cho người dân.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Quân, thành viên HĐQT Công ty CP đầu tư năng lượng Trường Thịnh (thủy điện Đăk Ne), thừa nhận việc nếu duy trì dòng chảy sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn thu của thủy điện. “Nếu duy trì dòng chảy thường xuyên, lưu lượng xả chỉ đảm bảo 60 - 80% công suất, đồng thời máy phát điện chỉ phát được 8 tiếng. Các máy chạy dưới 75% thì rất hại đến máy. Tuy nhiên dù bị thiệt hại nhưng công ty vẫn sẽ xả nước để phục vụ bà con theo lịch trình: từ 6 - 11 giờ 30 và từ 15 - 20 giờ”, ông Quân nói.

Ông Lê Thanh, Phó ban Quản lý dự án Công ty CP thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (thủy điện Thượng Kon Tum), yêu cầu thủy điện Đăk Ne vận hành đúng quy trình. Cụ thể thủy điện này phải thường xuyên trả nước xuống phía sau hạ lưu đập. Nếu thủy điện Đăk Ne vận hành đúng theo quy trình này thì cây trồng của bà con không bị ảnh hưởng. Thậm chí nếu buộc ngừng phát điện để xả nước ra môi trường thì Đăk Ne cũng phải thực hiện.

Ngoài ra, ông Thanh cũng thừa nhận để xảy ra tình trạng thiếu nước tưới của người dân, thủy điện Thượng Kon Tum cũng có một phần trách nhiệm. Do đó trong thời gian tới, đơn vị sẽ thực hiện rà soát thiệt hại của bà con và có biện pháp hỗ trợ, đền bù thỏa đáng.

Kết thúc cuộc họp, ông Lê Như Nhất, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Kon Tum, đề nghị thủy điện Đăk Ne chỉ chạy 1 tổ máy phát điện, thực hiện tích nước vào ban đêm, xả nước liên tục vào ban ngày để đảm bảo nước tưới vùng hạ du. Ông Nhất cũng đề nghị UBND huyện thực hiện giám sát việc điều tiết nước của nhà máy thủy điện. Qua đó có phương án thông báo cho người dân lịch lấy nước để người dân chủ động sản xuất, tưới tiêu. Tuyên truyền người dân sử dụng tiết kiệm nguồn nước, tránh để nước chảy tràn lan, lãng phí.

Riêng thủy điện Thượng Kon Tum, Sở Công thương tỉnh Kon Tum yêu cầu phải kiểm tra, rà soát, thống kê thiệt hại của người dân để có biện pháp hỗ trợ, đền bù ngay. Tránh để xảy ra tình trạng người dân bức xúc, phát sinh khiếu kiện gây mất ổn định tại địa phương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Văn hóa tâm linh - di sản của tài nguyên văn hóa Việt Nam

Văn hóa tâm linh - di sản của tài nguyên văn hóa Việt Nam

Tôn giáo tín ngưỡng vừa là hợp phần quan trọng của một nền văn hóa vừa làm nên sắc thái của nền văn hóa ấy. Văn hóa tâm linh là một di sản đặc biệt của mỗi dân tộc, ẩn chứa nhiều truyền thống và giá trị đặc sắc cần nghiên cứu, bảo tồn và phát huy.