Nóng trên mạng xã hội: Ngao ngán cảnh tiểu bậy ở thành phố du lịch

0 Thanh Niên

Hình ảnh 2 người đàn ông đứng ở vỉa hè đường Bạch Đằng (Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) tiểu thẳng xuống sông Hàn giữa ban ngày bị cộng đồng mạng bức xúc lên án.

Hai người đàn ông thản nhiên tiểu xuống sông Hàn ngày 29.3 bị du khách ghi lại  /// Ảnh: Mạng xã hội
Hai người đàn ông thản nhiên tiểu xuống sông Hàn ngày 29.3 bị du khách ghi lại
Ảnh: Mạng xã hội

Bên cạnh đó, không ít người cũng “tố” nhà vệ sinh công cộng tại khu vực này thường xuyên... khóa cửa khiến du khách “bế tắc” khi cần.

Ngao ngán cảnh nhà vệ sinh công cộng đóng cửa, người dân tiểu tiện xuống sông Hàn

Thói quen xấu khó bỏ

Mới đây, một nữ du khách khi đang dạo chơi dọc đường Bạch Đằng (bờ tây sông Hàn, TP.Đà Nẵng) đã ghi lại cảnh 2 người đàn ông trung niên thản nhiên đứng tiểu xuống sông Hàn trước ánh mắt ngượng ngùng của nhiều người.

Hình ảnh này khi được đưa lên mạng đã khiến cộng đồng ngao ngán, dậy sóng phê phán hành vi xấu xí ở tuyến đường du lịch của thành phố biển này.

Facebooker Đỗ Văn Đăng lên tiếng: “Giữa một thành phố du lịch lại có hình ảnh vô ý thức như vậy thì không còn gì để nói. Có thể vào quán xá ven đường xin đi vệ sinh mà. Cần phê phán!”. Còn tài khoản Hoàng Thanh “tố” thêm: “Có người ngồi ghế đá dưới cầu sông Hàn tán phét với nhau rồi tè tại chỗ nữa. Cảnh tượng lặp đi lặp lại mỗi lần chạy thể dục ngang qua”…

Du khách bực mình viết lên cửa nhà vệ sinh công cộng phản ánh về việc đóng cửa thời gian dài Ảnh: HUY ĐẠT

Du khách bực mình viết lên cửa nhà vệ sinh công cộng phản ánh về việc đóng cửa thời gian dài

Ảnh: HUY ĐẠT

Bên cạnh lên án hành vi xấu xí, nhiều cư dân mạng phản ánh việc thiếu nhà vệ sinh (NVS) công cộng, hoặc có thì cũng… khóa cứng cửa khiến nhiều người rơi vào “bế tắc” khi có nhu cầu. Tài khoản Nguyễn Hải viết: “Đến lúc mình cũng vô thế như vậy thôi. Thử hỏi xem cả đường Bạch Đằng đó có cái WC nào sử dụng được không?”. Còn bạn Bình An thắc mắc: “Có những nơi có WC công cộng nhưng lại khóa cứng cửa. Làm WC ra để phục vụ người dân mà khóa cửa thế, chắc sợ dùng nhiều bị cũ quá”.

Cần lắng nghe nhu cầu người dân, du khách…

Chiều 1.4, đoạn đường Bạch Đằng có đông đảo người dân và du khách đi dạo ven bờ sông Hàn nhưng chỉ có 1 NVS công cộng và... đóng cửa. Có người bức xúc dùng phấn viết “lời nhắn” lên cửa NVS: “Cả TP.Đà Nẵng có một WC mà đóng cửa suốt”.

Ông Phạm Dũng (ngụ Q.Hải Châu) cho biết vào buổi chiều, ông và những người bạn về hưu thường xuyên tập trung ở bờ sông Hàn để hóng mát, đánh cờ nhưng mỗi khi có nhu cầu tiểu tiện thì rất bất tiện.

Theo ông Trần Hữu Thành (ngụ Q.Hải Châu), hành vi đi vệ sinh phản cảm cần phải lên án để không làm xấu hình ảnh thành phố du lịch, nhưng cũng cần lắng nghe nhu cầu của người dân và du khách. Nhất là khi xây NVS công cộng phục vụ có thu phí nhưng lại... thường xuyên đóng cửa.

Nóng trên mạng xã hội: Ngao ngán cảnh tiểu bậy ở thành phố du lịch - ảnh 2

Trả lời PV Thanh Niên, ông Nguyễn Minh Huy, Phó chủ tịch UBND Q.Hải Châu, cho biết từ nhiều năm trước, chính quyền địa phương đã phát động mô hình xã hội hóa NVS cộng đồng “Thoải mái như ở nhà”. Mục tiêu chính là nhằm vận động các doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng, các hộ kinh doanh, shop... dọc các tuyến đường du lịch tạo điều kiện cho du khách sử dụng miễn phí NVS hiện tại của cơ sở với tinh thần cởi mở thân thiện, mến khách của người Đà Nẵng.

“Du khách có nhu cầu có thể đi vệ sinh tại các cơ sở kinh doanh. Nếu phát hiện trường hợp đi vệ sinh không đúng nơi theo quy định thì sẽ xử phạt”, ông Huy nói và cho biết thêm công ty môi trường đô thị được giao vận hành các NVS công cộng trên địa bàn, nhưng “việc bố trí nhiều NVS chưa chắc đã tốt”. “Không ai quản lý, dễ dẫn đến tình trạng nhếch nhác. Về việc đóng cửa các NVS công cộng, chúng tôi sẽ cho lực lượng kiểm tra lại và thông tin sau”, ông Huy nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm