Nông sản Việt Nam như 'gái quê danh giá chờ thương lái Trung Quốc' thu mua

0 Thanh Niên Online

Việt Nam có nhiều nông sản ngon, được ví như "gái quê danh giá" nhưng không biết tiếp thị, quảng bá để chủ động bán ra thị trường mà đang chờ thương lái Trung Quốc tìm đến thu mua.

Các chuyên gia kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp cho rằng nông sản Việt Nam có tiềm năng lớn  /// Ảnh Phan Hậu
Các chuyên gia kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp cho rằng nông sản Việt Nam có tiềm năng lớn
Ảnh Phan Hậu

Sáng nay 5.6, tại Hà Nội, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Diễn đàn kinh tế Việt Nam tổ chức diễn đàn chuyên đề nông nghiệp với chủ đề: Giải pháp phát triển thương mại cho nông nghiệp Việt Nam, có sự tham gia của nhiều chuyên gia kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp.

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Trần Thanh Hải, Phó chủ tịch điều hành cấp cao Tập đoàn Central Group cho rằng, Việt Nam có nhiều loại nông sản ngon, lợi thế cạnh tranh mà các nước không có được. Dẫn chứng ngay quả vải thiều, năm ngoái Central Group khảo sát tại thị trường Thái Lan, 90% người tiêu dùng được hỏi đều khẳng định vải thiều Việt Nam ngon hơn vải Thái Lan. Đó chính là lý do tập đoàn này quyết định nhập khẩu vải thiều từ Việt Nam về Thái Lan bán và rất thành công.

Ông Trần Thanh Hải cho rằng, vấn đề của nền nông nghiệp Việt Nam hiện nay là các địa phương, người sản xuất không tiếp cận được thị trường khiến tiềm năng trong nông sản chưa được khai phá.

Điều này làm người nông dân ở thế bị động, ít có vai trò và không có kết nối thị trường mà phụ thuộc vào thị trường tự do hoặc thương lái nên không có kế hoạch sản xuất. “Việt Nam đang có quy mô khoảng 100 triệu dân, cũng là tiềm năng thị trường tiêu thụ của nông sản, trước hết phải hướng đầu tư, hướng vào làm thị trường trong nước và cần các nhà thu mua chuyên nghiệp có liên kết với nông dân”, ông Hải bày tỏ.

Đại diện giới thương lái dự diễn đàn, bà Nguyễn Thị Thành Thực cho rằng, chúng ta chúng ta muốn bán hàng thì nên ra chợ. Hiện tại, chợ lớn nhất thế giới là Trung Quốc nhưng ở đó, chúng ta không có gian hàng mà họ phải đến tận nhà để thu mua thì đây là vấn đề phải suy nghĩ.

Bà Thực cho rằng, 70% nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, qua nhiều năm, thương lái Trung Quốc hiểu rõ nền nông nghiệp Việt Nam, họ biết rõ ở đâu, mùa nào có nông sản ngon nhất để tìm cách thu mua với giá tốt nhất. 

“Tôi vẫn ví von nông sản Việt Nam từ lâu đã như cô gái quê xinh đẹp  và danh giá nhưng lại đang chờ thương lái Trung Quốc tìm đến tận nhà để thu mua”, bà Thực nói.

Cũng theo bà Thực, trong thương mại nông sản hiện nay, Việt Nam cần nhìn nhận Trung Quốc là bạn hàng, là thị trường tiêu dùng lớn nhưng cũng là đối thủ lớn nhất của nông nghiệp Việt Nam khi nền sản xuất, công nghệ trong nông nghiệp của họ đã đi trước khoảng 20 năm. Nhưng Trung Quốc cũng đang là thị trường, nhà cung cấp lớn và cần thu mua nguyên liệu để chế biến, xuất khẩu đi khắp thế giới. Nếu Việt Nam tự tin thuyết phục, chứng minh cho họ thấy có thể đáp ứng nguồn nguyên liệu ấy thì sẽ thu hút được các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm