Nóng trên mạng xã hội: Những thanh niên quên mình cứu hơn 300 người khỏi lũ dữ

0 Thanh Niên

Những ngày qua, khi lũ đã rút bớt ở miền Trung thì chân dung những người can đảm, xả thân cứu người bắt đầu được cư dân mạng chia sẻ mạnh mẽ như một lời cảm ơn về hành động dũng cảm của họ.

Nhóm của anh Thành đã cứu được hơn 300 người thoát khỏi lũ dữ
ẢNH: PHẠM ĐỨC
Nhóm của anh Thành đã cứu được hơn 300 người thoát khỏi lũ dữ ẢNH: PHẠM ĐỨC

Câu chuyện nhóm thanh niên cứu hơn 300 người giữa lũ dữ Hà Tĩnh được chia sẻ với sự cảm phục.

Đợt lũ ập về kết hợp với hồ Kẻ Gỗ (H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) xả lũ tuần trước khiến khu vực hạ du nước dâng rất nhanh. Hàng trăm người dân bị mắc kẹt bên trong các ngôi nhà kêu cứu thất thanh được những “người hùng” trong xã dùng thuyền cứu thoát khi nước gần chạm đến nóc nhà. Đó là các anh Lê Văn Thành (38 tuổi), Lê Văn Công (34 tuổi, em trai anh Thành), Đậu Văn Hoàng (27 tuổi) và Phạm Văn Đồng (36 tuổi, cùng ngụ tại xã Cẩm Duệ, H.Cẩm Xuyên).

Mếu máo cầu cứu vì nhà ngập sâu mà bố mẹ kẹt bên trong

Tiếng gào thét trong tâm lũ

Chúng tôi đến gặp anh Thành vào ngày 26.10, anh kể tối 18.10, mưa vẫn như trút, hồ Kẻ Gỗ đang xả mạnh khiến nước lũ tràn vào nhà dân ở xã Cẩm Duệ rất nhanh. Người dân ở đây dù thức trắng đêm để canh lũ và kê dọn đồ đạc lên cao nhưng vẫn chạy không kịp. Đến sáng 19.10, hầu như toàn bộ nhà dân trong xã đã chìm trong biển nước. Anh Thành dặn vợ: “Nước vẫn đang dâng mạnh, nếu về không kịp thì em đưa mẹ và các con lên chiếc thuyền đang cột sau nhà chờ anh về hỗ trợ”.

Vợ con của anh Lê Văn Thành (ảnh nhỏ)

Vợ con của anh Lê Văn Thành (ảnh nhỏ)

Dặn dò xong, anh Thành lái chiếc thuyền nhôm gắn máy, đưa con trai 15 tuổi và người bố bị bại liệt ra trụ sở UBND xã Cẩm Duệ sơ tán. Trên đường về nhà, anh Thành nghe tiếng gào thét kêu cứu phát ra từ các ngôi nhà bị ngập sâu chỉ còn thấy nóc. “Tôi nghĩ dù sao ở nhà cũng đang có chiếc thuyền, nếu nước vào sâu thì vợ con có thể lên đó lánh tạm. Còn những người đang kêu cứu thì nguy nan lắm rồi, phải ưu tiên cứu họ trước đã”, anh Thành tự nhủ rồi gọi điện cho em trai và 2 người bạn đến hỗ trợ. Nhóm của anh Thành vừa chạy đua với nước lũ, vừa cứu người.

Thấy ông Hoàng Việt Phương (60 tuổi, ngụ thôn Trung Thành) đứng kêu cứu ở cửa, nước ngập ngang ngực, nhóm anh Thành vật lộn với dòng nước chảy xiết mất chừng 30 phút mới vào đón được ông lên thuyền. Chạy được một đoạn, các anh thấy một cặp vợ chồng lớn tuổi đang trốn lũ trên gác xép la hét thất thanh. “Nhìn thấy chúng tôi, hai ông bà gọi to xin lên thuyền. Cụ bà thì nhất quyết yêu cầu chở thêm con bê mới sinh mới chịu đi. Rồi chúng tôi cũng phải chiều lòng”, anh Thành nhớ lại.

Sản phụ ăn mì tôm sống, vượt cạn trong ngày lũ lịch sử ở Hà Tĩnh

Một ngày cứu được 200 người

Đến tối, khi đã đưa được khoảng 60 người đi sơ tán an toàn, anh Thành về nhà. Đến nơi, nhà của anh đã ngập sâu khoảng 2m, mẹ và vợ con anh đang ngồi trên thuyền, run rẩy. Chị Nguyễn Thị Tĩnh (36 tuổi) vừa thấy chồng về thì mắng một trận xối xả. “Anh có biết thằng cu út ngày hôm nay 2 lần bị ngã xuống nước không, may em phát hiện được không thì con mất rồi”, chị Tĩnh trào nước mắt. Tối đó, khi đưa được vợ con ra địa điểm lánh nạn thì đồng hồ đã điểm 0 giờ. Anh Thành lúc này mới xin được gói mì cứu trợ lót bụng.

4 giờ sáng 20.10 lũ lên đỉnh, anh Thành dù mệt nhưng vẫn gọi anh em trong nhóm lên thuyền, tiếp tục lao vào tâm lũ cứu dân. Chiếc thuyền của những người “cứu hộ” tay ngang lênh đênh giữa dòng nước lũ chảy xiết, cứ 30 phút lại chở khoảng 4 - 5 người ra ngoài. Đi đến đâu các anh cũng gọi lớn: “Còn ai không. Chúng tôi vào cứu dân đây”.

Trên đường đi, dòng nước lũ chảy mạnh đã khiến con thuyền bị lật úp. Rất may cả 4 anh đều biết bơi, cố gắng bám lấy phần mũi để giữ chiếc thuyền không bị nước lũ cuốn trôi. “Cả ngày hôm đó, nhóm chúng tôi vào ra liên tục, cứu được hơn 200 người. Cuộc giải cứu người dân mắc kẹt trong tâm lũ diễn ra đến chiều 21.10 thì kết thúc. Suốt 3 ngày, chúng tôi cứu được hơn 300 người dân đi sơ tán”, anh Công, em trai anh Thành nhớ lại.

Mùa mưa lũ dị thường ở miền Trung: Nỗi thống khổ chưa hồi kết

Nóng trên mạng xã hội: Những thanh niên quên mình cứu hơn 300 người khỏi lũ dữ - ảnh 2

Hôm qua, UBND H.Cẩm Xuyên đã tổ chức lễ tuyên dương nhóm của anh Thành vì có hành động dũng cảm cứu người trong trận lũ lụt lịch sử vừa qua. Riêng anh Thành được H.Cẩm Xuyên trao tặng giấy khen.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm