'Nụ cười Võ Thị Thắng' sống mãi với dân tộc

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ngày 23.8, những dòng người nối đuôi nhau vào viếng bà Võ Thị Thắng, người gắn mãi với hình ảnh “nụ cười chiến thắng” lịch sử.

'Nụ cười Võ Thị Thắng' sống mãi với dân tộc
Nụ cười Võ Thị Thắng sống mãi với dân tộc Việt Nam 2
Nụ cười Võ Thị Thắng sống mãi với dân tộc Việt Nam 1
Nụ cười Võ Thị Thắng sống mãi với dân tộc Việt Nam 3
Nguyên phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa dẫn đầu đoàn cựu tù Côn Đảo vào viếng - Ảnh: Đình Tuyên

Bà Thắng, nguyên ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch.

Khoảng 15 giờ chiều 23.8, tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng phía Nam (Q.Gò Vấp, TP.HCM), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và gia đình đã đến đặt vòng hoa, viếng và chia buồn cùng gia đình bà Võ Thị Thắng.

Đến viếng bà Võ Thị Thắng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chia buồn cùng gia đình và viết vào sổ tang: “Vô cùng thương tiếc, vĩnh biệt đồng chí Võ Thị Thắng, người Đảng viên Cộng sản kiên trung bất khuất. Nụ cười Võ Thị Thắng sống mãi với dân tộc Việt Nam”.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Thị Kim Ngân ghi: “Vĩnh Biệt chị Võ Thị Thắng! Chị mất đi nhưng nụ cười chiến thắng sẽ còn mãi đối với nhiều thế hệ trẻ Việt Nam”.

Nhiều đoàn đại biểu đại diện cho các bộ, ban ngành, đoàn, hội, thành phố và các tỉnh như: Bạc Liêu, Bến Tre, Long An… cũng đến viếng, chia buồn cùng gia đình người phụ nữ kiên trung, nồng hậu này.

Trước đó, vào buổi sáng, những đoàn người lặng lẽ nghiêng mình trước vong linh bà Võ Thị Thắng. Trong dòng người ấy, có những đồng đội, đồng chí đã từng chiến đấu, từng ở tù Côn Đảo với bà trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ.

“Sáng nay lúc nhận được tin từ Bộ Tư lệnh Quân khu 7, tôi vô cùng xúc động, vẫn không thể tin nổi. Nhớ lại ngày xưa tôi và Thắng cùng ở tù Côn Đảo, hai chị em ở cạnh hai “chuồng cọp”, cùng đấu tranh, bảo bọc nhau trong tù…”, bà Võ Thị Tâm (70 tuổi), anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, người bạn tù Côn Đảo với bà Võ Thị Thắng chia sẻ.

Bà Tâm cho biết thêm, thời sinh viên, bà Võ Thị Thắng rất dũng cảm, đấu tranh kiên cường, lập trường vững vàng. Mặc dù bị bắt, bị đánh đập nhưng bà chưa bao giờ đầu hàng.

Gia đình bà Võ Thị Thắng cho biết, bà đã hôn mê gần một tháng nay. Vào sáng 22.8, bà đã trút hơi thở cuối cùng. Gia đình dự định đưa bà về quê nhà Bến Lức, Long An để an táng.

Giữa những đoàn người, những vòng hoa viếng, trong di ảnh, “nụ cười chiến thắng” Võ Thị Thắng vẫn không thay đổi, vẫn nhân hậu, kiên trung, bất khuất. 

Hoài Nhơn - Đình Tuyên

>> Gặp lại "Nụ cười chiến thắng" dưới chân thành cổ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm