Nụ cười từ những giọt máu hiến

0 Thanh Niên Online

(TNO) Bé Phạm Ngọc Thạch, bệnh nhi tim đầu tiên được nhận những giọt máu O do bạn đọc Báo Thanh Niên hiến đã nở nụ cười vào sáng nay 27.11, sau 1 tuần nằm trong phòng hồi sức.

Nụ cười từ những giọt máu hiến

(TNO) Bé Phạm Ngọc Thạch, bệnh nhi tim đầu tiên được nhận những giọt máu O do bạn đọc Báo Thanh Niên hiến đã nở nụ cười vào sáng nay 27.11, sau một tuần nằm trong phòng hồi sức.

>> Trẻ nghèo cần gấp máu O để mai mổ tim
>> Nơi nào cần máu, chúng tôi lại đi
>> Hai ngày, 100 bạn đọc hiến máu giúp bệnh nhi nghèo

Ngày 21.11, sau bản tin kêu gọi hiến máu O cho bệnh nhi nghèo tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM của Báo Thanh Niên, hàng trăm bạn đọc đã liên hệ để hiến máu tình nguyện giúp đỡ bệnh nhi nghèo.

Sau khi nhận được các túi máu từ những người tình nguyện hiến máu, lịch mổ tim cho bệnh nhi máu O được lên liên tục từ ngày 21.11 đến nay. Chỉ tính riêng ngày hôm nay, 27.11, thêm 5 bệnh nhi tim có máu O được mổ theo lịch.

Nở nụ cười sau 4 tháng chờ đợi

Bé Phạm Ngọc Thạch, 33 tháng tuổi, là một trong những bệnh nhi tim cần nguồn máu O và đã được mổ ngay chiều ngày 21.11 từ nguồn máu hiến của bạn đọc Báo Thanh Niên hiến vào buổi sáng.

Đến nay, bé Thạch đang được chăm sóc đặc biệt ở phòng hồi sức và chờ ngày về với gia đình.

Nụ cười từ những giọt máu hiến - ảnh 1

Ông Phạm Hữu Thịnh, ông nội của bé Thạch kể: Cách đây hơn 2 năm, Thạch được sinh ra cùng lúc với một người em nữa, do gia cảnh khó khăn, bố mẹ đi làm liên miên nên Thạch được gởi ông bà nội chăm sóc từ nhỏ đến lớn.

Những lúc đang chơi đùa, có khi cơ thể bé tím tái khiến gia đình lo lắng. Khoảng tháng 7 vừa rồi mới phát hiện bé bị bệnh tim và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM điều trị. Do không đủ 10 kg để mổ, gia đình phải chờ đến giữa tháng 8, khi cháu đủ ký mới hy vọng bé được mổ.

“Ngày 20.8, gia đình đi xin nhà tài trợ để lo các chi phí cho bé, thế nhưng nguồn máu O đã cạn khiến ca mổ của cháu phải trì hoãn gần 4 tháng”, ông Thịnh kể. Cả gia đình cùng với họ hàng, bạn bè thử máu nhưng lại không tìm được ai có máu O.

Ngày 21.11, khi lịch mổ cho bé A Đanh, cũng là một bệnh nhi tim, được lên sẵn nhưng đúng lúc A Đanh xuất hiện chảy máu cam liên tục, Thạch được thế chỗ và mổ ngay vào buổi chiều.

“Cũng may, nhờ có máu hiến của những người tình nguyện mà cháu Thạch không phải chờ đợi thêm nữa. Ca mổ của cháu hôm ấy kéo dài đến hơn 6 tiếng đồng hồ và đã thành công. Hiện cháu còn nằm trong phòng hồi sức. Hôm nay tôi đến thấy cháu đã tỉnh và nhìn tôi cười. Tôi mừng lắm!”, ông Thịnh xúc động nói.

Trước ngày 21.11, do nguồn máu O cung cấp cho Bệnh viện Nhi đồng 2 không đủ nên phải ưu tiên cho những trường hợp cấp cứu, nhiều trường hợp bệnh nhi khác đều phải chờ.

Cũng như Thạch, Nguyễn Duy Băng, bệnh nhi cần thông tim 2 tuổi, may mắn được xếp lịch thông tim ngày hôm nay (27.11).

Bác sĩ Nguyễn Văn Tân Minh, quyền Trưởng khoa Huyết học, Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết do trong quá trình thông tim, nếu chẳng may thất bại, bệnh nhi phải được mổ gấp thì phải có nguồn máu O dự trữ sẵn để kịp thời cung cấp.

Thế nhưng, do tình trạng thiếu nguồn máu O trước đó, các bác sĩ đã không thể lên lịch thông tim cho bé Duy Băng.

Niềm vui lớn cho những gia đình bệnh nhi

Bắt đầu từ tuần này, các bệnh nhi tim máu O được lên lịch mổ đều đặn sau khi nguồn máu dự trữ đã ổn định. Riêng ngày 27.11, cháu Quách Trọng Vương, Nguyễn Hùng Trọng Tiến, Phạm Thị Như Thảo, Trần Thị Hòa đã được đưa vào phòng mổ.

Nụ cười từ những giọt máu hiến - ảnh 2

Anh Trần Văn Thịnh, ba của cháu Trần Thị Hòa (20 tháng tuổi) vui mừng khi được thông báo bé Hòa có ngay lịch mổ chỉ sau 1 tuần chờ.

“Trường hợp cháu nhà tôi cần mổ khẩn cấp vì cháu bị thông liên nhĩ. Cũng may là có nguồn máu O kịp thời… chứ không tôi cũng không biết làm sao”, anh Thịnh chia sẻ.

Anh Thịnh cho biết: “Tôi chỉ có hai đứa con, đứa đầu từng phải điều trị vì viêm màng não, bé thứ hai lại mắc bệnh tim, gia đình lại là hộ nghèo ở Lâm Đồng. Cũng may, cháu Hòa được lên lịch mổ sớm, chứ càng chờ đợi lâu, chi phí ăn ở lại đội lên cao thì không biết làm sao trả nổi”.

Bác sĩ Minh cho biết, trước đó, trong tủ chứa máu dự trữ, nhóm máu O lúc nào cũng trống. Khi thực sự cần, bệnh viện chỉ có thể xin được một túi máu. Phần lớn các ca mổ cho bệnh nhi máu O thực hiện được là do gia đình, người thân cùng nhóm máu hiến cho.

Đến nay, mỗi khi có bệnh nhi máu O cần mổ đã không còn là nỗi lo lắng cho bệnh viện.

“Tôi không biết nói sao để cám ơn sự thịnh tình của những người hiến máu tình nguyện. Vào thời điểm cuối năm, không chỉ máu O, mà các nhóm máu khác cũng sẽ nằm trong tình trạng khan hiếm. Rất mong được các tình nguyện viên cũng sẽ hỗ trợ sau đợt hiến máu vừa qua”, bác sĩ Minh cho biết.

Nụ cười từ những giọt máu hiến - ảnh 3

 Hoàng Quyên

>> Trẻ nghèo cần gấp máu O để mai mổ tim
>> Nơi nào cần máu, chúng tôi lại đi
>> Hai ngày, 100 bạn đọc hiến máu giúp bệnh nhi nghèo
>> Trao quà của bạn đọc hiến máu cho bệnh nhi tim
>> Mẹ bệnh tim nuôi bốn con mồ côi
>> Giúp trẻ em nghèo bệnh tim
>> Nhóm máu liên quan đến bệnh tim
>> Món ăn bài thuốc cho người bệnh tim, huyết áp cao

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Lê Minh Quốc  - Ảnh: Diệp Đức Minh

Lời cảm ơn muộn màng

Cho tôi kể một câu chuyện nhỏ: Do sai lầm trong cải tạo tư sản công thương nghiệp, sau năm 1975, gia đình tôi điêu đứng vì bị tịch thu tài sản hết sạch.

Ông Bùi Khánh Nguyên bên các em nhỏ và các món quà Amway tài trợ

Tặng sân chơi cho trẻ vùng biên

Ngày 25.12, đại diện Báo Thanh Niên và Công ty Amway VN (Amway) phối hợp với Tỉnh đoàn Long An đến thăm hai trường Mẫu giáo Thuận Bình (xã Thuận Bình, H.Thạnh Hóa) và Mầm non Vĩnh Bửu (xã Vĩnh Bửu, H.Tân Hưng).