Nóng trên mạng xã hội: Hết cá sông đến cá biển chết bất thường hàng loạt

0 Thanh Niên

Cư dân mạng mấy hôm nay chia sẻ mạnh hình ảnh cá biển chết dạt vào bờ ở Thanh Hóa khiến nhiều người lo lắng.

Người dân vớt cá lồng chết ở xã Nghi Sơn 


 /// ẢNH: PHÚC NGƯ
Người dân vớt cá lồng chết ở xã Nghi Sơn
ẢNH: PHÚC NGƯ

Khi cơ quan chức năng chưa xác định rõ nguyên nhân hơn 3,4 tấn cá lồng và nhiều loại thủy sản khác trên sông Mã (đoạn chảy qua H.Bá Thước, Thanh Hóa) chết bất thường giữa tháng 3 vừa qua, những ngày qua lại xuất hiện cá chết dạt vào bờ biển 11 xã, phường H.Quảng Xương và TX.Nghi Sơn.

Cá nuôi lẫn cá lồng đều chết

Hiện tượng cá trên sông và trên biển chết bất thường ở Thanh Hóa thời gian qua đang thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là nguyên nhân khiến cả hai loại cá này chết. Trung tuần tháng 3, hơn 3,4 tấn cá lồng và nhiều loài thủy sản trên sông Mã bị chết, đến ngày 4.4 vẫn chưa tìm ra nguyên nhân.

Đơn vị chức năng mới có kết quả xét nghiệm khẳng định cá chết không mắc các loại bệnh truyền nhiễm, còn nguồn nước có bị ô nhiễm và là nguyên nhân làm cá chết hay không thì chưa cơ quan chức năng nào khẳng định. Tiếp đến, trong 2 ngày 1 - 2.4, cá người dân nuôi lồng ở cửa sông thuộc xã Nghi Sơn (TX.Nghi Sơn) cũng chết hàng loạt. Theo thống kê, có tổng cộng 25,85 tấn cá chết và yếu (trong đó 1,1 tấn cá chết và 24,75 tấn cá yếu).

Còn những ngày qua, dọc bờ biển 5 xã của H.Quảng Xương và 6 xã, phường của TX.Nghi Sơn xuất hiện nhiều loại cá biển như cá úp, cá nanh, cá giang, cá kìm, cá dưa... chết dạt vào bờ, có con nặng đến 3 kg. Theo Sở NN-PTNT tỉnh, trong 2 ngày vừa qua chính quyền và người dân đã thu gom đem đi chôn lấp 4,25 tấn cá chết. Khi thông tin cá biển chết nhiều, cư dân mạng bình luận cho rằng đó là điều bất thường, đáng báo động và cần làm rõ nguyên nhân. Tài khoản Hang Nguyen viết: “Hết cá sông chết, giờ đến cá biển, gay quá”.

Nóng trên mạng xã hội: Hết cá sông đến cá biển chết bất thường hàng loạt - ảnh 1

Nhiều loại cá nặng từ 2 - 3 kg chết trôi dạt vào bờ biển Thanh Hóa

Ảnh: Minh Hải

Có luồng nước lạ?

Ngày 4.4, PV Thanh Niên khảo sát dọc bãi biển các xã Tiên Trang, Quảng Thái (H.Quảng Xương), cho thấy trên bãi biển xác các loại cá vẫn còn nhiều, nhưng không có cá mới chết trôi vào. Còn tại xã Nghi Sơn, các ngành chức năng địa phương đang hướng dẫn bà con thu dọn lồng nuôi, không thả cá giống mới để tránh thiệt hại có thể xảy ra.

Ngư dân Phạm Văn Nghiên (75 tuổi, ngụ xã Tiên Trang) cho biết sáng 1.4, trên biển có xuất hiện dải nước đục từ phía đông bắc chuyển dần xuống phía nam. Cùng thời điểm này, nhiều loài cá như kể trên chết và trôi dạt vào bờ. Còn ngư dân Nguyễn Văn Duyên (61 tuổi, cùng xã) thì cho hay: “Mấy ngày hôm nay chính quyền phát loa truyền thanh khuyến cáo người dân không vớt cá biển chết để ăn hoặc cho vật nuôi ăn. Chúng tôi không biết cá chết do đâu, nên mong cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân để bà con đỡ lo lắng”.

Nóng trên mạng xã hội: Hết cá sông đến cá biển chết bất thường hàng loạt - ảnh 2

Ông Nguyễn Ngọc Thương, Chủ tịch UBND xã Nghi Sơn, cho biết người dân và chính quyền xã thu gom, đem đi chôn 1,7 tấn cá biển chết dạt vào bờ. Còn cá lồng nuôi số lượng chết chỉ có 1,1 tấn, chứ không phải gần 30 tấn như một số thông tin lan truyền trên mạng. “Cá lồng chỉ chết khoảng 1,1 tấn và đã được tiêu hủy. Còn lại gần 25 tấn cá lồng chưa chết hẳn, chỉ yếu, nên bà con đã thu hoạch và bán rẻ”, ông Thương nói.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Lê Đức Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn kiểm tra, tìm nguyên nhân cá chết bất thường. “UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã báo cáo và nhờ Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 và Viện Nghiên cứu hải sản (đều thuộc Bộ NN-PTNT) vào để kiểm tra, xác định nguyên nhân. Các đơn vị đang phối hợp với Sở NN-PTNT lấy mẫu cá, mẫu nước để kiểm tra nhưng đến hôm nay (4.4) vẫn chưa tìm ra nguyên nhân tại sao cá biển chết”, ông Giang nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm